โคราช ประกาศบุคคลที่มาจาก 15 จว.เสี่ยงสูง โดยเฉพาะจากแคมป์คนงานต้องกักตัว ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยโควิ19 เพิ่มขึ้นวันเดียว 47 ราย ขณะเดียวกันมีผู้เสียชีวิตเพิ่มรายที่ 17 เป็นเพศหญิง อายุ 31 ปี ชาว ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน น้ำหนัก 82 กิโลกรัม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 มิถุนายน 2564  หลังจากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 25) ซึ่งลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  มีคำสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างในจังหวัด กรุงเทพมหานครและปริมณฑล (นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร) และพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ (นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และสงขลา) ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป เพื่อสกัดกั้นการระบาดในพื้นที่เป้าหมายเฉพาะ โดยห้ามการเดินทางและเคลื่อนย้ายแรงงาน เป็นการชั่วคราวอย่างน้อย 30 วันนั้น ซึ่งหลังรัฐบาลประกาศปิดแคมป์ก่อสร้าง  มีคนงานที่ได้รับผลกระทบทยอยเดินทางกลับต่างจังหวัดจำนวนมาก  จึงมีความเสี่ยงสูงทำให้การระบาดกระจายเพิ่มไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด 

ทุกคนต้องเข้ม มาจากแคมป์คนงานต้องกักตัวซึ่งนพ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครราชสีมา กล่าวว่า จากคำสั่งปิดแคมป์ก่อสร้างดังกล่าว แม้ว่าจะขอความร่วมมือผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยเด็ดขาด และไม่ให้คนงานเดินทางกลับต่างจังหวัดแล้วก็ตาม แต่เท่าที่ทราบตอนนี้มีแรงงานบางส่วนได้เดินทางกลับภูมิลำเนามาแล้วก่อนที่คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ ซึ่งทำให้เชื้อโควิด19 แพร่กระจายได้ไปยังพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่ใช่พื้นที่สีแดงเข้มได้สูง และหากตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกก็จะเป็นการเพิ่มภาระหนักให้กับหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นหน้าด่านรับศึกหนักในขณะนี้  จึงมีความจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อเชิงรุกเป็นการเร่งด่วนในกลุ่มแรงงานที่เคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนาในช่วงนี้ 

ทุกคนต้องเข้ม มาจากแคมป์คนงานต้องกักตัว


โดย รพ.มหารนครราชสีมา ขอความร่วมมือทุกคนที่เดินทางมาจาก 15 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูง เข้ามาสู่จังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ 4 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม คือ กรุงเทพมหานคร  นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี กับ 11 จังหวัดพื้นที่สีแดง ได้แก่ จ.นครปฐม สมุทรสาคร ฉะเชิงเทรา สระบุรี ชลบุรี  เพชรบุรี  ตรัง  สงขลา  นราธิวาส ปัตตานี และจังหวัดยะลา ให้รีบมาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทีคลินิกโรคระบบทางเดินหายใจ ARI Clinic และกักตัวในระหว่างรอทราบผล 24 ชั่วโมงที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ก่อนเดินทางเข้าบ้านหรือที่พัก ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปสู่ตนในครอบครัวและคนในหมู่บ้านชุมชน  โดยสามารถมาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยกลุ่มเสี่ยงดังกล่าวสามารถเดินทางเข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด19ได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. 15.00 น. ทุกวัน จะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง

ทุกคนต้องเข้ม มาจากแคมป์คนงานต้องกักตัว
ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา วันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงถึง 47 ราย โดยพบกระจายในพื้นที่ อ.โคชัย 2 ราย ,อ.บัวใหญ่ 1 ราย ,อ.ปักธงชัย 1 ราย ,อ.ปากช่อง 12 ราย , อ.เมืองนครราชสีมา 16 ราย ,อ.สูงเนิน 2 ราย อ.สูงสาง 7 ราย อ.คง 1 ราย ,อ.ด่านขุนทด 1 ราย และ อ.โนนสูง 4 ราย   ซึ่งจากการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 35 ราย ติดเชื้อจากการสัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 และ 9 รายที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง กรุงเทพมหานคร สระบุรี และชลบุรี ส่วนอีก 3 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค  ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 1,161 ราย รักษาหายแล้ว 955 ราย ยังรักษาอยู่ 189 ราย และรวมเสียชีวิตสะสม 17 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตรายที่ 17 เป็นเพศหญิง อายุ 31 ปี ชาว ต.สูงเนิน อ.สูงเนิน มีประวัติเป็นโรคเบาหวาน น้ำหนัก 82 กิโลกรัม  มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จ.ชลบุรี ตรวจพบเชื้อโควิด 19 แล้วเข้ารับการรักษา ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายน 2564 แต่อาการทรุด และเสียชีวิตลงเมื่อวานนี้ ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย 

ทุกคนต้องเข้ม มาจากแคมป์คนงานต้องกักตัว

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด