รัฐบาล ยันดูแลแคมป์คนงาน ทั้งความเป็นอยู่และอาหารตลอดการปิดควบคุม พร้อมจ่ายเงินสดทุก 5 วัน เข้ม เช็คชื่อทุกวัน ระบุ "นายกฯ"ห่วงพนักงานเอกชน ขอความร่วมมือบริษัทให้ใช้มาตรการ work from home เช่นเดียวกับรัฐ

วันนี้ (29 มิ.ย.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้ให้สัมภาษณ์เป็นสัปดาห์ที่ 2 โดยมอบหมาย นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ตอบคำถามแทน

มาตรการปิดแคมป์คนงาน ทำให้มีแรงงานส่วนหนึ่งกลับต่างจังหวัด ส่งผลต่อคนในพื้นที่เกิดความกลัวว่า จะมีการกระจายเชื้อโควิด-19 นั้น นายอนุชา กล่าวว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ชี้แจงเบื้องต้นว่า ตามที่ได้มีการประชุมกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับการยืนยันว่าการประกาศปิดแคมป์คนงาน และมีกระแสข่าวว่ามีคนงานได้ออกจากแคมป์เพื่อกลับภูมิลำเนาเดิม ซึ่งภาคเอกชนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ถือว่ามีจำนวนน้อยที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเดิม เนื่องจากขณะนั้นยังไม่ทราบถึงมาตรการที่รัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร บางแคมป์ มีคนงาน 800-900 คน ซึ่งมีคนเดินทางกลับจริง แต่เป็นตัวเลขเพียงไม่กี่ 10 คน ดังนั้นการใช้คำว่าผึ้งแตกรังอาจจะไม่ใช่ลักษณะทั้งหมด

นอกจากนั้นกระทรวงแรงงานมีมาตรการในการควบคุมการเคลื่อนย้ายแรงงาน โดยได้ดูแลเรื่องความเป็นอยู่และอาหารตลอดการปิดแคมป์ และจ่ายเงินสดให้กับแรงงานทุก 5 วัน โดยจะเข้าไปเช็ครายชื่อทุกวันพร้อมกับผู้ประกอบการ นอกจากนี้ยังได้มีการประสานกับกระทรวงมหาดไทย ให้จังหวัด พิจารณาให้ความสำคัญกับผู้ที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 10จังหวัด ดังนั้นการเดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมจะมีการพิจารณาทั้งจากกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย หนึ่งถึงสองวันที่ผ่านมาแต่ละจังหวัดทยอยออกมาตรการการเดินทางจาก 10 จังหวัด ว่าจะต้องกักตัวภายในบ้าน 14 วันและรายงานตัวกับผู้นำชุมชน อสม. หรือโรงพยาบาลประจำตำบล ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการสกัดกั้นการแพร่ระบาดในต่างจังหวัด

นายอนุชา ยังกล่าวถึงกรณีที่มีบริษัทเอกชนหลายเเห่งไม่ได้ใช้มาตรการ work from home ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด จะมีมาตรการในเรื่องนี้อย่างไร ว่า นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงเรื่องนี้ จึงอยากขอความร่วมมือกับภาคเอกชนให้พิจารณาให้พนักงานได้ work from home เหมือนช่วงก่อนหน้านี้ ในส่วนภาคราชการ นายกฯ ได้กำชับให้พิจารณาอย่างเข้มงวดเช่นกัน คือให้ข้าราชการและพนักงานข้าราชการในสังกัดของกระทรวงต่างๆ work from home จนกว่าการแพร่ระบาดจะดีขึ้น