"นายกฯ" ประชุมศบศ. พิจารณาเลื่อนโครงการ "คนละครึ่ง" ออกไปหนึ่งเดือน หลังประกาศมาตรการเข้มจังหวัดสีแดง พร้อมชงขยายวงเงิน "เราชนะ-ม.33 เรารักกัน" รับมาตรการ"ปิดแคมป์"

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้(28 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. ด่วน เพื่อหามาตราหารเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเศรษฐกิจภายหลังมีการประกาศปิดพื้นที่และกิจการบางจุด ในกรุงเทพฯ ปริมณฑลและสี่จังหวัดชายแดน โดยสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติจะเสนอเลื่อนโครงการคนละครึ่งที่จะเริ่มใช้ 1 ก.ค.นี้ ออกไปอีก 1 เดือน เพราะเป็นโครงการกระตุ้นการใช้จ่าย แต่ประกาศคำสั่งล่าสุดของรัฐบาล ไม่ให้มีการนั่งรับประทานอาหารในร้านเป็นเวลา 30 วัน มาตรการคนละครึ่งถึงไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนี้ สภาพัฒน์ฯจึงจะเสนอให้จะเพิ่มเงินในมาตราการโครงเราชนะ และม.33 เรารักกัน ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 มิ.ย.นี้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับแรงงานและประชาชน เป็นเวลา 1 เดือน

ส่วนจำนวนเงินขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกระฐมนตรีโดยจะใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภาแล้ว ซึ่งหากที่ประชุมเห็นชอบให้เลื่อนโครงการคนละครึ่ง จะเสนอเข้าที่ประชุมครม.ในวันพรุ่งนี้(29 มิ.ย.) เพื่อให้ทันใช้ในวันที่ 1 ก.ค.นี้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด