นายกฯ เรียกทีมเศรษฐกิจถกด่วนพรุ่งนี้ เพื่อหามาตรการเยียวยาหลังยกระดับคุมโควิด คาดอาจมีการเลื่อนโครงการ "คนละครึ่ง" ออกไปอีก 1 เดือน เหตุไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ ที่ยังไม่สามารถกระตุ้นการใช้จ่ายอย่างที่ต้องการ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจเป็นการด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 มิ.ย.) เพื่อหามาตรการเยียวยาทางเศรษฐกิจ ภายหลังมีคำสั่งยกระดับมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดชายแดนใต้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาจจะมีการเสนอให้รัฐบาลเลื่อนโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ที่จะเริ่มวันที่ 1 ก.ค.นี้ ออกไปก่อนอย่างน้อย 1 เดือน เนื่องจากในปัจจุบันมีคำสั่งล่าสุดที่กำหนดไม่ให้นั่งรับประทานอาหารภายในร้าน เป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน ดังนั้นมาตรการคนละครึ่ง อาจจะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ในช่วงนี้ โดยอาจมีการพิจารณาเสนอให้รัฐบาลพิจารณาใส่เงินเพิ่มในมาตรการเราชนะ และ ม33 เรารักกัน ที่กำลังสิ้นสุดในวันที่ 30 มิ.ย.64 เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือนร้อนให้กับแรงงานและประชาชนทดแทนไปก่อนเป็นเวลา 1 เดือน ส่วนจะให้จำนวนเท่าไหร่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี โดยแหล่งเงินจะใช้จาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ที่ได้รับการอนุมัติจากสภาแล้วก่อนหน้านี้