เชียงใหม่ เชียงใหม่เข้มงวดคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ในเขต อ.เมือง พบผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน 3 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนและการตรวจหาเชื้อ ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริม จับผู้ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยเปรียบเทียบปรับ 1,000 บาท ด้านฝ่ายปกครอง อ.ฝาง เตรียมดำเนินคดีกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลับจากสตูลไม่ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

.

เชียงใหม่เชือด3รายเลี่ยงด่านคัดกรอง

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2564 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้ยกระดับการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด จำนวน 10 จังหวัด รวมถึงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตากซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก โดยมีการตั้งด่านตรวจทางบนถนนทางหลวงหมาย ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่- ลำปาง ด้านขาเข้าเมือง จำนวน 2 จุด กำหนดให้ดำเนินการถึง 31 กรกฎาคม2564


เชียงใหม่เชือด3รายเลี่ยงด่านคัดกรอง

ส่วนด่านคัดกรองบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สถานีขนส่งผู้โดยสารและ สถานีรถไฟ ให้เข้มงวดผู้โดยสารให้สแกน CM-CHANA ก่อนเข้ามาในพื้นที่ทุกคนขณะเดียวกันในชุมชนต่างๆ ได้เน้นย้ำให้ ผู้นำหมู่บ้าน อสม.ช่วยสอดส่องดูแลในพื้นที่ พร้อมทั้งขอความร่วมมือเจ้าบ้านหากมีผู้เดินทางเข้ามาจากพื้นที่ควบคุมสูงและเข้มงวดให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19และแยกกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน


กรณีเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19หรือได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมงให้ยื่นเอกสารรับรองต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เพื่อทำการพิจารณาเป็นรายบุคคลและจะต้องใช้หนังสืออนุญาตให้เดินทางออกจากที่อยู่อาศัย กรณีคุมไว้สังเกต หรือ แบบชม.4 เป็นหนังสือแสดงการเดินทางในพื้นที่


เชียงใหม่เชือด3รายเลี่ยงด่านคัดกรอง

ขณะเดียวกัน ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสถานที่โรงแรม ที่พักแคมป์คนงาน พร้อมทั้งแจ้งให้ผู้ประกอบการ เข้มงวดตรวจเช็ครายละเอียดผู้เข้าพักให้สแกน CM-CHANA ทุกคนพร้อมทั้งจัดทำใบรายงานผู้เข้าพักส่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบในเขตพื้นที่เป็นประจำซึ่งจากการลงพื้นที่พบผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดโดยไม่ได้ผ่านด่านคัดกรองบริเวณทางหลวงก่อนเข้าเมืองซึ่งผู้ที่ลักลอบเข้ามาอาจจะหลบเลี่ยงด่าน เพื่อไม่ต้องผ่านด่านคัดกรอง จำนวน 3ราย รายละเอียดอยู่ระหว่างการสอบสวน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจหาเชื้อโควิด-19โดยทางสาธารณสุขเป็นผู้ดำเนินการ หากไม่พบติดเชื้อ ต้องกักตัวเอง 14 วันและจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558ระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาทเชียงใหม่เชือด3รายเลี่ยงด่านคัดกรอง

จากการทำงานอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากพบผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ให้ดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งได้รับรายงานจากฝ่ายปกครองอำเภอแม่ริมได้พบผู้กระทำความผิด ซึ่งเป็นคนนอกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า บริเวณด้านหน้าทางเข้าตลาดนัดแม่ริมพลาซ่าถือเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ในข้อหาไม่สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าเมื่ออยู่นอกเคหสถานหรืออยู่ในที่สาธารณะจึงได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม ดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย จำนวน1,000บาท เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ในพื้นที่อำเภอแม่ริม


เชียงใหม่เชือด3รายเลี่ยงด่านคัดกรอง

ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอฝาง ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่สถานีตำรงจภูธรอำเภอฝาง เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย กับ น.ส.แอรินกรณีขออนุญาตออกนอกพื้นที่อำเภอฝางเพื่อไปเยี่ยมญาติที่จ.สตูล ตั้งแต่วันี่ 12 มิ.ย. 26มิ.ย. 64 เมื่อกลับมาได้ปฏิบัติตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่และไม่ได้ลงข้อมูลในแอพพลิเคชั่น CM-CHANA ซึ่งขณะนี้น.ส.แอรินอยู่ระหว่างการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลฝางเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19หากรักษาหายแล้ว จะเชิญตัวมาพบพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป