โทนี่ บอก "มอบอำนาจให้ผมดิ จะหาวัคซีนให้" ระบุ "ว่างยินดีทำ" เสนออีก "โนวาแวกซ์"บอกน่าลงทุน ชี้ "สะเทือนใจ ไทยมีโรงงานผลิตวัคซีน แต่ต้องรับบริจาค มันไม่เท่"

เมื่อเวลา 20.01 น. วานนี้ที่(29 มิ.ย.64) นายทักษิณ ชินวัตร หรือ พี่โทนี่ หรือ Tony Woodsome อดีตนายกฯ ได้พูดตอนหนึ่งใน Clubhouse (คลับเฮาส์) รายการ CARE Talk หัวข้อ "พังพินาศกันไปใหญ่ เจ็บได้แต่ไม่จบ ล็อกดาวน์ไปทำไม ถ้าไม่ตรวจเชิงรุก

โดยอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า รู้สึกสะเทือนใจที่ต้องรับบริจาควัคซีน ทั้งๆ ที่มีโรงงานผลิต "ผมสะเทือนใจนะ รับบริจาคจากที่นั่นที่นี่ อย่างญี่ปุ่นบริจาคแอสตร้าฯให้ เขาเป็นประเทศมีน้ำใจอยู่แล้ว แต่เรามีโรงงานผลิต แม้เรารับจ้างผลิตเหมือนโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปก็ตาม แต่เรารับบริจาค ผมก็ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องรับบริจาค มันไม่เท่อะ"

"เงินกู้มาเยอะแยะ ทำไมไม่ซื้อวัคซีน คือวัคซีนเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเรามีภูมิ ต่อสู้ เราต้องอยู่ทั้งชีวิต มันไม่หายไปไหนหรอก เราจะอยู่กับมันได้อย่างไร ถ้ารักษาแล้ว ก็เหมือนไข้หวัดทั่วไป ช่วงนี้วุ่นวายหน่อย แต่เราจะเอาอย่างไร กับเศรษฐกิจที่คนตายผ่อนส่ง"

ผู้ร่วมการเสวนา ได้ถามว่า หากให้โทนี่ เป็นคนจัดการหาวัคซีน ใช้เวลากี่วัน โทนี่ระบุว่า มอบอำนาจให้ผมดิ จะหาให้ มันอยู่ที่การเจรจา เราเป็นทั้งประเทศ เจรจาซื้อวัคซีนไม่ได้ ไม่รู้จะทำไง ต้องเข้าใจว่าวัคซีน สมมุติเอกชนไปเจรจา แต่รัฐบาลต้องรับรู้ วัคซีนจึงต้องลงบัญชีไว้ทุกอย่าง

"ถ้ารัฐบาลไม่รู้จะทำอย่างไร ผมยินดีทำ ว่างอยู่แล้ว งานก็ไม่มีทำ" พร้อมกับยังระบุด้วยว่า ตัวหนึ่ง ที่ออกมาใหม่ โนวาแวกซ์ ผมไปคุยกับนักลงทุนสิงคโปร์ เขาบอกดีมาก น่าลงทุน วันนี้เพิ่งผ่าน FDA ของอเมริกา ไปเจรจาแล้ว ใช้ได้เลย สิงคโปร์ไปคุยกันตั้งแต่เริ่มเฟส 3 เริ่มทดลองกับมนุษย์แล้ว