"รมว.แรงงาน" แจง สมาคมอุตฯ -ผู้ประกอบการ กรณีปิดแคมป์ เพื่อตรวจเชื้อคนงานในพื้นที่กทม.และปริมณฑล เป้าแสนคน พร้อมเยียวยาค่าแรง 50 % เสนอรัฐบาลจัดสรรวัคซีนเฉพาะกิจฉีดให้ครบ แย้มอาจทบทวนปิดแค่ 15 วัน หากตรวจเชื้อ-ฉีดวัคซีนได้ตามเป้าหมาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (27 มิ.ย.64) ที่กระทรวงแรงงาน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการประชุมระหว่างกระทรวงแรงงานกับสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยตัวแทนผู้ประกอบการบริษัทธุรกิจก่อสร้างอีก 24 บริษัท ร่วมหารือในแนวปฏิบัติกรณีปิด (Seal) แคมป์คนงานก่อสร้าง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในการประชุมมีการเสนอแนวทางการปฏิบัติระหว่างปิดแคมป์คนงาน การจ่ายเงินเยียวยาช่วยเหลือผู้ประกอบการฯ และรับฟังข้อคิดเห็นต่างๆเพื่อนำมาปรับใช้

นายสุชาติ กล่าวภายหลังการประชุมว่า วันนี้ได้เชิญสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยตัวแทนผู้ประกอบการบริษัทธุรกิจก่อสร้าง มารับฟังและขอความร่วมมือในการปิดแคมป์คนงานก่อสร้าง เพื่อหยุดปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ว่าระหว่างปิดแคมป์คนงาน เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจหาเชื้อโคให้กับคนงานทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่เป้าหมายประมาณ 1 แสนคน และหากพบผู้ป่วยก็จะนำออกมารักษา และจะเสนอไปยังรัฐบาลให้จัดสรรวัคซีนเฉพาะกิจเพื่อฉีดให้กับคนงานก่อสร้าง ซึ่งถือว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้ครบ เพื่อหยุดปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ในกลุ่มคนงานให้ได้ทั้งหมด โดยได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคม ไปตรวจสอบรายชื่อคนงานที่มีการจองฉีดวัคซีนไปก่อนหน้า เพื่อลดผลกระทบการทับซ้อนในระบบการจองวัคซีนกับบุคคลทั่วไป

พร้อมกันนี้ยังได้ให้ความช่วยเหลือเยียวยาค่าจ้างจำนวนร้อยละ 50 ของค่าจ้างทั้งหมดระหว่างการปิดแคมป์ โดยยึดการใช้หลักประกันสังคม ม.33 ที่จะช่วยชดเชยรายได้ให้สูงสุดไม่เกิน 7,500 บาท/คน/เดือน มีข้อแม้ว่าคนงานที่จะได้รับเงินจำนวนดังกล่าวจะต้องให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ไม่เดินทางกลับภูมิลำเนา ลดการเดินทางเข้า-ออกของคนกลุ่มนี้ในส่วนของคนงานในกลุ่มที่ไม่มีประกันสังคม นายจ้างจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายและชดเชยไปก่อน รวมถึงระหว่างการปิดแคมป์คนงานนายจ้างจะต้องเป็นผู้ที่สนับสนุนอาหารและพี่พักให้กับลูกจ้าง ซึ่งกระทรวงแรงงานจะเข้าไปช่วยเหลือในส่วนของอาหารสมทบอีกทางหนึ่งด้วย

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ย้ำว่า จากเดิมที่มีระยะเวลาดำเนินการปิดแคมป์เบื้องต้นประมาณ 1 เดือน อาจจะมีการพิจารณาทบทวนลดระยะเวลาลงเหลือ 15 วัน หากพบว่ามีการเข้าไปตรวจเชื้อและสามารถฉีดวัคซีนให้กับคนงานได้ตามเป้าหมาย ก็อาจจะพิจารณาคลายล็อกให้กับแคมป์คนงานบางแห่ง เพื่อให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ เพราะหากปิดไปนานก็อาจจะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจได้

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด