รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยมีวัคซีนล็อตมิถุนายน 64 ฉีดได้อีก 10,000 คน ส่วนคิวลงทะเบียนวันที่ 1-4 กรกฏาคม 64 ให้รอการจัดสรรจากส่วนกลาง คาดเริ่มฉีดได้สัปดาห์หน้า ขณะที่พบผู้ป่วยโควิดสายพันธ์เดลต้าในพื้นที่เชียงใหม่แล้ว สั่งเฝ้าระวังการเคลื่อนย้ายกลุ่มแีงงานก่อสร้างจากโซนสีแดงเข้ม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


             

จับตา "เดลต้า"โผล่เชียงใหม่คุมเข้มเคลื่อนย้ายแรงงาน
            เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.วรัญญู จำนงประสาทพรรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงการฉีควัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ว่า วัคซีนโควิด-19นั้นจะเพียงพอถึงแค่สิ้นเดือนมิถุนายน 2564 โดยจะสามารถฉีควัคซีนได้อีก 1 วัน ในวันที่ ่ 1 กรกฎาคม 2564 ประมาณ 10,000 คน ส่วนคิวลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมในวันที่ 1-4 ก.ค.2564 อีกกว่า 100,000 คนนั้น จะต้องรอรับการจัดสรรวัคซีนจากส่วนกลางก่อน น่าจะเข้ามาไม่เกินสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะวัคซีนโควิด-19เข้ามาในพื้นที่มากกว่า 1 แสนโดส ซึ่งอยากให้ประชาชนที่มีคิวหากได้วัคซีนตัวไหน ไม่ว่าจะเป็นซิโนแวค หรือแอสตร้าเซเนก้า ก็ฉีดไปก่อน เพราะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตัวเอง โดย่ตัวเลข ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2564 มีการฉีดวัคซีนโควิด-19สะสม 190,595 ราย
            นายแพทย์กิตติพันธุ์ ฉลอม ผู้ช่วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เฝ้าระวังสายพันธุ์เดลตาอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่เริ่มต้นมาจากประเทศอินเดีย จากข้อมูลพบว่าสายพันธุ์นี้ไม่ได้ทำให้เกิดการเสียชีวิตหรืออัตราการเสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น แต่มีความสามารถในการแพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์อังกฤษประมาณ 1.4 - 1.6 เท่า โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาแล้วจำนวน 2 ราย เป็นผู้มีประวัติสัมผัสกับผู้ติดเชื้อที่จังหวัดปทุมธานี

จับตา "เดลต้า"โผล่เชียงใหม่คุมเข้มเคลื่อนย้ายแรงงาน

              นอกจากนี้ ยังมีสายพันธุ์ที่จะต้องระวังอย่างใกล้ชิดอีก 1 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์เบตา จากประเทศแอฟริกาใต้ ที่เริ่มพบการนำเชื้อเข้ามาในประเทศไทยแล้ว ซึ่งสายพันธุ์นี้ไม่ได้มีผลเรื่องความรุนแรงที่ชัดเจน แต่ที่น่ากังวลคือความสามารถในการแพร่เชื้อ เพราะฉะนั้นจังหวัดเชียงใหม่ จะต้องได้รับการฉีดวัคซีน และมีผู้ได้รับวัคซีนจนครบ 2 เข็ม หรือต้องมีการกระตุ้นเข็มที่ 3 โดยคาดว่าจะครอบคลุมและบรรลุเป้าหมายในช่วงปลายปี จำนวน 1.200,000 ล้านคน
              รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้จังหวัดเชียงใหม่ ยังได้มีการเฝ้าระวัังการเคลื่อนย้ายของกลุ่มแรงงานก่อสร้างจากพื้นที่โซนสีแดงเข้มเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่อย่างเข้มข้น โดยล่าสุด พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าเพิ่มอีกในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และขอให้ประชาชนการ์ดอย่าตก ให้ปฎิบัติในการป้องกันการแพร่ะระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด