ผวจ.เลย สั่งเด็ดขาดทุกอำเภอ ตั้งจุดตรวจประชาชนที่เดินทางมาจากแคมป์คนงาน และปิดตลาดลอตเตอรี่ ปิดสถานศึกษา 14 วัน เพื่อป้องกันโควิด19 ขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

28 มิถุนายน 2564 ณ ห้องประชุม 1 สนง.สาธารณสุขจังหวัดเลย ต.นาอาน อ.เมืองเลย จ.เลย  นายชัยธวัช  เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยและ นายปรีดา  วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย  ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โรคเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดเลย ประจำวันนี้  พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มวันนี้อีก 2 ราย  รวมผู้ติดเชื้อยืนยันในระลอกเดือนเมษายน 2564 จำนวน   128 ราย   มีหายป่วยแล้ว 96  ราย ยังรักษาตัว 31  ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ต้องติดตาม 331   ราย  และผู้เสียชีวิต 1 ราย

สั่งทุกอำเภอตั้งจุดตรวจผู้มาจากแคมป์คนงานและปิดตลาดลอตเตอรี่นายปรีดา  วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า  ผู้ป่วยรายที่ 127 เป็นเพศชาย อายุ 31 ปี  เป็นพนักงานส่งของ บริษัท J&T Express  บ้านฟากนา  พักอยู่ที่ตำบลกุดป่อง อำเภอเมือง จังหวัดเลย ประวัติเสี่ยงเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 125  ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2464 ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.เลย   ส่วนผู้ป่วยรายที่ 128 เป็นเพศหญิง อายุ 56  ปี เป็นพนักงานประกอบอาหาร/จำหน่ายอาหาร กอยู่บ้านแสงเจริญ ตำบลนาด้วง อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย ประวัติเสี่ยงเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยยืนยันจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2464 ปัจจุบันรักษาตัวที่ รพ.นาด้วง   สำหรับการฉีดวัคซีน ฉีดเข็มที่ 1 ไปแล้ว 24,492 โดส เข็มที่ 2 จำนวน 9,374 โดส รวมทั้งสิ้น 33,866 โดส โดยวันนี้จังหวัดเลยได้รับการจัดสรรวัคซีนแอสตร้าเซเนก้าเพิ่มเติมจำนวน 2,700 โดส ซึ่งจะกระจายไปยังทุกอำเภอในวันพรุ่งนี้ และจะเริ่มฉีดให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายในวันที่ 30 มิถุนายน 2564

สั่งทุกอำเภอตั้งจุดตรวจผู้มาจากแคมป์คนงานและปิดตลาดลอตเตอรี่

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า จากการปิดแคมป์คนงานที่กรุงเทพฯ และบางส่วนได้เดินทางกลับภูมิลำเนา จึงต้องมีการมาตรการเฝ้าระวัง โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลยมีมติ ได้แก่ ให้ทุกอำเภอตั้งจุดตรวจจุดสกัด ด่านคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้าจังหวัด โดยเฉพาะจากแคมป์คนงานที่กลับจากกรุงเทพฯ หรือ 10 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม โดยให้พื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ทั้ง 14 อำเภอ อาสาสมัคร 5 ทหารเสือ เข้าทำการค้นหาแรงงานที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และรับรายงานตัวเพื่อตรวจสอบประวัติเสี่ยงภายใน 3 ชม. กรณีแรงงานได้รับวัคซีน 2 เข็มแล้ว สามารถอยู่ในจังหวัดได้ปกติ แต่ถ้ายังไม่ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม ต้องกักตัว 14 วันทันที จึงขอความร่วมมือแรงงานที่กลับภูมิลำเนาให้ความร่วมมือด้วยเพื่อความปลอดภัยของบุคคลในครอบครัว และชุมชน ถ้าไม่ปฏิบัติตามถือเป็นความผิดตามกฎหมาย และขอให้ญาติพี่น้องช่วยแจ้งให้แรงงานดังกล่าวรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค โดยการกักตัวแบ่งเป็น 2 เงื่อนไขคือ ถ้า จนท.สาธารณสุข ประเมินบ้านพักอาศัยแล้วพบว่าเป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุข สามารถกักตัวที่บ้านพักตนเองได้ แต่ถ้าประเมินแล้วไม่เหมาะสมจะต้องถูกกักตัว ณ สถานที่ที่แต่ละอำเภอกำหนด 

สั่งทุกอำเภอตั้งจุดตรวจผู้มาจากแคมป์คนงานและปิดตลาดลอตเตอรี่


ส่วนกลุ่มคนขายลอตเตอรี่  ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางไปขายที่จังหวัดอื่นและกลับมาจังหวัดเลย ต้องรายงานตัว และต้องได้รับการกักตัว 14 วัน เช่นเดียวกับกรณีจากแคมป์คนงาน ยกเว้นมีผลการตรวจโควิด-19 ยืนยันเป็นลบ หรือได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา และช่วยกันแจ้ง จนท. ด้วย  และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้รับการร้องขอจากอำเภอวังสะพุง ให้ผู้ขายลอตเตอรี่อย่าเพิ่งเดินทางไปขายยังพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด และมีมติให้ปิดตลาดนัดลอตเตอรี่ เป็นระยะเวลา 14 วัน (29 มิถุนายน 12 กรกฎาคม 2564) ส่วนทุกโรงเรียนให้ปิดเรียน เป็นระยะเวลา 14 วัน (28 มิถุนายน 11 กรกฎาคม 2564) โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนแบบออนไลน์แทน เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์ ได้สั่งการไปยังทุกอำเภอสำรวจบุคคลที่เดินทางมาจากต่างพื้นที่ และรวบรวมนำเสนอข้อมูลต่อจังหวัด เพื่อเข่าสู่กระบวนการสอบสวนโรคต่อไป นอกจากนี้จังหวัดเลย ยังมีแอปพลิเคชัน "ไทเลย" โดยมีคิวอาร์โค๊ด สำหรับการบันทึกข้อมูลของผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเลยซึ่งจะเปิดใช้ภายในสัปดาห์นี้