นายกฯ ยัน "คนละครึ่ง- ยิ่งใช้ยิ่งยิ่งได้" ไม่เลื่อน เดินหน้าเยียวยาทั้งลูกจ้างและนายจ้างที่ได้รับผลกระทบตามประกาศฉบับ 25 พร้อมให้กทม.พิจารณาเยียวยาร้านอาหารรายย่อย ส่วนสถานบันเทิงได้แน่ ทุบอก!!บอกรักประชาชนด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ไม่รังเกียจใคร เว้นสร้างขัดแย้ง พร้อม เดินหน้าภูเก็ต sandbox

วันนี้ (28มิ.ย.64) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. ว่า ในวันนี้เป็นการหารือร่วมกันของรัฐบาล กระทรวงที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงโรงเรียนแพทย์ พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมามีการรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนเพื่อนำมาพิจารณา ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม รัฐบาลจะรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนทุกภาคส่วน วันนี้ต้องทำความเข้าใจกันว่าสิ่งที่เดือดร้อน ขณะนี้เกิดจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 จึงต้องให้ความสำคัญกับกลุ่มคลัสเตอร์แรงงาน ซึ่งมีผลกระทบใน 6 จังหวัด ที่ประกาศออกไปตามคำสั่งฉบับที่ 25 เพราะฉะนั้นต้องแก้ปัญหาตรงนี้ก่อน และจะเยียวยาไปยังจุดอื่น เพื่อให้เกิดความทั่วถึงในหลายๆกิจกรรม เป็นแนวทางเดียวกับที่เคยทำมาแล้ว

ส่วนโครงการ "ยิ่งใช้ยิ่งได้และคนละครึ่ง" จะออกตามกำหนดการเดิม เป็นมาตรการเยียวยา ซึ่งจะมีงบประมาณที่เตรียมไว้แล้ว ทั้งจากงบประมาณของรัฐบาลและเงินจากกองทุนประกันสังคม รวมแล้ว 7,500 ล้านบาท จึงต้องเร่งดำเนินการให้ได้ เพื่อจ่ายเงินสมทบให้ลูกจ้างประกันสังคมประมาณ 2,000 บาท โดยตรงระยะเวลา 1 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนรู้สึกห่วงใยในการสั่งปิดแคมป์ก่อสร้าง ตั้งแต่เช้าวันเสาร์ 26 มิ.ย. ได้สั่งการให้ทหารตำรวจลงปฏิบัติหน้าที่ เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายกลับบ้านลดการแพร่เชื้อไปยังที่อื่น ซึ่งทหารหลายนายกได้รับความเสี่ยงสูง แต่ก็ปฏิบัติให้ ตนก็ต้องดูแลเขาในส่วนของวัคซีน สำหรับคนที่อยู่หน้างานใกล้ชิดกับคลัสเตอร์ต่างๆ ซึ่งมองว่าการกลับไปบ้าน ไม่มีใครอยากกลับ เพราะจะถูกควบคุมตัวให้อยู่ในพื้นที่ โดยหากแรงงานอยู่ในพื้นที่ควบคุมจะได้รับการชดเชยจากกระทรวงแรงงานร้อยละ 50 รวมไปถึงมีอาหารการกิน

ทั้งนี้เป็นห่วงร้านอาหารรายย่อย ซึ่งขณะนี้คนก็ระมัดระวังจากโควิดระบาดไม่ค่อยออกมานอกบ้าน ไม่ออกมาบริโภค โดยจะหาแนวทางร่วมกันกับผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งแนวทางเยียวยากรุงเทพมหานครได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยอมรับว่า มีหลายคนไม่สบายใจหรือไม่พอใจ แต่ต้องเข้าใจว่าจะต้องบริหารงานเป็นระบบให้ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วก็จะเกิดปัญหาพันกันยุ่งเหยิงต่อไปในอนาคต ซึ่งรัฐบาลต้องดำเนินการให้รอบคอบและรัดกุม โดนสิ่งที่เห็นชอบในวันนี้ จะนำเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันพรุ่งนี้ โดยสิ่งที่ดูแลนอกจากลูกจ้างแล้วก็จะดูแลนายจ้างด้วย ไม่ใช่แค่ขาดทุนก็จะชดเชยตามจำนวนลูกจ้างที่มีอยู่ แต่ไม่เกิน 200 คน ส่วนเงินชดเชยผู้ประกอบการสถานบันเทิงก็จะมีการพิจารณาเช่นเดียวกัน เอาเรื่องตอนนี้ก่อน แต่บางเรื่องก็จะได้รับหลังจากนี้ ขณะนี้เป็นการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากประกาศคำสั่งที่ฉบับที่ 25 วันนี้ก่อสร้างเดือดร้อน แต่ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป อะไรที่หยุดชั่วคราวได้ก็หยุดไปก่อน ส่วนโครงการก่อสร้างหากหยุดและมีผลกระทบระบบโครงสร้าง ก็ให้ยื่นเรื่องมายังศบค.เพื่อพิจารณาต่อไป

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อต้องยอมรับในหลักการ หากไม่ค้นหาเชิงรุกก็จะไม่ขึ้น เมื่อค้นหาเชิงรุกก็ต้องเจอ เนื่องจากบางคนไม่แสดงอาการ บางคนแข็งแรงแต่ก็เอาเชื้อไปแพร่คนอื่น ต้องยอมรับตัวเลขตรงนี้ว่าสูงขึ้น แต่ต้องดูที่ยอดผู้รักษาหายรายวันด้วยว่าขึ้นมาเท่าไหร่ ต้องทำงานเป็นระบบ ถ้าคิดคนเดียว บางครั้งก็ทำไม่ได้ ยืนยันว่าดูแลเต็มที่ และรับฟังความคิดเห็นของทุกคน ไม่ว่าจะชอบไม่ชอบตนก็เอามาดูแลทั้งหมด แต่ต้องดูว่าอะไรที่ทำได้ก็รับมา แต่ถ้าไม่เป็นประโยชน์ตนก็ไม่อยากจะดู ถ้าเป็นในเชิงสร้างความเกลียดชังหรือความขัดแย้งมากๆไม่เกิดประโยชน์เวลานี้บ้านเมืองต้องเป็นแบบนี้ ตนไม่รังเกียจใครเลยเพราะทุกคนคือคนไทย หลายอย่างตนก็เสียใจอยู่เหมือนกัน ที่หลายๆคนใช้วาจากิริยาไม่สุภาพ ตนไม่อยากพูด ซึ่งตนก็อดทนอยู่

ส่วนกรณีการเปิดภูเก็ต sandbox จะเปิดวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ขณะนี้ก็ไม่มีปัญหาอะไร และตนจะเดินทางลงพื้นที่ด้วยตนเอง ต่อให้ตนประกาศอะไรต่อให้คนไม่ร่วมมือกัน ก็ไม่ได้ทั้งนั้น ถ้าทุกคนไอ้นั่นก็ไม่ได้ไอ้นี่ก็ไม่ได้ ก็ไม่มีทางไปได้ จึง ต้องหา มาตรการที่เหมาะสมเพื่อเดินหน้า วันนี้ตนฟังหมอและกระทรวงสาธารณสุข หากฉีดวัคซีนในพื้นที่ และคนที่เข้ามาได้รับวัคซีน 2 เข็ม และอยู่ในพื้นที่ที่เป็นเกาะ ถ้าประสบความสำเร็จก็จะขยายไปยังพื้นที่เกาะอื่น และขยายสู่แผ่นดินใหญ่ต่อไป ถ้าเปิดทีเดียวจะต้องมีปัญหา ทั้งนี้การที่ทุกคนมาขอผ่อนคลายมาตรการตนก็ทำให้ แต่เมื่อผ่อนคลายแล้วเกิดปัญหาก็ต้องมาร่วมมือกันแก้ไขปัญหา

ขณะที่เรื่องเตียงโรงพยาบาลสนาม ที่ยังมีคนต้องรอเตียงอยู่จำนวนมากนั้น กำลังดำเนินการอยู่ วันนี้เร่งเพิ่มเตียงรับผู้ป่วยที่มีอาการสีแดง วันหน้าหากไม่พอก็ต้องขยายไปยังพื้นที่ต่างจังหวัดท้ายที่สุดก็จะเพียงพอ ซึ่งมีการประเมินด้านสาธารณสุขว่าสามารถรับผู้ป่วยได้เท่าใดในภาวะปกติ แต่ในสถานการณ์โควิดผู้ป่วยติดเชื้อเป็นพัน รวมถึงยอดสะสม ซึ่งรัฐบาลรองรับในส่วนนี้อยู่ แล้ววันนี้ได้มีการสั่งการให้เตรียมขยาย รับผู้ป่วยกลุ่มสีแดงให้มากขึ้น แต่ปัญหาสำคัญคือต้องมีบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งจะนำนักศึกษาแพทย์จบใหม่ เข้ามาช่วยเหลือ

โดยในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะต้องนำผู้มีความรู้เข้ามาประเมินสถานการณ์ ซึ่ง ต้องคิดซับซ้อน หลายอย่างถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง เห็นใจซึ่งกันและกัน ถ้าเราไม่เห็นใจซึ่งกันและกัน การทำงานก็จะไปไม่ได้ แล้วความขัดแย้งจะสูงขึ้น พร้อมกับระบุว่า ตนยืนอยู่ตรงนี้ไม่หวั่นไหว ตนจะทำให้ดีที่สุด ตราบใดที่ตนยังทำได้ ตนรักประชาชน รักอย่างเจตนานารมย์บริสุทธิ์ ไม่ต้องการอะไรจากเขา ตนจะดูแลให้ได้มากที่สุด ซึ่งรัฐบาลทุกคนช่วยกันทั้งหมด รัฐบาลเป็นหนึ่งเดียว ส่วนเรื่องอื่นๆทั้งในส่วนของสภา ก็ให้ว่ากันไป แต่เราจะดูแลประชาชนในตรงนี้ ต้องไปดูผลงานที่ครม.ทำมา