ปศุสัตว์ชัยภูมิเตือนระวังหมอเถื่อนหิ้วกระเป๋าตระเวนรับจ้างฉีดวัคซีนป้องกันลัมปีสกินให้วัว เข็มละ 300-500 บาท พบเห็นแจ้งเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดีได้ทันที

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 มิถุนายน 2564 นางศรีสมัย โชติวนิช ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ ออกแจ้งเตือนด่วนไปถึงประชาชนผู้เลี้ยงโค(วัว) กระบือ(ควาย) ในทุกพื้นที่ของ จ.ชัยภูมิ ในขณะนี้ มีกลุ่มบุคคลมิจฉาชีพออกหากินบนความทุกข์เดือดร้อนของชาวบ้าน อ้างตัวเป็นหมอกระเป๋า เดินทางไปเคาะประตูบ้านประชาชนผู้เลี้ยงโค กระบือ ว่ามีวัคซีนสามารถช่วยนำมาฉีดให้ วัว ควาย ที่ป่วยเป็นโรคลัมปีสกินได้ ในราคาไม่แพงได้ เพียงเข็มละไม่เกิน 300-500 บาท


เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก

เกษตรกรผู้เลี้ยงโค อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นหมอเถื่อน ไม่มีใบประกอบวิชาชีพสัตว์แพทย์หรือปศุสัตว์ได้ เข้าข่ายกระทำผิดกฎหมาย และขอให้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะหากหลงเชื่อ ฉีดวัคซีนที่ไม่มีคุณภาพ หรือวัคซีนเถื่อน จะทำให้เกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคลัมปีสกิน และรุนแรงขึ้นได้ และขออย่าไปหลงเชื่อกลุ่มหมอเถื่อนที่อ้างว่ามีวัคซีนราคาถูกมาช่วยฉีดให้ได้เด็ดขาด ต้องมาเสียเงินทองไปเปล่าๆ เพราะในขณะนี้วัคซีนที่มีในประเทศที่ได้รับมาตรฐานยังไม่มีการรับรองที่จะนำมาฉีด เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ก็ควรพากันหันไปใช้แนวทางป้องการด้วยการใช้สมุนไพร ได้อีกทาง ระหว่างรอการจัดสรรวัคซีนจากส่งกลาง   


เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก

เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก


สำหรับจังหวัดชัยภูมิมีการเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั้ง 16 อำเภอ ได้รับผลกระทบจากโรคลัมปีสกิน ขณะนี้วัวตายแล้ว 66 ตัว ยังต้องช่วยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวมากเป็นอันดับ 6 ของภาคอีสาน มีฟาร์มเลี้ยงวัวกว่า 1,200 ฟาร์ม จำนวนวัว ควาย ทั้งจังหวัดมากกว่า 1 แสน 2 หมื่นตัว วัคซีนจากกรมปศุสัตว์ ที่นำเข้ามา 3.6 แสนโดส ชัยภูมิ ฉีดแล้ว 220 โดส ซึ่งยังต้องรอการจัดสรรวัคซีน เพิ่มเติม 


เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก

 
นางเจษฏา  อาจฤทธ์ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเนื้อลูกผสม  ชาวบ้านเลขที่ 56 ม.5 บ้านโนนทัน ต.บ้านเล่า อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ตอนนี้ต้องเสียรายได้ที่ไม่น่าจะเสียนับ 100,000 บาท เลี้ยงวัว 10 ตัว เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ป่วยเป็นโรคลิมปี สกิน ตายไปแล้ว 2 ตัว นำซากวัวไปฝังทั้งหมดแล้ว และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ มาช่วยรักษาวัวที่กำลังป่วยติดโรคลัมปี สกิน ที่เหลือในคอกอีก 8 ตัว แล้ว

เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก

เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก

ขณะนี้ก็สามารถเริ่มรักษาวัวหายจากอาการป่วยได้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่มารักษาวัวป่วยให้ ตนเองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นค่ายารักษาวัว ค่าเดินทาง แถมยังได้แจกแร่ธาตุบำรุงวัวด้วย พร้อมแนะนำให้มีการกางมุ้ง สุมไฟ และฉีดสารเคมี หรือสมุนไพรไล่แมลง และโดยเฉพาะในขณะนี้มีกลุ่มหมอเถื่อนมาอ้างว่ามีการจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้กับวัว ได้ในราคาไม่เพียงเพียงเข็มละไม่เกิน 300-500 บาท นั้น ขออย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด ซึ่งมีชาวบ้านหลายรายหลงเชื่อฉีดไปแล้วทำวัวป่วยล้มตายอย่างรวดเร็ว 

เตือน ! ระวังหมอเถื่อนฉีดวัคซีนลัมปีสกินราคาถูก

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด