จังหวัดขอนแก่นเตรียมเสนอให้โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 กลับมาเตรียมการรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง หลังจากพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น ส่วนใหญ่พบเป็นกลุ่มแรงงาน ที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยเฉพาะแรงงานจากแคมป์คนงานแห่กลับบ้าน พร้อมเล็งเอาผิดสถานบันเทิง ที่นักศึกษาที่ติดเชื้อเข้าไปใช้บริการ

30 มิถุนายน 2564 นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังจากที่จังหวัดขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 29 มิถุนายน มากถึง 33 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนงาน ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่จังหวัดพื้นควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยเฉพาะที่อำเภอภูเวียงพบผู้ติดเชื้อมาถึง 17 ราย ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ อสม. คอยดูประชาชน ที่จะเดินทางกลับบ้าน เพราะยังมีประชาชนส่วนหนึ่งที่เดินทางกลับเข้ามา แล้วไม่ได้ลงทะเบียน QR Code แจ้งไว้ โดยคาดว่าภายใน 1 เดือนนี้สถานการณ์หลังจากนี้แรงงานที่เดินทางกลับมาบ้านเกิด จะทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในอำเภอรอบนอกเสนอเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 อีกครั้ง หลังผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ขณะที่จังหวัดขอนแก่น มีเตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 570 เตียง โดย รพ.ขอนแก่น ให้ดูแลผู้ป่วยระยะปานกลางและรุนแรง 59 เตียง จากเดิม 17 เตียง ส่วน รพ.ศรีนครินทร์ มีการปรับเตียงด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเบอร์โทรศัพท์ที่จะคอยดูแลประชาชนที่จะเดินทางกลับเข้าพื้นที่ เพื่อให้ประสานที่ สสจ. หรือ รพ.แต่ละอำเภอ ให้ตรงกับความต้องการของประชาชนที่เดินทางกลับมา พร้อมเตรียมพิจารณาเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 พุทธมณฑลอีสาน อีกครั้ง

เสนอเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 อีกครั้ง หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มนพ.สมชายโชติ ยังพูดถึง สถานการณ์ที่อำเภอสีชมพู ที่มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อ 2 ราย โดย 1 ในนั้น เป็นเด็กหญิงวัย 2 ขวบ อยู่ในศูนย์เด็กเล็กแห่งหนึ่ง ขณะนี้ได้มีการตรวจบุคคลที่เกี่ยวข้องภายในศูนย์เด็กเล็กแล้วจำนวน 117 ราย คาดว่าผลจะออกในช่วงเย็นวันนี้ ส่วนกรณีของนักศึกษาที่ติดเชื้อไวรัสโควิด19 หลังใช้บริการภายในร้านเหล้า หลังมหาวิทยาลัยชื่อดัง ขณะนี้ทีมเร่งสอบสวนโรคพร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เข้าใช้บริการช่วง 5-6 ทุ่มสังเกตอาการตัวเอง หากพบมีอาการผิดปกติต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที พร้อมกันนี้ทางสาธารณสุขได้ประสานฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบร้านอาหาร หากพบว่าฝ่าฝืนมาตรการป้องกันโควิด-19 จะดำเนินการตามกฎหมายทันที.เสนอเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 อีกครั้ง หลังผู้ติดเชื้อเพิ่ม