พะเยา - นักเรียนชนเผ่าม้ง โรงเรียนบ้านน้ำมิน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ลงดอยหาคลื่นสัญญาณโทรศัพท์ ข้างสวนยางพาราของชาวบ้านเรียนออนไลน์ หลังโควิด-19 ระบาด ทำโรงเรียนปิด เหตุในหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้า

นร.ม้งลงดอยหาคลื่น-เรียนออนไลน์ข้างสวนยาง

วันที่ 30 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีนักเรียนโรงเรียนบ้านน้ำมิน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ซึ่งเป็นชนเผ่าม้ง จากบ้านห้วยเดื่อดอยนาง ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้พากันลงจากเขาหาสัญญาณโทรศัพท์เพื่อเรียนออนไลน์ เนื่องจากในพื้นที่ ต.แม่ลาว มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยนักเรียนกลุ่มหนึ่งได้อาศัยเรียนบริเวณข้างสวนยางพาราของชาวบ้านน้ำมิน ซึ่งมีสัญญาณโทรศัพท์แรงที่สุดและใกล้ชุมชนที่สุดในย่านนั้นนร.ม้งลงดอยหาคลื่น-เรียนออนไลน์ข้างสวนยางนร.ม้งลงดอยหาคลื่น-เรียนออนไลน์ข้างสวนยางนายณัฐฐศรัณฐ์ พรหมเผ่า ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านน้ำมิน ซึ่งได้ออกเดินทางไปเยี่ยมเยียนและติดตามการเรียนการสอนของนักเรียนทั้งหมดในเชตรับผิดชอบ เปิดเผยว่า เนื่องจากพื้นที่ ต.แม่ลาว พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเพื่อความปลอดภัยของนักเรียนเอง จึงได้ปรับเปลี่ยนการจัดการเรียนการสอน จาก onsite เป็นเรียนแบบ online และ on hand เพื่อให้เรียนอยู่กับบ้าน แต่เนื่องจากนักเรียนกลุ่มดังกล่าวอยู่บนดอยสูง ไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์ จึงได้พยายามเดินลงจากเขาแล้วหาสัญญาณไปเรื่อยๆจนพบว่าที่บริเวณข้างสวนยางดังกล่าวมีสัญญาณโทรศัพท์แรงที่สุดและอยู่ใกล้หมู่บ้านที่สุด จึงได้นำสื่อมาปูกับพื้นดินและนั่งเรียนออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือ 


นร.ม้งลงดอยหาคลื่น-เรียนออนไลน์ข้างสวนยาง


โดยมีเพื่อนๆที่อยู่ข้างล่างนำเพาเวอร์แบงค์ที่ชาร์จเต็มแล้วนำไปส่งให้ ทำให้เห็นถึงความตั้งใจในการเรียนของเด็กๆและหลังจากนี้จะนำเด็กกลุ่มนี้ ไปเรียนในบริเวณบ้านพักโดยไม่เป็นการเรียน onsite ทางโรงเรียนจะเน้นมาตรการและการควบคุมป้องกันโรคอย่างเข้มข้น เนื่องจากปกติทางโรงเรียนก็เป็นโรงเรียนกินนอนอยู่แล้ว น่าจะดีกว่าและปลอดภัยมากกว่าสำหรับเด็กๆ

นร.ม้งลงดอยหาคลื่น-เรียนออนไลน์ข้างสวนยาง

ด.ญ.พรรณริษา แซ่ย่าง นักเรียน ชั้น ม.3 กล่าวว่า ที่หมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าและสัญญาณโทรศัพท์ จึงทำให้ไม่สามารถที่จะเรียนออนไลน์ผ่านมือถือได้ จึงได้ชักชวนเพื่อนๆและน้องๆ ออกตามหาสัญญาณโทรศัพท์ เพื่อจะได้เรียนทันเพื่อนๆข้างล่าง จนกระทั่งมาพบที่บริเวณข้างสวนยางนี้มีสัญญาณแรงที่สุดก็เลยใช้เป็นที่นั่งเรียน และถึงมีจะมีอุปสรรคในการเรียนแต่ทุกคนไม่ย่อท้อ ถ้าในหมู่บ้านมีไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์และยากันยุงจะทำให้ทุกคนสามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างมีความสุข 


นร.ม้งลงดอยหาคลื่น-เรียนออนไลน์ข้างสวนยางสอดคล้องกับด.ช.ฐิติวุฒน์ แซ่ย่าง นักเรียน ชั้น ม.1 กล่าวว่า อยากให้ในหมู่บ้านมีไฟฟ้าและสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อที่จะได้เรียนในช่วงการเรียนออนไลน์ได้ทันเพื่อนและเรียนอย่างมีความสุข