"อนุดิษฐ์" ลุยสอบกองทัพอากาศ กรณีโครงการจัดซื้อยุทโธปกรณ์เกือบ 3 พันล้านบาท ส่อไม่โปร่งใส มีลักษณะเร่งรีบผิดปกติ รวมถึงมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขและวัตถุประสงค์หลายด้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (27 มิ.ย.) น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทยในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาฯกล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากคณะกรรมาธิการให้รับผิดชอบเรื่องร้องเรียนจาก กลุ่มกองทัพอากาศรักความก้าวหน้าและความถูกต้อง ที่ขอให้ตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ 3 โครงการ มูลค่าเกือบ 3 พันล้านบาท ที่ถูกกล่าวหาว่าดำเนินการผิดระเบียบขัดต่อกฎหมาย ในลักษณะเร่งรีบผิดปกติโดยสั่งเปลี่ยนแปลงวัตถุประสงค์โครงการ ไม่เป็นไปตามหลักการที่ผ่านการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ หากเป็นเช่นนั้นจริงย่อมไม่สามารถกระทำได้ 
จากการตรวจสอบเอกสารที่แนบมาเชื่อได้ว่าเป็นหนังสือราชการของกองทัพอากาศ กรรมาธิการคงต้องตรวจสอบว่าการกระทำเช่นนี้ เป็นไปตามหลักเกณฑ์แนวทางปฏิบัติที่อนุญาตให้ทำเช่นนี้ได้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย  คณะกรรมาธิการ ปปช.จะได้เรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงและตรวจสอบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องตามที่ได้รับการร้องเรียนต่อไป 
ท้ังนี้ 3 โครงการได้รับการอนุมัติงบประมาณจากกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ไปแล้วการขอแก้ไขขอบเขตความต้องการของโครงการ (SOPR) และ ขอบเขตของงาน (TOR) รวมทั้งกระบวนการในการขอแก้ไขเปลี่ยนแปลง ซึ่งกองทัพอากาศดำเนินการไปแล้วนั้นสามารถกระทำได้หรือไม่ และเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือขัดกฎหมายอย่างไร คงต้องให้เวลากับคณะกรรมาธิการในการทำความจริงให้ปรากฏต่อไป

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด