เกษตรกร อ.พนมดงรัก พลิกฟื้นที่ดินจำนวน 1 ไร่ มาปลูกอินทผลัม ขายในราคากิโลกรัม 200 บาท สร้างรายได้ ให้กับครอบครัว ใครได้มาชิมต้องชมรสชาติดี สนใจติดต่อได้ที่นายสมปอง พลพฤก เบอร์โทรศัพท์ 061-070-3976 ได้ทุกวันทุกเวลา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


27 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประจวบ  เสงี่ยมทรัพย์ นายกอบต.บักได  อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ นำทีมข่าวเยี่ยมชมสวนอินทผลัมของตาจ่อย พ่อตาของนายสมปอง พลพฤก อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 139 บ้านหัวอ่าง  ต.บักได อ.พนมดงรัก จ. สุรินทร์ ได้ปลูกอินทผลัม ในพื้นที่ 1 ไร่ ผลผลิตออกมาปีแรกขายเข้าตลาดไม่ได้ จึงต้องประชาสัมพันธ์ผ่านออนไลน์ที่ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อสมปอง พลพฤก จึงมีร้านในเมืองมาติดต่อของซื้อ และลูกค้าในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงที่ชื่นชอบ แวะเวียนเดินทางเข้ามาซื้อไปรับประทาน

พลิกฟื้นผืนนา 1 ไร่ ปลูกอินทผลัมขายกิโลกรัม 200นายสมปอง พลพฤก กล่าวว่า เจ้าของสวนคือตาจ่อย ตนนั้นเป็นลูกเขย จากอดีตที่ผ่านมาประกอบอาชีพเป็นชาวเกษตรกรด้วยการพลิกผืนนามาทำสวนครัวไว้กิน พร้อมกับได้แยกมาปลูกอินทผลัม ในเนื้อที่ 1 ไร่ จำนวน 55 ต้น ซึ่งขายอินทผลัมในราคากิโลกรัม 200 บาท สร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยขั้นตอนของการดูแลปุ๋ยอินทรีย์ ขี้ไก่แกลบ ขี้วัว ขี้ค้างคาว สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นสำรวจดูว่ามีศัตรูพืช เช่นด้วงที่จะกัดกินยอดดูลักษณะของลำต้นผิดปกติหรือไม่ หมั่นคอยตัดหญ้า  ซึ่งที่สวนนี้จะไม่ได้ใช้สารเคมีในการฉีดพ่นฆ่าหญ้าหรือวัชพืชเลย  เป็นการปลูกด้วยอินทรีย์ การให้น้ำเป็นระบบสปริงเกอร์   ช่วงต้นปีนี้ประสบปัญหาภัยแล้งไม่มีน้ำรดน้ำต้นอินทผลัม   จึงพยายามใช้น้ำที่มีอยู่จำกัดเดินรดน้ำที่ละต้น  เนื่องจากอินทผลัมเริ่มออกช่อเป็นจำนวนมาก  ก็ยิ่งวิตกกังวลในเรื่องน้ำมากขึ้น   จนกระทั่งให้ผลผลิตออกมาเกินความคาดหมาย 


พลิกฟื้นผืนนา 1 ไร่ ปลูกอินทผลัมขายกิโลกรัม 200

นายสมปอง พลพฤก กล่าวเพิ่มเติมว่า ติดต่อตนทางข้อความลงในเฟซบุ๊กชื่อสมปอง พลพฤก  ส่วนมากก็จะมีคนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงจะมาซื้ออินทผลัมสด กลับไปเป็นของฝาก  และซื้อไปรับประทาน อินทผลัมรสชาติดีมาก เมื่อเรากัดแล้วจะได้รสชาดฝาดนิดๆ และเมื่อเคี้ยวแล้วจะได้รสหวาน  ซึ่งที่สวนตาจ่อย ทุกไซส์จะขายในราคากิโลกรัมละ 200 บาท  ผู้ที่สนใจชอบทานอินทผลัมสด ๆ อยากอุดหนุนสามารถติดต่อได้ที่นายสมปอง พลพฤก  เบอร์โทรศัพท์  061-070-3976 ติดต่อได้ทุกวันทุกเวลา

พลิกฟื้นผืนนา 1 ไร่ ปลูกอินทผลัมขายกิโลกรัม 200
นายประจวบ  เสงี่ยมทรัพย์ นายกอบต.บักได กล่าวว่า ที่อำเภอพนมดงรัก จ.สุรินทร์ มีทั้งสวนอินทผลัม และสวนทุเรียน แนะนำว่าใครที่สนใจจะมาศึกษาวิธีการ และขั้นตอนของการดูแลตั้งแต่เริ่มปลูกจนให้ผลผลิต ทาง อบต.บักได หรือเจ้าของสวน พร้อมให้คำแนะนำเรียนรู้เพื่อนำออกขายสู่ตลาดได้อีกด้วย

พลิกฟื้นผืนนา 1 ไร่ ปลูกอินทผลัมขายกิโลกรัม 200