ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่ในรอบ 9 เดือน จับยาเสพติดรวมเกือบ 14 ล้านเม็ด พร้อมยึดทรัพย์สินขบวนการค้ายาได้กว่า 50 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
 เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 29 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 ได้แถลงข่าวผลการปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรรม ยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ในรอบ 9 เดือน ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2563 จนถึงช่วงเดือนมิถุนายน 2564 เพื่อสร้างความมั่นใจ และการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ 


ตร.ภาค 5 แถลงผลกวาดล้างยาเสพติดเกือบ 14 ล้านเม็ด


      โดยการแถลงผลการปฏิบัติงาน ได้มีการนำของกลางเป็นยาเสพติด , อาวุธปืน และการสรุปผลการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของทุกพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 มีการจับกุมรวมทั้งสิ้น 857 ราย ได้ผู้ต้องหาทั้งหมด 773 คน ยึดของกลางเป็นยาบ้า 13,416,457 เม็ด , ยาไอซ์ 42,024 กรัม , กัญชาแห้ง 374 กรัม , เฮโรอีน 322 กรัม และดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินจำนวน 11 รายการ รวมมูลค่ากว่า 50,100,000 บาท และตรวจยึดของกลาง อาวุธปืนไม่มีทะเบียน 659 กระบอก กระสุนปืน 1,367 นัด  


     และยังได้มีการแถลงผลการกวาดล้างขับกุมขบวนการยาเสพติดรายสำคัญจำนวนทั้งสิ้น 4 คดี ด้วยกันประกอบด้วย การจับกุมผู้ต้องหา 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า 4,800,000 เม็ด ในท้องที่ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง และอีกคดีในการจับกุมผู้ต้องหา 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า 1,000,000 เม็ด ในท้องที่ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีการดำเนินการสืบสวนขยายผลของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 ในการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดผ่านทางระบบขนส่งเอกชนในพื้นที่ ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 25 มี.ค.63 และการจับกุมล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา ในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ บก.สส.ภ.5 และเจ้าหน้าที่ ภ.จว.เชียงราย ในการจับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมของกลางยาบ้า 7,570,000 เม็ด ในพื้นที่ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย 


ตร.ภาค 5 แถลงผลกวาดล้างยาเสพติดเกือบ 14 ล้านเม็ด

พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 กล่าวว่า การดำเนินการนี้เป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในการมุ่งเน้นการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ยาเสพติด ขณะเดียวกันทางตำรวจภูธรภาค 5 ก็ได้มีการดำเนินการตามนโยบายมาอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ได้ร่วมกันทำการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด และการดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรม ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดยังคงมีความรุนแรง เนื่องมาจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดนั้น มีอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการผลิตยาเสพติดมากขึ้น จึงเอื้อต่อการผลิตยาเสพติดในปริมาณมาก และพยายามหาช่องทาง รวมทั้งปรับเปลี่ยนการลักลอบลำเลียง หรือขนส่งยาเสพติดหลากหลายวิธี ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงจำเป็นต้องมีการดำเนินการป้องกันและกวาดล้างยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง  


     โดยในส่วนของตำรวจภูธรภาค 5 ได้มีการกำชับเจ้าหน้าราในสังกัดในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมและยาเสพติดในพื้นที่อย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในเรื่องของปัญหายาเสพติด เนื่องจากพื้นที่ภาคเหนือหลายจุดมีพื้นที่เขตติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่เอื้อในการให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ การดำเนินการของเจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องมีความรอบคอบ และตามให้ทันวิธีการของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด รวมไปถึงการคุมเข้มในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด เพื่อป้องกันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดโดยอาศัยยานพาหนะ และการตรึงกำลังในพื้นที่ธรรมชาติติดชายแดน ที่เป็นอีกช่องทางที่กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเหล่านี้ใช้ในการลำเลียงยาเสพติดเข้ามาเป็นจำนวนมาก 


ตร.ภาค 5 แถลงผลกวาดล้างยาเสพติดเกือบ 14 ล้านเม็ด


     ผบช.ภ.5 กล่าวว่า อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่าการดำเนินการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาเหล่านี้ไม่ได้ลดลง แต่กลับเพิ่มจำนวนมากขึ้น รวมไปถึงปริมาณของยาเสพติดด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการสกัดกั้นของเจ้าหน้าที่ที่เข้มข้นขึ้น ทำให้ช่องทางการระบายยาเสพติดของกลุ่มขบวนการเหล่านี้มีน้อยลง จึงต้องอาศัยการลำเลียงเข้ามาในปริมาณมากๆ จึงจำเป็นที่ทางเจ้าหน้าที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มข้น เพื่อป้องกันยาเสพติดเหล่านี้เข้ามาในพื้นที่ต่อไป 


ตร.ภาค 5 แถลงผลกวาดล้างยาเสพติดเกือบ 14 ล้านเม็ด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด