กู้ภัยพิมายเร่งช่วยชีวิตเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ หลังติดตาข่ายชาวบ้าน คาดจะเข้าไปกินไก่ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฝากเตือนประชาชนที่เลี้ยงเป็ด-ไก่อยู่ริมน้ำหรืออยู่ในทุ่งนา ให้ระมัดระวังงูทุกชนิด จะเข้ามาขโมยกินสัตว์เลี้ยง เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกและปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น งูเหลือมจึงมักจะออกหากิน

26 มิถุนายน 2564  เจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดพิมาย ได้รับแจ้งว่า มีงูเหลือมขนาดใหญ่ จำนวน 1 ตัว ติดตาข่ายของชาวบ้าน บ้านหนองบัว หมู่ที่ 3 ตำบลท่าหลวงอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา จึงลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ โดยพบว่า มีงูเหลือมขนาดใหญ่ จำนวน 1 ตัว ติดตาข่ายที่กั้นไว้บริเวณรอบๆ เล้าไก่ ทางเจ้าหน้าที่ จึงลงไปตัดตาข่ายนำงูเหลือมมาใส่ถุงปุ๋ย แต่การจับงูเหลือมแต่ละตัวเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากงูเหลือมคงยังไม่ได้กินอะไรมา จึงส่งเสียงร้องข่มขู่เจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ตลอดเวลา ต้องใช้เวลานานกว่า 20 นาที  จึงสามารถจับงูเหลือมที่มีขนาดใหญ่ได้ ก่อนจะนำงูเหลือมไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

กู้ภัยพิมายเร่งช่วยชีวิตเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ติดตาข่ายนายชาติ นารหัส  อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 / 1 หมู่ที่ 3 ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย ชาวบ้านในพื้นที่  กล่าวว่า เขาเองมีอาชีพเลี้ยงวัว และเลี้ยงไก่ โดยได้นำเอาตาข่าย กั้นไว้บริเวณเล้าไก่ และคอกเลี้ยงวัว เพื่อป้องกันไม่ให้งูเหลือม เข้ามากินไก่ แต่ ในช่วงเช้าพบว่า ได้มีงูเหลือมติดตาข่ายอยู่ 1 ตัว โดยหวังจะเข้ามาขโมยกินไก่ในเล้า แต่งูเหลือมไม่สามารถมุดเข้ามาได้ เพราะมีตาข่ายกั้นไว้ โดยก่อนหน้านี้ มีงูเหลือมแอบมาขโมยกินไก่อยู่เป็นประจำ จึงต้องหาวิธีป้องกัน แต่โชคดีมาติดตาข่ายที่วางดักเอาไว้เสียก่อน จึงไม่สามารถเข้ามากินเป็ดไก่ได้ 

กู้ภัยพิมายเร่งช่วยชีวิตเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ติดตาข่าย


อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยฝากเตือนประชาชนที่เลี้ยงเป็ด-ไก่อยู่ริมน้ำหรืออยู่ในทุ่งนา ให้ระมัดระวังงูทุกชนิด จะเข้ามาขโมยกินสัตว์เลี้ยง เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกและปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น งูเหลือมจึงมักจะออกหากิน ดังนั้น ควรจะมีตาข่ายล้อมรั้วไว้ป้องกันไม่ให้งูเลื้อยเข้ามากินสัตว์เลี้ยงหรือเข้ามาทำอันตรายได้

กู้ภัยพิมายเร่งช่วยชีวิตเจ้างูเหลือมขนาดใหญ่ติดตาข่าย