ผลพวง นายกรัฐมนตรี สั่งปิดแคมป์ก่อสร้าง แรงงานเขมรทะลักแห่กลับประเทศวันแรก 200 คน เพิ่มขึ้นเท่าตัว พบนายจ้างนำมาทิ้งรายทาง จนท.ตม.กาบเชิงต้องเร่งรวบรวมมาจุดเดียวหวั่นโควิด 19 ระบาด วอนนายจ้าส่งแรงงานที่ สนง.ตม.กาบเชิงที่เดียวเท่านั้น ขณะที่แรงงานก่อสร้างชาวสุรินทร์แห่กลับบ้าน วันเดียวติดเชื้อใหม่เพิ่ม 14 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 มิถุนายน 2564  หลังจากพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาแถลงพร้อมทีมแพทย์ หลังเรียกประชุมร่วมกับศปก.ศบค. ว่า การประชุมวัน(25 มิย.64) ถือเป็นประโยชน์ที่สุด ซึ่งรัฐบาลและสาธารณสุขมีความเป็นห่วงประชาชน โดยสถิติการแพร่ระบาดและติดเชื้อยังคงสูงทุกวัน จึงยังมีงานหลายอย่างที่ต้องทำ ทั้งการตรวจสอบเชิงรุก การจัดหาวัคซีน พร้อมกับเตรียมแผนฉีดตรงเป้าหมายและสถานการณ์ โดยในเดือน ก.ค. และ ส.ค. จะเร่งฉีดผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง ที่มียอดผู้รับวัคซีนที่ลงทะเบียนชัดเจน นายกรัฐมนตรี  บอกว่า ได้สั่งการให้มีการปิดแคมป์คนงานในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑลรวมไปถึงพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย สงขลา ,นราธิวาส, ยะลาและปัตตานี ที่มีการแพร่ระบาด โดยให้กระทรวงแรงงานจ่ายเงินชดเชยเยียวยาและดูแลทั้งแรงงานไทยและต่างด้าว มาตรการดังกล่าวจะทดลองใช้เป็นเวลา 1 เดือน ขณะเดียวกันก็จะมีการจำกัดการเคลื่อนย้ายข้ามจังหวัด แต่ยังไม่ใช่การล็อกดาวน์  ไม่มีการเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถาน แต่จะมีการประกาศมาตรการเฉพาะละพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑลและ 4 จังหวัดภาคใต้ ออกมาในช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ เพื่อบังคับใช้ในระยะเวลา 1 เดือน  เริ่มในวันจันทร์ ที่ 28 มิถุนายนนี้ ตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

แรงงานเขมรแห่กลับประเทศ หลังนายกสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างทั้งนี้มาตรการดังกล่าวทำให้แคมป์ก่อสร้างหลายแห่งเริ่มปิดแล้ว แรงงานต่างๆเริ่มทยอยเดินทางกลับบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคนไทย แม้กระทั่งแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่พบว่านายจ้างได้ส่งกลับ โดยใช้เส้นทางผ่านแดนที่ จุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ในการเดินทางข้ามกลับไปยังประเทศกัมพูชา แต่พบว่านายจ้างกลับนำแรงงานชาวกัมพูชามาทิ้งไว้ตามข้างทาง ไม่ว่าจะเป็นที่บริเวณข้างทาง หน้าตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ และอีกหลายจุด  ทำให้ เจ้าหน้า ตม.กาบเชิง ต้องเร่งให้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ถูกนายจ้างนำมาทิ้งข้างทางไปรวบรวมไว้ในจุดเดียวที่ข้าง สนง.ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง ใกล้กับที่ว่าการ อ.กาบเชิง อย่างเร่งด่วน เพราะเกรงว่าจะมีแรงงานที่ติดเชื้อโควิด 19 นำมาแพร่กระจายให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยจุดรวบรวมและซักประวัติก่อนตรวจหาเชื้อแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ที่ข้าง สนง.ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง มีการล้อมผ้าแสลนพร้อมติดป้ายอันตรายห้ามเข้าอย่างเป็นสัดส่วน และไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปใกล้ เนื่องจากที่ผ่านมา จนท.ตม.กาบเชิง แม้จะมีมาตรการป้องกันตนเองที่รัดกุม แต่ก็ยังมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อโควิด 19 แล้ว 3 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กาบเชิง

