รพ.มหาราช ขอให้คนงานเดินทางจาก 15 จังหวัดเสี่ยง เร่งตรวจหาเชื้อก่อนเข้าพักและกักตัว รู้ผลภายใน 24 ชั่วโมง หลังมีแรงงานหนีจาก กทม.แล้วปกปิดข้อมูล จนเกิดการแพร่เชื้อแล้วกว่า 20 ราย และขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาแจ้งหากมีแคมป์คนงานเกิดใหม่จะได้เข้าไปคัดกรอง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 มิถุนายน 2564 นายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราช นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ว่า จากกรณีที่ทางกรุงเทพมหานคร ได้มีการสั่งล็อกดาวน์แคมป์คนงานขนาดใหญ่ในพื้นที่ ก็ทำให้เกิดความกังวลใจว่า อาจจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะย้ายมาตั้งหลักในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะมาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เนื่องจากว่าอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และการคมนาคมสะดวกสบาย 


ซึ่งคนงานของบริษัทใหญ่ๆ มักจะมีหลายไซด์งานที่ยังค้างคาอยู่ ต้องดำเนินการต่อเนื่อง ทำให้เขต อ.เมืองนครราชสีมา มีโอกาสสูงที่จะมีคนงานก่อสร้างเดินทางจากพื้นที่กรุงเทพฯ มาปักหลักอยู่ โดยไม่ได้เข้ามาแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพราะกลัวถูกกักตัว จึงปกปิดข้อมูล เช่นกรณีที่เกิดคลัสเตอร์แคมป์คนงาน ในพื้นที่ถนนช้างเผือก ซอย 3 ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา ปกปิดข้อมูลจนติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 8 ราย  และยังมีคนงานในพื้นที่ อ.เมือง อ.คง และ อ.ปากช่อง ติดเชื้อรวมกันถึง 22 รายแล้ว รพ.มหาราช เร่งตรวจหาเชื้อคนงานจากจังหวัดเสี่ยง

รพ.มหาราช เร่งตรวจหาเชื้อคนงานจากจังหวัดเสี่ยง

  

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคลัสเตอร์แคมป์คนงานซ้ำอีก ขณะนี้ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จึงต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้คนงานก่อสร้างที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, สระบุรี, นครปฐม, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, ตรัง, ปัตตานี, เพชรบุรี, สงขลา, ยะลา และนราธิวาส ที่เดินทางเข้าในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ให้เข้ามาตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เต็นท์ ARI คลินิกทางเดินหายใน โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ และกักตัวในระหว่างรอทราบผล ภายใน 24 ชั่วโมง ก่อนเข้าที่พัก
รพ.มหาราช เร่งตรวจหาเชื้อคนงานจากจังหวัดเสี่ยง

รพ.มหาราช เร่งตรวจหาเชื้อคนงานจากจังหวัดเสี่ยง 
ขณะเดียวกันก็ขอความร่วมมือประชาชนที่พบเห็นคนงานก่อสร้างแปลกหน้า ที่มาจากพื้นที่อื่น ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข หรือ อสม.ในพื้นที่ ให้ทราบโดยเร็ว เพื่อที่จะได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบประวัติการเดินทาง และตรวจหาเชื้อ เป็นการป้องกันไว้ก่อนที่จะสายเกินแก้ ซึ่งประชาชนสามารถโทรศัพท์แจ้งหน่วยงานต่าง ๆ ได้ เช่น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา 081-2655604, 044-465010-4 ต่อ 044, สายด่วนสุขภาพจิต 1323 และศูนย์ดำรงธรรม 1567.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด