ภูเก็ต - ครูต่างชาติในโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต ทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีน ขณะที่คุณหมอมั่นใจ ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมายก่อนเปิดรับ นทท.ต่างชาติ 1 กรกฎาคม 2564

27 มิถุนายน 2564 วันนี้ที่จังหวัดภูเก็ต ชาวต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูสอนภาษาในโรงเรียนนานาชาติ ได้ทยอยเดินทางมารับการฉีดวัคซีนชิโนแวคที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ฉีดวัคซีนของจังหวัดภูเก็ต จำนวนมาก เนื่องจากขณะนี้โรงเรียนทั้งของภาครัฐและเอกชนได้เปิดทำการเรียนการสอนไปเรียบร้อยแล้ว              นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติที่ถือหนังสืออนุญาตทำงานหรือพักอาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนเช่นกัน ทั้งนี้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ตถือเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อเป้าหมายในการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยไม่ต้องกักตัวภายใต้ยุทธศาสตร์ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยคาดว่าตลอดทั้งวันจะมีผู้มารับการฉีดวัคซีนกว่า 2,000 คน             

ครูโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต ทยอยเข้ารับวัคซีน


นายแพทย์สงวน คุณากร นายแพทย์ประจำศูนย์ฉีดวัคซีนศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตจะไม่เหมือนกับกรุงเทพมหานครหรือจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย เนื่องจากเรามีเป้าหมายชัดเจนว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชากรทุกกลุ่มที่อยู่ในภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นคนไทยท้องถิ่นหรือชาวต่างชาติที่มาทำงานในองค์กรหรือหน่วยงานต่างๆ หรือธุรกิจห้างร้าน              

ครูโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต ทยอยเข้ารับวัคซีน


รวมถึงแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ เมียนมา ลาวและกัมพูชา หรือกระทั่งผู้ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดภูเก็ต หรือ แอ็กแพ็ก ซึ่งชาวต่างชาติเองก็มีความซาบซึ้งน้ำใจของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่อนุญาตให้ฉีดวัคซีนได้ ซึ่งก่อนหน้าที่ก็มีการสอบถามกันเข้ามามาก แต่การดำเนินการก็หลังจากที่ได้ทำการฉีดให้กับคนภูเก็ตก่อนเป็นลำดับแรก

ครูโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต ทยอยเข้ารับวัคซีน

             นายแพทย์สงวน กล่าวด้วย ขณะนี้ยอดการฉีดวัคซีนของจังหวัดภูเก็ตเข็มแรกอยู่ที่ 76% และเข็มที่ 2 มากกว่า 53% จึงขอให้มีความมั่นใจว่า เมื่อถึงวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ อัตราการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 จะเข้าใกล้ 100% แต่อาจช้าไปเล็กน้อยจนถึงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งการฉีดวัคซีนถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 

ครูโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต ทยอยเข้ารับวัคซีน

              ซึ่งทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่มีความมั่นใจด้านความปลอดภัยจากโควิด แต่ขอย้ำว่าแม้จะได้รับวัคซีนแล้ว แต่ยังมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ ซึ่งการฉีดวัคซีนจะช่วยลดความรุนแรงของการติดเชื้อ และมีส่วนน้อยมากที่อาจจะมีปอดอักเสบ แต่สามารถรักษาได้ โดยไม่ต้องเข้าไอซียู            

ขณะที่ชาวต่างชาติคนหนึ่ง ซึ่งเป็นครูสอนภาษาในโรงเรียนเอกขนแห่งหนึ่ง ระบุถึงการเข้ารับวัคซีนว่า ตัวเองอาศัยอยู่ในประเทศไทยรวม 16 ปีแล้ว แต่ได้อาศัยอยู่ที่ภูเก็ต 14 ปี รู้สึกที่ดีมากที่ภาครัฐไม่ท้องทิ้ง และมีความสุขที่ได้รับการฉีดวัคซีน และคุณพยาบาลมือเบามาก

ครูโรงเรียนนานาชาติภูเก็ต ทยอยเข้ารับวัคซีน


สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อรายงาน ณ วันที่ 26 มิถุนายน 2564 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมะลอกเดือนเมษายน 720 ราย ในจำนวนดังกล่าวรักษาหายกลับบ้าน 673 ราย และมีผู้เสียชีวิตสะสม 7 ราย