คำชะโนดพร้อมเปิด 1ก.ค. นี้ จองออนไลน์ยึดกติกาเดิมมาแสวงบุญ คุมด้วยแนวทางปฏิบัติเดิม 10 ข้อ บวกช่องทางพิเศษมาจาก 22 จังหวัด โชว์ผ่านฉีดวัคซีน 1 เข็ม 2 เข็ม 4 สัปดาห์ หรือผลตรวจปลอดเชื้อไม่เกิน 72 ชม.แนะลงทะเบียนล่วงหน้าสะดวกที่สุด

26 มิถุนายน 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี มอบหมายให้นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย รองประธานหอการค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และนายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี ตรวจติดตามความพร้อมเปิด"คำชะโนด" อ.บ้านดุง ให้ผู้แสวงบุญและนักท่องเที่ยว เข้ากราบสักการะขอพรและขอโชคลาภเริ่มวันที่ 1 ก.ค.ที่จะถึงนี้ ตามมติ คกก.โรคติดต่อ จ.อุดรธานี หลังต้องปิดจากสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนายสมหวัง โมรา เลขาฯ คกก.บริหารคำชะโนด และผู้เกี่ยวข้องนำตรวจดูพื้นที่พร้อมชี้แจง
สภาพโดยทั่วไปด้านหน้ามีพนักงานรักษาความปลอดภัยมาคอยดูแลไม่ให้ประชาชนเข้าไปด้านใน และจัดระเบียบการจอดรถด้านหน้า หน้าอาคารจำหน่ายสินค้ามีช่างกำลังก่อสร้างศาลาใหม่ เพื่อเตรียมใช้เป็นที่พักคอย ก่อนรับการคัดกรองเข้าสักการะ ซึ่งเหลือแต่เพียงการมุงหลังคา ที่พยายามเร่งให้เสร็จทันวันเปิด ขณะด้านหน้าประตูทางเข้า ผู้ประกอบการร้านจำหน่าย เครื่องเซ่นไหว้-บวงสรวง ได้นำสินค้ามาวางขายแล้ว เช่นเดียวกันร้านกาแฟชื่อดัง มีพนักงานมาช่วยกันทำความสะอาด จัดสวนหย่อมหน้าร้านให้สวยงาม

คำชะโนดพร้อมเปิด 1ก.ค.

การเข้าสักการะเบื้องต้นยึด 10 ขั้นตอนเดิม คือ 1.ลงทะเบียนผ่านแอพพิเคชั่น "คำชะโนด" หรือ www.co-news.go/khamchanod/ , 2.นำ QR-Code แสดงตนที่จุดคัดกรอง , 3.คัดกรองเพื่อรับบัตรเข้าสักการะ (เทอโมสแกน) สวมหน้ากาก , 4.สะแกนบัตรเข้าจุดพักคอย ฟังคำแนะนำการเข้าสักการะ , 5.ล้างมือ เข้าสักการะตามที่รอบที่กำหนด (กลุ่มละ 50 คน) , 6.ถอดรองเท้า-รับพานบายศรี-แสดงบัตร-เดินเรียงแถวเว้นระยะห่าง-พนมมือ-งดสัมผัส , 7.สักการะ 3 จุด ๆละ 5 นาที ฟังคำชี้แจงพนักงาน , 8.เดินออกจากคำชะโนด , 9 คืนบัตร-ล้างมือ และ 10.เลือกซื้อสินค้าตามความต้องการ
พร้อมเพิ่มเติมรอบการทำความสะอาดฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในพื้นที่จากวันละ 3 รอบ เป็นวันละ 6 รอบ การจัดช่องทางเดินแบบวันเวย์ และการจัดช่องทางพิเศษ สำหรับผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงสูงสุด 9 จังหวัด เสี่ยงสูง 13 จังหวัด ต้องปฏิบัติตามประกาศจังหวัดอุดรธานี 1.ผู้ฉีดวัคซีนซิโนแวค/ซิโนฟาร์ม 2 เข็ม และฉีดวัคซีนแอสตา/จอนสันฯ 1 เข็ม (ครบ4สัปดาห์) สามารถเข้าสักการะได้เลย 2.ผู้ฉีดวัคซีนตามระบุเข็มเดียว แต่ยังไม่ถึง 4 สัปดาห์ หรือผู้ไม่ได้ฉีดวัคซีน ต้องรับการตรวจเชื้อภายใน 72 ชม.เฉพาะที่เดินทางมาจาก 22 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยง หรือให้ตรวจมาจากพื้นที่ของตัวเองแล้วเดินทางมาสักการะ จึงจะเข้าสักการะได้ (ใกล้ที่สุดไปตรวจที่ รพ.บ้านดุง) ขณะผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนล่วงหน้าต้องรอที่จุดพักคอยให้ผู้ลงทะเบียนล่วงหน้าเข้าสักการะก่อน จึงจะเข้าสักการะตามขั้นตอนได้ โดยทุกข้อจะต้องลงทะเบียนออนไลน์ล่วงหน้ามาให้เรียบร้อย

คำชะโนดพร้อมเปิด 1ก.ค.

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการเปิดวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย.นี้ นัดหมายให้ผู้ประกอบพิธี พนักงาน ลูกจ้าง ทุกคนมารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกที่ได้รับจัดสรรมา 110 โดส จากนั้นบรรดาร้านค้าจะเข้ามาทำความสะอาดซ่อมแซมร้าน โดยจะมีนัดหมายบิ๊กคลีนนิ่ง 1 วัน และเพื่อเป็นสิริมงคลได้เตรียมจัดบวงสรวงบอกกล่าว เจ้าปู่ศรีสุทโธ เจ้าย่าศรีปทุมมาในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ เป็นการจัดพิธีภายใน เพื่อรักษามาตรการเว้นระยะห่าง
นายสวาท ธีระรัตนนุกูลชัย รองประธานหอการค้าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า เห็นด้วยที่อุดรธานีผ่อนคลายมาตรการบางส่วน แต่ยังคุมเข้มมาตรการส่วนบุคคล และเฝ้าระวังคนที่เดินทางมาจาก 9 จังหวัดเสี่ยงสูงสุด และ 13 จังหวัดเสี่ยงสูง และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปพร้อมกัน ในการเปิดคำชะโนด , วัดป่าภูก้อน และถนนคนเดิน ซึ่งเมื่อเปิดแล้วก็ไม่อยากให้ปิดอีก จึงต้องออกมาช่วยกันดูให้พร้อมทำอย่างไรจะให้ผู้เดินทางมาปลอดภัย และพอใจกับมาตรการที่กำหนดขึ้น โดยเฉพาะการจัดสรรวัคซีน ฉีดให้กับผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ แม่ค้าขายพานบายศรี เปิดเผยว่า ตนมาเปิดร้านขายได้สองอาทิตย์แล้ว และก็ยังมีประชาชนนักท่องเที่ยวมาคนสองคน หรือนานๆ มาที ซึ่งตนก็ไม่รู้จะไปทำอะไรเลยมาเปิดจัดร้านเอาไว้ก่อน แล้วก็ขายไปด้วยเลย รู้สึกดีใจมากที่คำชะโนดจะได้เปิดในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

คำชะโนดพร้อมเปิด 1ก.ค.