แรงงานเขมรแห่กลับประเทศ หลังนายกสั่งปิดแคมป์ก่อสร้าง

ทั้งนี้ จนท.ตม.กาบเชิง นายหนึ่ง เปิดเผยว่า  วันนี้เป็นวันแรกที่พบว่า มีแรงงานชาวกัมพูชา เดินทางกลับประเทศกัมพูชาจำนวนมากกว่าปกติถึงเท่าตัว ประมาณ 200 คน  ส่วนใหญ่เป็นแรงงานก่อสร้าง  ซึ่งเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มในการควบคุมแรงงานต่างด้าวให้อยู่ในพื้นที่จำกัด ตั้งแต่นายจ้างส่งมาถึง ทำการซักประวัติและตรวจหาเชื้อ ไปจนถึงการผลักกันกลับประเทศ ไม่ให้ออกนอกเส้นทางเกรงจะมีเชื้อและนำไปติดประชาชนในพื้นที่ โดย เจ้าหน้าที่ใช้ทั้งรถยนต์กระบะ รถบรรทุก 6 ล้อ รถควบคุมผู้ต้องหา และรถบัส ในการขนส่งแรงงานต่างด้าวและสัมภาระเพื่อผลักกันออกไป อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือนายจ้างหรือโชว์เฟอร์ที่ขับรถมาส่งแรงงานต่างด้าว ให้นำแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาไปส่งที่ สนง.ตม.กาบเชิง เพียงจุดเดียวด้วยเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมโรคและผลักดัน  นอกจากนี้ที่ตลาดโอท็อป อบจ.สุรินทร์ จนท.ตม.กาบเชิง ได้มีการติดตั้งป้ายขอความร่วมมือระบุข้อความว่า "กรุณานำส่งชาวกัมพูชา ที่ประสงค์เดินทางกลับเข้าไปกัมพูชา ที่ สนง.ตรวจคนเข้าเมืองกาบเชิง บริเวณที่ว่าการ อ.กาบเชิง ขอบคุณ"อีกด้วย  เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นตลาดค้าขายสินค้าและพื้นที่ชุมชนที่มีประชาชนอยู่จำนวนมาก

แรงงานเขมรแห่กลับประเทศ หลังนายกสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวานนี้ (26 มิ.ย.64) จากข้อมูลของ จ.สุรินทร์พบว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ และแรงงานก่อสร้างเริ่มเดินทางกลับบ้าน ทำให้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นถึง 14 ราย ประกอบด้วย  ชาว ต.เพี้ยราม อ.เมือง เดินทางกลับ 3 คน ไปตรวจที่ รพ.จอมพระ อ.จอมพระ ผลบวกทั้ง 3 คน,ต.ราม อ.เมือง กลับมา 1ราย  ป่วยติดเชื้อ 1 ราย,ต.สลักได อ.เมือง กลับมา 2 ราย ป่วยติดเชื้อ 2 ราย ,อ.ปราสาท ติดเชื้อ 4 ราย,อ.ชุมพลบุรี ติดเชื้อ 2 ราย,อ.ศรีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) ติดเชื้อ1 ราย และ อ.เขวาสินรินทร์ (ขะ-เว๋า-สิน-นะ-ริน) ติดเชื้อ 1 ราย ส่วน ต.สวาย อ.เมือง  กลับมา 7 คน ขณะนี้ดำเนินการตรวจโรคและให้ไปกักกันตัวที่บ้าน รอผลตรวจ 

แรงงานเขมรแห่กลับประเทศ หลังนายกสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างทั้งนี้ ต.รามและ ต.สลักได ไม่ปฏิบัติตัวตามมาตรการ ทำให้เกิดความเดือดร้อน กระทบครอบครัวตนเองและชุมชน จ.สุรินทร์ จึงขอให้ทุกท่านช่วยติดตามงานนี้อย่างเข้มข้นและเร่งด่วนด้วย  วันนี้เริ่มมีคนงานก่อสร้างและประชาชนจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มข้น พื้นที่ควบคุมสูงสุด (4+11จังหวัด) เดินทางกลับมาบ้านในพื้นที่หมู่บ้านและชุมชน ขอให้ประสานงานกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน / อสม. /ผู้นำชุมชน  ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางมาให้กักกันตัว14วัน และให้แนะนำการกักตัวตามมาตรการป้องกันโรคโควิด แล้วรายงานข้อมูล การติดตามให้อำเภอทราบด้วย