เผาทำลายกัญชาของกลางอีก 1.9 ตัน มูลค่าเกือบ 40 ล้านบาท มีสารเคมีปนเปื้อน นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ไม่ได้ สร้างความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแส ติดตามตรวจสอบพฤติกรรมของขบวนการค้ายาเสพติด เพื่อตัดวงจรให้มากที่สุด

26 มิถุนายน 2564  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235(ตชด.235)  อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผู้กำกับสืบสวนนครพนม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม  นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอธาตุพนม  พ.ต.ท.ภัคพล คุ้มวงศ์ ผบ.ร้อย ตชด.235 อ.ธาตุพนม ร่วมกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเผาทำลายของกลางกัญชาแห้งอัดแท่ง รวมจำนวน 1,918 กิโลกรัม น้ำหนักแท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 1,918 แท่ง  คิดมูลค่าเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท โดยมีราคาซื้อขายในพื้นที่ตอนในของไทย ประมาณกิโลกรัมละ 15,000 20,000 บาท ซึ่งเป็นกัญชาที่ได้จากการจับกุมตรวจยึด ในห้วงปีงบประมาณ 2563 ถึงปัจจุบัน  และเป็นของกลางที่ดำเนินคดีสิ้นสุด แต่ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ เนื่องจากมีสารเคมีปนเปื้อน รวมถึงเป็นของกลางที่มาจากการกระทำผิดจึงต้องดำเนินคดีและเผาทำลาย หลังคดีสิ้นสุดแล้ว 

เผาทำลายกัญชาของกลางอีก 1.9  ตันโดยในห้วงปีงบประมาณ 2563 พื้นที่ชายแดนจังหวัดนครพนม มีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 8 ตัน หรือ 8,000 กก. และได้เผาทำลายไปแล้วเมื่อวันที่ 24 มิถุนายนที่ผ่านมา จำนวน 4 ตันหรือ 4,000 กก.  ครั้งนี้จึงเป็นการเผาทำลายเป็นครั้งที่ 2 จำนวน 1.9 ตัน โดยยังมีของกลางกัญชาอยู่ระหว่างดำเนินคดีอีกประมาณกว่า 2 ตัน หากสิ้นสุดคดีก็จะนำมาทำลายในปีถัดไป

เผาทำลายกัญชาของกลางอีก 1.9  ตัน

นายธวัชชัย รอดงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า  ในช่วงปีงบประมาณที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน ยอมรับว่าพื้นที่ชายแดนนครพนม มีการตรวจยึดยาเสพติดเป็นจำนวนมาก และมีการจับกุมตรวจยึดแทบรายวัน  ส่วนกัญชาของกลางที่นำมาเผา เป็นเพียงกัญชาบางส่วนที่ดำเนินคดีสิ้นสุดตามกระบวนการกฎหมาย จึงต้องเผาทำลาย รวมในสัปดาห์นี้เผาทำลายไปเกือบ 6 ตัน  ซึ่งเป็นกัญชาที่ไม่สามารถจะไปใช้ในการวิจัยทางการแพทย์ได้ เพราะเป็นของกลางที่มาจากการกระทำความผิด รวมถึงมีสารปนเปื้อนสูง อย่างไรก็ตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้เน้นย้ำกำชับหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง ให้เพิ่มมาตรการเข้ม ดูแลสกัดกั้นปราบรามจับกุมตามแนวชายแดนต่อเนื่อง นอกจากนี้สิ่งสำคัญได้ประสานความร่วมมือสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน มีส่วนร่วมในการแจ้งเบาะแส ติดตามตรวจสอบพฤติกรรมของขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ตามแนวชายแดน  รวมถึงมีการตรวจสอบจับกุมทั้งผู้เสพผู้ค้า และนายทุน เพื่อตัดวงจรให้มากที่สุด

เผาทำลายกัญชาของกลางอีก 1.9  ตันผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อมีการตรวจยึดจับกุมของกลาง เช่น ยาบ้า กัญชาแห้งอัดแท่ง ยาไอซ์ และเฮโรอีน มักจะมีประชาชนบางคนถามเสนอว่า หลังจับกุมตรวจยึดแล้วเอาของกลางไปไหน ซึ่งในทางคดีถ้ายังไม่สิ้นสุด ของกลางจะอยู่ที่สถานีตำรวจจุดเกิดเหตุนั้นๆ เมื่อสิ้นสุดแล้วก็จะถือฤกษ์วันต่อต้านยาเสพติดโลกคือวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี ดำเนินการเผาทำลายของกลาง ผู้ที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารจึงมีเครื่องหมายคำถามเสมอว่าจับแล้วเอาไปไหน ทั้งนี้จังหวัดนครพนมได้ดำเนินการเผาทำลายของกลางยาเสพติดติดต่อมาหลายสิบปี เดิมใช้สนามหญ้าหน้ากองอาสาสมัครรักษาดินแดน(อส.) เขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นสถานที่เผาทำลาย ก่อนจะเปลี่ยนแปลงให้เผาทำลายในพื้นที่นอกเขตชุมชน ปัจจุบันใช้สนามหญ้าหน้ากองร้อย ตชด.237 ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน เป็นสถานที่เผาของกลางในโซนเหนือ  และกองร้อย ตชด.235 อ.ธาตุพนม เป็นสถานที่เผาทำลายของกลางเขตโซนใต้

เผาทำลายกัญชาของกลางอีก 1.9  ตัน