"พล.อ.ประยุทธ์" แถลงข่าวภายหลังประชุมร่วมทีมแพทย์ ยืนยันไม่มีล็อกดาวน์ หรือเคอร์ฟิวพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล แต่อาจปิดเป็นบางสถานที่ชั่วคราว ซึ่งคำสั่งจะออกภายใน 1-2 วันนี้ ส่วนแคมป์คนงานคลัสเตอร์ต่างๆ มีคำสั่งให้ปิด 1 เดือน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 17.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวหลังประชุมตามข้อเสนอล็อกดาวน์กรุงเทพ และแก้ปัญหาโควิด โดยมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นประธาน และคณะเข้าร่วมพูดคุยว่า จากการรับฟังผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะแคมป์คนงานต่างๆ ซึ่งมีข้อตกลงว่า จะปิดแคมป์คนงาน หรือแคมป์คลัสเตอร์ต่างๆ เป็นเวลา 1 เดือน ตรงนี้จะให้กระทรวงแรงงาน เข้าไปดูแล ที่จะช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้ แต่ต้องอยู่ในที่จำกัด

ส่วนพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ คือ ปัตตานี ยะลา สงขลา นราธิวาส จะมีการคุมเข้ม ซึ่งตามข้อเสนอของทีมแพทย์ ต้องการให้ปิดพื้นที่ความเสี่ยงสูง หรือสถานที่ที่มีแรงงานต่างชาติอยู่ ก็จำเป็นต้องปิด แต่ไม่ใช่การล็อกดาวน์ เราใช้คำว่า ดูแลกิจการพื้นที่เป็นพิเศษ

"ให้เรียกว่าสถานการณ์ควบคุมโรค เป็นพื้นที่ เป็นกลุ่ม พูดล็อกดาวน์น่าตกใจไปหมด ล็อกดาวน์ทุกคนอยู่ในบ้านหมด ก็ไม่ได้ งานการยังทำได้อยู่ อาจจำกัดเวลาไปบ้าง แต่เพื่อคนทั้งประเทศ และตอนนี้ยังไม่มีเคอร์ฟิว ส่วนการเคลื่อนย้ายไปจากพื้นที่แพร่ระบาด มีจังหวัดต่างๆ ดูแลอยู่แล้ว โดยจะนำมาตรการบางส่วนเมื่อ เม.ย.ปีที่แล้ว มาทบทวน "

ทั้งนี้จะมีการออกมาตรการภายใน 26-27 มิ.ย.นี้ และจะประกาศบังคับใช้ภายในวันจันทร์ที่ 28 มิ.ย.อย่างมาตรการที่มีการผ่อนคลายให้เปิดร้านอาหาร ขณะนี้กำลังมีการพิจารณาทบทวนมาตรการ แต่ยังไม่ถึงขั้นปิด แต่อาจจะใช้มาตรการ Take Me Home Take Me Road

ส่วนการสั่งการเรื่องการเพิ่มเตียง และเพิ่มบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเข้ามาช่วยเหลือระบบการแพทย์มากขึ้น โดยจะมีแพทย์จบใหม่เข้ามาช่วยด้วย

ช่วงท้ายนายกฯ ชู 2 นิ้วพร้อมกับระบุว่า เชื่อใจไหมว่าฉันจะทำให้สำเร็จ จงเชื่อต่อไป แล้วใครจะทำต่อ ฉันล้วงแคะแกะเกามาแก้ วันนี้อารมณ์ดีวันศุกร์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด