มหาสารคาม - น่าทึ่ง หลวงปู่ เกิดต้นรัชกาลที่ 6 มีอายุยืนยาวมากถึง 103 ปี ความจำดี เขียนหนังสือได้เคล็ดลับฉันท์อาหารอีสาน เน้นผัก ปลา กล้วย เป็นอาหารหลัก และออกกำลังกายด้วยการเดินจงกลม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ที่ วัดโพธิ์ศรี บ้านโคกศรี ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.มหาสารคาม มีพระเกจิชื่อดัง เกิดต้นรัชกาลที่ 6 มีอายุยืนยาวมากถึง 103 ปี  อาศัยอยู่ที่ ที่วัดโพธิ์ศรี บ้านโคกศรี ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.มหาสารคาม โดยพระรูปดังกล่าวเป็นพระเกจิที่มีวัตรปฏิบัติสมถะเรียบง่าย ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชน นอกจากนี้ยังอ่านออก เขียนได้ มีความจำดีเยี่ยม ได้รับกิจนิมนต์เดินทางคล่องแคล่ว เหมือนคนอายุ 70 ปี ทุกวันสำคัญทางศาสนามีชาวบ้านเดินทางมาทำบุญอยู่ไม่ขาดสาย        น่าทึ่ง ! หลวงปู่เกิดต้นรัชกาลที่ 6 สุขภาพแข็ง อายุ 103 ปี

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปสอบถามโดยพบกับลูกศิษย์รวมถึงพระต่างหมู่บ้านเดินทางมากราบนมัสการ ซึ่งพระรูปดังกล่าวชื่อหลวงปู่เสาร์ ธัมมโชโต ปัจจุบันเป็น เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี บ้านโคกศรี ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.มหาสารคาม เมื่อพบ และพูดคุยกับหลวงปู่เสาร์พบว่า หลวงปู่เสาร์มีสุขภาพที่แข็งแรง เมื่อสอบถามเรื่องในอดีตสามารถจำได้หมดทุกอย่าง แม้แต่บทสวดมนต์ ยังสวดให้ฟังอย่างคล่องแคล่ว เมื่อให้เขียนหนังสือก็เขียนได้ มีเพียงหูที่ไม่ค่อยได้ยินเท่านั้น และใช้ชีวิตอยู่ในกุฎิเพียงรูปเดียว ไม่มีเด็กวัดคอยช่วยเหลือ ซึ่งหลวงปู่เสาร์ให้เหตุผลว่าสามารถดูแลช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเข้าห้องน้ำ ฉันท์อาหาร ปัดกวาดกุฎิ เดินไปศาลาการเปรียญ 


น่าทึ่ง ! หลวงปู่เกิดต้นรัชกาลที่ 6 สุขภาพแข็ง อายุ 103 ปี 

หลวงปู่เสาร์ เล่าให้ฟังว่าชื่อเดิมชื่อ นายเสาร์ ศิริพล เกิดเมื่อวันที่ 3 ม.ค.2462 ที่บ้านหนองแวง ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม มีพี่น้อง 10 คน หลวงปู่เสาร์เป็นคนที่ 7 พ่อชื่อแดง แม่ชื่อตุ้ม ศิริพล ครอบครัวประกอบอาชีพ ทำไร่ทำนา พออายุ 17 ปี บรรพชาที่วัดในหมู่บ้าน ศึกษาพระธรรมวินัยด้วยความตั้งใจ ในเวลาไม่นานสามารถท่องบทสวด 7 และ 12 ตำนานได้ภายใน 1 เดือน จากนั้นลาสิกขาไปใช้ชีวิตเป็นฆราวาสช่วยพ่อแม่ทำไร่ทำนา          

น่าทึ่ง ! หลวงปู่เกิดต้นรัชกาลที่ 6 สุขภาพแข็ง อายุ 103 ปี
ปี พ.ศ.2528 ภรรยาเสียชีวิต เลยสัญญากับภรรยาว่าจะบวชตลอดชีวิตจึงเข้าพิธีอุปสมบทที่อุโบสถวัดใต้แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม จากนั้นได้ไปจำพรรษาอยู่ที่ จ.อุดรธานี 7 พรรษา ก่อนที่ ญาติโยมบ้านโคกศรีนิมนต์ให้มาจำวัดที่วัดโพธิ์ศรี บ้านโคกศรี ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.มหาสารคาม หลังจากนั้นไม่นานตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดว่างลง คณะสงฆ์จึงแต่งตั้งให้มาอยู่จำพรรษาและให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรีจนปัจจุบัน บวชได้ 37 พรรษา

น่าทึ่ง ! หลวงปู่เกิดต้นรัชกาลที่ 6 สุขภาพแข็ง อายุ 103 ปี


น่าทึ่ง ! หลวงปู่เกิดต้นรัชกาลที่ 6 สุขภาพแข็ง อายุ 103 ปี
 สำหรับกิจวัตรประจำวันตื่นตั้งแต่เวลา 04.00 น.เพื่อมาทำวัตรเช้าโดยไม่ขาดแม้แต่วันเดียว หลังจากนั้นก็มีชาวบ้านมาถวายอาหารเช้า และอาหารเพล หลังจากนั้นก็ปฏิบัติกิจทางสงฆ์  เมื่อสอบถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้อายุที่ยืนยาวหลวงปูเสาร์เล่าว่า อาหารการกินชอบฉันท์อาหารอีสาน เน้น  ผัก ปลา กล้วย เป็นอาหารหลัก และออกกำลังกายด้วยการเดินจงกลมเป็นประจำ จึงทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง และอายุยืนยาว ส่วนปัญหาด้านสุขภาพ ไม่เคยป่วยหนักแม้แต่ครั้งเดียว มีเพียงโรคเก๊าท์ ปวดขาเท่านั้น

น่าทึ่ง ! หลวงปู่เกิดต้นรัชกาลที่ 6 สุขภาพแข็ง อายุ 103 ปี

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด