รพ.เพชรบูรณ์เปิดรพ.สนามรอบ 2 หลังแคมป์ปิดแรงงานแห่กลับ จนส่อผู้ติดเชื้อพุ่งสูง มีแนวโน้มที่จะมีกลุ่มคลัสเตอร์เยอะขึ้น โดยได้รับการประสานว่าจะมีผู้ป่วยเข้ามาอีก 5 รายทำให้ต้องเปิดโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 มิถุนายน 2564 นายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยพญ.ดวงดาว ศรียากูล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมติดตามและซักซ้อมการเตรียมความพร้อมก่อนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เพื่อมารักษาและพักในพื้นที่โรงพยาบาลสนามต่อให้หายเป็นปกติ ซึ่งจะมีเตียงผู้ป่วย จำนวน 72 เตียง แยกเป็นชาย 36 เตียง หญิง 36 เตียง ณ อาคารกีฬาแห่งประเทศไทย สนามกีฬาจ.เพชรบูรณ์ ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์

รพ.เพชรบูรณ์เปิดรพ.สนามรอบ 2


ขณะเดียวกันในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา นายแพทย์นิติ เหตานุรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ กล่าวถึงเหตุผลที่ต้องเปิดโรงพยาบาลสนามรอบสอง หลังแคมป์คนงานถูกสั่งปิดจนทำให้แรงงานชาวเพชรบูรณ์เดินทางกลับภูมิลำเนา จนคาดการณ์ว่าอาจมีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นว่า เหตุผลที่ต้องเปิดโรงพยาบาลสนามขึ้นอีกครั้งมี 3 ประเด็น ประเด็นที่1 ไม่มีอาการอยู่14 วัน, อาการน้อยถึงปานกลาง 3-4 สัปดาห์ อาการหนัก 6-8 สัปดาห์, ประเด็น2 พื้นที่สำหรับรับผู้ป่วยโควิด ไม่มีอาการน้อยลง เพราะต้องรับรักษาโรคทั่วไป รวมถึงกลุ่มที่ต้องเลื่อนการผ่าตัดในกรณีไม่เร่งด่วนจากช่วงที่ผ่านมา และประเด็นที่ 3 มีแนวโน้มที่จะมีกลุ่มคลัสเตอร์เยอะขึ้น โดยได้รับการประสานว่าจะมีผู้ป่วยเข้ามาอีก 5 รายทำให้ต้องเปิดโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง ซึ่งได้คุยกับทีมว่าน่าจะเปิดตั้งแต่เช้าวันที่ 29 มิถุนายนเป็นต้นไป

รพ.เพชรบูรณ์เปิดรพ.สนามรอบ 2

นายแพทย์นิติกล่าวและย้ำว่า แต่ทั้งนี้จะมีจุดที่ต้องปรับโรงพยาบาลสนามให้แตกต่างจากเดิม ซึ่งเดิมผู้ป่วยรักษาที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 7 วันจึงค่อยย้าย เพื่อรองรับให้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน รายใหม่ถึงไม่มีอาการหลังคัดกรองเบื้องต้น ก็จะให้ย้ายไปอยู่ที่โรงพยาบาลสนามเลย โดยจะมีทีมแพทย์ไปดูแล หากมีอาการ ผิดปกติถึงจะกลับมารักษาที่โรงพยาบาล ส่วนประเด็นที่อยากจะปรึกษาทางคณะกรรมการฯก็คือ ปัจจุบันได้รับการติดต่อค่อนข้างมากว่า มีชาวเพชรบูรณ์ตอนนี้มีอาการและต้องการกลับมารักษาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ส่วนใหญ่ที่เห็นใน 2-3 วันที่ผ่านมาก็คือเข้ามามาตรวจในพื้นที่จ. เพชรบูรณ์และพบติดเชื้อ ก็เข้าใจว่าผู้ติดเชื้อเหล่านี้คงจะพอทราบอยู่แล้ว โดยเฉพาะใน 4-5 รายหลังที่เข้ามา

รพ.เพชรบูรณ์เปิดรพ.สนามรอบ 2นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการ จ.เพชรบูรณ์ กล่าวว่า เพื่อมนุษยธรรมและผู้ป่วยเป็นคนเพชรบูรณ์ไม่รู้จะเอาไปไว้ที่ไหน ตกทุกข์ได้ยากมาก็ต้องช่วยเหลือกัน และคงไม่เหลือบ่ากว่าแรงฝีมือของพวกเราทุกคน ในขณะที่นายสหชัย แจ่มประสิทธิ์สกุล นายอำเภอศรีเทพ กล่าวเสริมอีกว่า ตอนนี้ต้องรอลุ้นแรงงานที่กลับมาซึ่งทราบว่าขณะนี้มีกลับมากันค่อนข้างเยอะ แต่สถานที่กักกันตัวที่บ้านพัก อาจจะไม่เหมะสมแม้จะมีคนชราแต่ก็มีความแออัดไม่เวิร์ดทำให้ติดเชื้อกันทั้งบ้าน จึงอาจต้องกักตัวที่วัดซึ่งเป็นสถานที่ควอรันทีน

รพ.เพชรบูรณ์เปิดรพ.สนามรอบ 2

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด