ชาวบ้านโซงเลง อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ จังหวัดศรีสะเกษ เดินทางกลับมาจากกรุงเทพ พบว่าตนเองป่วยติดเชื้อ หมอเข้าล็อคตัวรับเข้ารักษาในโรงพยาบาล ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องกักตัวที่บ้าน 7 คน อสม.เข้าตรวจวัดไข้วันละ 3 เวลา เฝ้าดูอาการ ปิดประตูบ้านห้ามออกไปไหน ส่งข้าวส่งน้ำแทน

28 มิถุนายน 2564 ที่ หมู่บ้านโซงเลง ตำบลหนองม้า อำเภอโพธิ์ศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ วันนี้มีผู้ที่ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ที่เดินทางจากอยุธยา - กรุงเทพมหานคร เพื่อกลับมาบ้าน ก่อนที่จะได้รับแจ้งจากโรงพยาบาล ที่ตนไปตรวจก่อนกลับมาว่า ผลการตรวจเป็นบวก กลายเป็นผู้ติดเชื้อ และทำให้ญาติ ๆ ที่บ้านกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงขึ้นทันทีในหมู่บ้าน จำนวน 7 คน หมอจากโรงพยาบาลโพธิ์ศรีสุวรรณ ได้เดินทางมารับผู้ป่วยติดเชื้อเพื่อเข้าไปทำการรักษาทันที เพื่อจำกัดวงของการสัมผัสลดการแพร่ระบาด ส่งผลให้อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ เกิดไข่แดงแตก หลังจากที่ไม่เคยมีผู้ติดเชื้อเป็นพื้นที่สีขาวมาตลอดทั้ง 3 รอบ ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 
ขณะทางหมู่บ้านได้ทำการล็อคปิดตัวบ้านผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 3 หลัง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดออกไป เจ้าหน้าที่ อสม. ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน ได้ส่งข้าว ส่งน้ำ กับผู้เสี่ยงสูง ที่เป็นผู้สูงอายุ จึงน่าห่วงมากที่สุด เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจวัดอุณหภูมิ เฝ้าสังเกตุดูอาการทุกระยะ ในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงที่สัมผัสทั้ง 7 คน 3 เวลาทุกวัน รอทำการตรวจ Swab จากนี้ในระยะ 5 วันเพื่อตรวจหาเชื้อให้แน่ชัดอีกที
นำเชื้อโควิดกลับบ้านด้วย โพธิ์ศรีสุวรรณไข่แดงแตก


 


นำเชื้อโควิดกลับบ้านด้วย โพธิ์ศรีสุวรรณไข่แดงแตกนายขวัญชัย พันธสีมา ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโซงเลง ตำบลหนองม้า เปิดเผยว่า ผู้ป่วยเดินทางมาจากจังหวัดอยุธยา - กรุงเทพ ก่อนเดินทางมาได้ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลบางปะอิน พอกลับมาถึงบ้านผลตรวจออกตามมา พบว่าเป็นบวกทางโรงพยาบาลโพธิ์ศรีสุวรรณ จึงเดินทางมารับตัวเข้าไปรักษาทันที และเกิดกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสในวันที่มาถึงจำนวน 7 คน จึงได้สั่งการให้ผู้นำชุมชนรวมทั้ง อสม.ได้ทำการกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด และทำการส่งข้าว ส่งน้ำ แทนการให้ออกไปที่อื่นเป็นระยะเวลา 14 วัน จากนี้รอผลอีก 5 วัน ทางโรงพยาบาลจะเข้ามาตรวจหาเชื้อแบบ Swab กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้ง 7 คนนี้ โดยตอนนี้เท่าที่เฝ้าสังเกตุดูอาการวัดอุณหภูมิ สอบถามสภาวะทุกวันยังเป็นปกติ แต่ด้วยความที่ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีอายุมากจึงต้องเฝ้าระวังใกล้ชิดเป็นพิเศษ  
นำเชื้อโควิดกลับบ้านด้วย โพธิ์ศรีสุวรรณไข่แดงแตก
ในส่วนของจังหวัดศรีสะเกษ วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นในอัตราที่สูงผิดปกติ จำนวน 12 คนสะสม 471 คน รักษาหาย 430 คน ยังรักษาอยู่ 38 คน แต่หลังจากที่ตรวจสอบไทม์ไลน์ ก็พบว่าเป็นผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และพื้นที่สีแดงเข้มในช่วงระยะ 2 วันนี้ ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นผลจากการประกาศล็อคดาวน์กรุงเทพมหานคร จึงทำให้แรงงานที่อยู่ในภาคอีสาน รวมทั้งจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางกลับบ้านในระยะนี้เป็นจำนวนมาก เพราะไม่มีงานทำ และบางคนก็ติดเชื้อมา จึงกลับบ้านเพื่อมารักษาตัวที่บ้านเกิดตนเอง 

นำเชื้อโควิดกลับบ้านด้วย โพธิ์ศรีสุวรรณไข่แดงแตก

นำเชื้อโควิดกลับบ้านด้วย โพธิ์ศรีสุวรรณไข่แดงแตก