พาณิชย์ลุยตรวจร้านค้าปัดไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนตา 72 ที่ถูกลูกฆ่าฝังดิน แต่ยอมรับทอนเงินสดจริง แต่ผู้เสียชีวิตมาเมื่อ 2 3 เดือนก่อนเพราะหลังๆ ไม่สบาย ยืนยันว่าไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนอย่างแน่นอน

28 มิถุนายน 2564 นายปรารภ  ลิไธสง  พาณิชย์จังหวัดบุรีรัมย์  พร้อมด้วยนางสาวขวัญใจ  พรานุสร คลังจังหวัดบุรีรัมย์  ผู้จัดการธนาคารกรุงไทยจำกัด สาขาพุทไธสง  และรองผู้กำกับ สภ.พุทไธสง  พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านธงฟ้าราคาประหยัดพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น ณ ร้านฮ๊อท แฮ๊ท มินิมาร์ท  บ้านแฮด  ต.บ้านเป้า   อ.พุทไธสง    หลังจากเกิดเหตุการณ์นายเป   ชาลีผาม   อายุ 72 ปี ชาวบ้านบ้านโศกนาก  ต.แดงใหญ่   อ.บ้านใหม่ไชยพจน์  ถูกฆ่าฝังดินโดยผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นลูกชาย   และญาติได้ให้ข้อมูลว่าเหตุจูงใจเกิดจากผู้เสียชีวิตนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจนไปจำนำที่ร้านค้าดังกล่าว แล้วไม่แบ่งเงินให้กับลูกชาย จึงเกิดมีปากเสียงทะเลาะกันแล้วก่อเหตุฆาตกรรมอำพรางดังกล่าว 

พาณิชย์ลุยตรวจร้านค้าปัดไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนตา 72โดยพาณิชย์จังหวัด  ระบุว่า  จากการตรวจสอบและสอบถามข้อมูลจากร้านค้า  ไม่พบการรับจำนำ ยึดบัตร หรือเก็บบัตรเอาไว้แต่อย่างใด   แต่ทางร้านยอมรับว่ามีการแลก หรือทอนเงินสดบางส่วนจริง ซึ่งถือว่าปฏิบัติผิดหลักเกณฑ์เงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าราคาประหยัดฯ ตามประกาศกรมการค้าภายใน   ซึ่งผิดหลักเกณฑ์ฯ ข้อ 8.7 ห้ามรับแลกฯ เป็นเงินสด   ทางพาณิชย์จึงได้จัดทำบันทึกเพิกถอนสิทธิ์  และคลังจังหวัด พิจารณาการส่งคืนเครื่อง EDC  ทันที  และประสานสถานีตำรวจภูธรอำเภอพุทไธสง  ตรวจสอบขยายผลกรณีการยึดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งหากมีผู้เสียหายแจ้งความและมีข้อมูลหลักฐานว่ากระทำผิดจริงก็จะดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย

พาณิชย์ลุยตรวจร้านค้าปัดไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนตา 72

นางแก้วใจ  ลับไธสง  อายุ 51 ปี  ร้านค้าที่ถูกกล่าวอ้างว่ารับจำนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ  บอกว่า  ที่ผ่านมาสองพ่อลูกเคยนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาแลกเอาสินค้าที่ร้านหลายครั้ง   แต่ส่วนใหญ่ลูกชายจะเป็นคนมาแลก เพราะพ่อไม่ค่อยสบาย  ยืนยันว่าร้านตนเองไม่ได้รับจำนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามที่ญาติคนตายให้ข้อมูล  แต่ยอมรับว่าบางครั้งที่สองพ่อลูกเอาบัตรมาแลกของที่ร้าน   หากเอาของไม่ครบ 300 บาทก็จะขอทอนเป็นเงินสดบ้าง หากขอทอนเป็นเงินสดทางร้านก็จะหักครั้งละ 5 บาท โดยล่าสุดลูกชายได้มาแลกของที่ร้านวันที่ 1 มิ.ย.มาแลกของจำพวกน้ำอัดลม  ปลากระป๋อง  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป  แต่ผู้เสียชีวิตมาเมื่อ 2 3 เดือนก่อนเพราะหลังๆ ไม่สบาย   แต่ยืนยันว่าไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนอย่างแน่นอน

พาณิชย์ลุยตรวจร้านค้าปัดไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนตา 72
ส่วนเรื่องคดี ล่าสุดทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวนายวิเชียร   ได้แล้วในท้องที่ สน.ทุ่งสองห้อง  ขณะหลบหนีไปหาเพื่อน  อยู่ระหว่างการนำตัวกลับมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์

พาณิชย์ลุยตรวจร้านค้าปัดไม่ได้รับจำนำบัตรคนจนตา 72