"เลขาฯสมช."ขอโทษผู้ประกอบการ ออกมาตรการด่วน รับมีการหารือ Home Isolation ย้ำ ต้องมีมาตรการที่รอบครอบ หากมีอาการหนักขึ้น ย้ำ แนวทางของสธ.และศบค. คือ ตั้งรพ.สนาม แต่มีปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ไม่พอ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (29 มิ.ย.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ. หรือ สมช.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศปก.ศบค.) ระบุ วันนี้ที่ประชุมครม. จะมีการหารือมาตราการเยียวยาแรงงานและผู้ประกอบการ เมื่อวานนี้(28 มิ.ย.) รวมไปถึงมาตราการบางอย่างที่ออกไปแล้วเพื่อผ่อนคลาย อย่างแคมป์ก่อสร้างที่หยุดการดำเนินการแล้วอาจจะมีอันตรายในเชิงวิศวะหรือประเด็นสถานพยาบาล ที่กำลังเร่งรัดก่อสร้างอยู่ เพราะเกรงว่าจะทำให้ล่าช้าออกไป จึงจำเป็นต้องออกมาตรการผ่อนคลายให้

ขณะที่การเยียวยาร้านอาหาร ได้มีการหารือเป็นที่เรียบร้อยแล้วและมีมาตรการดูแลแล้วเช่นกัน แต่อาจจะยังไม่ครบตามที่เสนอมา แต่เท่าที่ประชุมศบศ.มา ครั้งนี้ดูแลได้ครอบคลุมกว่าทุกครั้ง โดยมาตรการเยียวยาจะอยู่ในความรับผิดชอบของ ศบศ.ที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ส่วนขณะนี้ที่เชื้อโควิด-19 กระจายไปในพื้นที่ต่างจังหวัด ศบค.ยอมรับว่ามีความกังวล แต่อย่างไรก็ตามกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุข ได้ยืนยันในที่ประชุมว่า กระทรวงมหาดไทยจะให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำกับ เน้นย้ำ ควบคุม ให้ผู้ที่เดินทางไปจากพื้นที่กรุงเทพมหานครและพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ เข้ารับการกักกันไว้สังเกตตามความเหมาะสม ส่วนกระทรวงสาธารณสุข ก็จะช่วยควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ อีกทั้งจะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์ทุก 15 วัน และผ่อนคลายมาตราการต่อไป

ขณะที่โรงพยาบาลในพื้นที่ต่างจังหวัดมีการร้องขอความช่วยเหลือด้านบุคลากร หลังจากมีการกระจายเชื้อในพื้นที่หรือไม่ พลเอกณัฐพล ยังยืนยันว่าไม่มีการร้องขอแต่อย่างใด เนื่องจากมีการเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว เรามีการแจ้งเตือนไปยังบุคลากรทางการแพทย์ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์(26 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

ส่วน ศบค. มีการพูดคุยถึงกรณีการรวมตัวยื่นหนังสือเรียกร้องจากผลกระทบต่างๆ ถือเป็นการรวมกลุ่มกันหรือไม่ เลขาสมช. กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ เพิ่งได้ข่าวและทุกครั้งที่มาก็มีการรับหนังสือไว้ตลอด ทั้งพนักงานนวดแผนโบราณ กลุ่มศิลปะการบันเทิง คือคณะใดที่เข้ามาก็พร้อมรับทั้งหมด ยืนยันว่ารับฟังมาโดยตลอด อะไรที่สามารถผ่อนคลายได้ก็ดำเนินการ หากดูแลเยียวยาได้ก็จะให้ ศบศ.เป็นผู้พิจารณา เนื่องจากตนอยู่ทั้งศบค.และศบศ โดยจะพยายามดูแลทั้ง 2 มิติ

พลเอกณัฐพล กล่าวถึงการรักษาตนเองแบบ Home Isolation ว่า ยอมรับว่ามีความคิดที่จะดำเนินการ และมีการพิจารณากันบ้างในที่ประชุมของกระทรวงสาธารณสุข แต่แนวทางของทั้งสธ.และศบค. คือพยายามดำเนินการตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยระบุว่าสถานที่และอุปกรณ์มีเพียงพอ แต่สิ่งที่ไม่พอคือบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งการที่จะดึงบุคลากรทางการแพทย์จากต่างจังหวัดมา จะทำให้ต่างจังหวัดขาดความพร้อมจึงเป็นที่มาของมาตราการ Home Isolation แต่ต้องมีมาตรการที่รอบครอบ เนื่องจากหากรักษาตัวที่บ้านอาจมีอาการหนักขึ้น

ในประชุมสธ.โดย สปสช. ได้ประกาศหลักเกณฑ์ออกมาแล้วเกินครึ่ง แต่ต้องพิจารณาระบบรองรับให้รอบคอบและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เนื่องจากทุกมาตราการที่ออกมาจะต้องคิดให้รอบคอบ อย่างการประชุมศบศ. เมื่อวันศุกร์ (25 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ก็ได้มีการประชุมเพื่อร่างระเบียบ คำสั่งฉบับที่ 25 ต่อในวันเสาร์ (26 มิ.ย.) และให้นายกรัฐมนตรีลงนามในเวลา 21.00น. ลงราชกฤษฎีกา เพื่อประกาศในเวลา 01.00 น ของวันที่ 27 มิ.ย. นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำไมจึงออกคำสั่งในเวลากลางคืน เนื่องจากมีการทำงานกันตลอดเวลา เพื่อให้คำสั่งออกได้เร็วที่สุด และเมื่อพูดถึงปัญหาของผู้ประกอบการร้านอาหาร ศบค. ก็จะถูกตำหนิว่าทำไมถึงออกคำสั่งช้า ทำให้จัดการสินค้าไม่ทัน ส่วนกรณีของแรงงานก่อสร้างก็ถูกตำหนิว่าออกคำสั่งเร็วเกินไป จึงต้องมองหลายๆ มุม พยายามออกคำสั่งในเวลาที่เหมาะสม พร้อมขอให้ย้อนดูคำสั่งประกาศที่ 25 ที่มีรายละเอียดที่ค่อนข้างรัดกุม เนื่องจากมีการหารือจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจึงรีบไม่ได้

ขณะเดียวกันโซเชียลมีการโจมตีของผู้ประกอบการ พลเอกณัฐพล ยืนยันว่ามี การหารือกับผู้ประกอบการก่อสร้างมาโดยตลอดและได้ทำการชี้แจงไปแล้ว และทางสมาคมได้รับทราบเป็นส่วนใหญ่ แต่อาจมีการสื่อสารที่ไม่ถูก เช่นเดียวกับได้ชี้แจงกับร้านอาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้วและทางสมาคมร้านอาหารก็ได้ชี้แจงไปกับกลุ่มผู้ประกอบไปตั้งแต่เมื่อวันศุกร์แล้ว ซึ่งตนก็ขออภัยด้วย ในความที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนไปบ้าง แต่ก็ต้องขอความร่วมมือเหมือนกัน แต่ในเมื่อคณาจารย์แพทย์แนวหน้าของประเทศออกมาเสนอแนะ ศบค. ก็ต้องรับฟัง และปรับตามที่เสนอ แต่ยอมรับว่าห่วงจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนแต่ตนจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ทั้งนี้พลเอกณัฐพลระบุถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ศบค.ได้อนุญาตไว้แล้วและไม่ได้มีการยกเลิกการประชุม ส่วนจะมีการประชุมหรือไม่ขึ้นอยู่กับทางสภาฯไม่เกี่ยวกับศบค.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด