สุรินทร์ ชาวบ้านข้องใจทั้งพระและ ผู้ใหญ่บ้าน พาคนมาตัดไม้ในวัดหลายต้นและขนออก ก่อนเปิดซองประมูล เชื่อมีนอกมีในและไม่เป็นตามมติประชาคม วอนให้มีการตรวจสอบ

28 มิถุนายน 2564 ที่วัดป่านิมิตมงคล ต.ท่าสว่าง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ชาวบ้านร้องเรียนมายังทีมข่าวว่า มีการตัดไม้พะยูงในวัดไม่เป็นไปตามมติของประชาคม โดยแอบตัดไม้พะยูงไปก่อนกำหนด มูลค่ากว่าล้านสองแสนบาท คาดว่ามีมูลค่ามากกว่านั้น
ทีมข่าวได้ลงพื้นที่วัดป่านิมิตมงคล พบตอและเศษไม่พะยูงอยู่ 3 จุด มีจุดข้างห้องน้ำ มีจุดหน้าศาลาวัด มีจุดด้านขวาวัด และเศษไม้ที่ยังทิ้งเอาไว้ดูต่างหน้า สอบถามชาวบ้าน ชาวบ้านบอกว่าไม้พะยูงที่วัดนี้ถูกตัดขายไปแล้วถึงสามครั้ง แต่ก่อนตัดขายแค่ 4 แสนกว่าบาท แต่ครั้งนี้ได้มีการลงประชาคมในหมู่บ้านเพื่อความถูกต้องและโปร่งใส โดยมติที่ประชุมประชาคมไห้ประกาศการยื่นซองประมูลไม้พะยูงในวัด มีกำหนด 5 วัน โดยเริ่มวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 แล้วจะมีคณะกรรมการมาเปิดซองประมูลวันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 แต่มีผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 กับพระในวัดได้นำบุคคลจากต่างจังหวัดมาตัดไม้พะยูงก่อนกำหนดในวันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 ให้ตัดไม้พร้อมทั้งขนออกนอกวัดไปเลย ซึ่งไม่เป็นไปตามมติที่ประชุมฯ โดยที่คณะกรรมการอื่น ๆ อีกหลายคนไม่รู้  


ชาวบ้านขอให้ตรวจสอบ ตัดไม้พะยูงในวัดไม่เป็นไปตามประชาคม

ชาวบ้านขอให้ตรวจสอบ ตัดไม้พะยูงในวัดไม่เป็นไปตามประชาคม

ซึ่งคนที่มาตัดไม้รายนี้ได้ยื่นเงินให้วัดในราคาหนึ่งล้านสองแสนบาท แต่มีคนที่จะมายื่นซองบอกว่าราคาไม้ต้นนี้มีราคามากกว่านี้อีก ชาวบ้านจึงข้องใจว่าไม้พะยูงในวัดป่านิมิตมงคลนี้ ทำไมถึงรีบตัดก่อนกำหนด มีส่วนต่างหรือมีนอกมีในอะไรกันหรือเปล่า ทำไมไม่ปฏิบัติตามมติที่ประชุมแล้วเงินตรงนี้เอาไปทำอะไรบ้าง จึงอยากวิงวอนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบหน่อยเพื่อความโปร่งใสไขข้อข้องใจของชาวบ้าน  


ชาวบ้านขอให้ตรวจสอบ ตัดไม้พะยูงในวัดไม่เป็นไปตามประชาคมชาวบ้านขอให้ตรวจสอบ ตัดไม้พะยูงในวัดไม่เป็นไปตามประชาคมนายปิยะ ทองสุข อายุ 62 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ในเรื่องของการขายไม่พะยูงของวัดป่านิมิตมงคล สืบเนื่องจากการขายถึง 3 ครั้ง แต่ครั้งที่ 3 มีการประชุมประชาคมเป็นที่เรียบร้อยมีมติส่วนใหญ่ไห้ประมูลโดยกำหนดระยะเวลา 5 วัน โดยเริ่มจากวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และวันศุกร์ 09.00 น.จะต้องมีคณะกรรมการมารอรับเปิดซอง เพื่อที่จะได้รับทราบว่าคนที่จะมาประมูลต้นไม้พะยูงจะได้ใคร แต่มีคนมาตัดไม้ก่อน ทั้งที่ยังไม่เปิดซองประมูล จึงมีปัญหาคาใจชาวบ้าน ตั้งแต่แรกเริ่มทำไมถึงได้แค่ 4 แสนเศษๆ แต่รอบนี้ทำไมได้ล้านสอง เพราะอะไรแล้วเมื่อก่อนส่วนต่างหายไปไหน ที่ผ่านมาในรอบแรกคณะกรรมการก็ไม่รู้เรื่องว่าเขาจะตัดก่อน มีคณะกรรมการได้ไปบอกว่าอย่าตัดๆก็เลยสงสัยว่าทำไมถึงมีการตัดก่อนมีอะไรแอบแฝงหรือเปล่าชาวบ้านขอให้ตรวจสอบ ตัดไม้พะยูงในวัดไม่เป็นไปตามประชาคม