เชียงราย - ผู้ว่าฯเชียงราย นำทีมแถลงการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 28 ราย เสียชีวิต 1 ราย ด้านคลัสเตอร์รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ผอ.โรงพยาบาลคาดไม่เกิน 10 วัน ปิดคลัสเตอร์ได้ ส่วนที่ ต.ตับเต่า อ.เทิง ควบคุมได้แล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ภุชงค์ ชื่นชม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย นายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ พร้อมด้วยผู้ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าว สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดเชียงราย หลังจากพบผู้ป่วยจำนวนมากและหลายคลัสเตอร์ โดยข้อมูลล่าสุดพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 28 ราย ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 896 ราย รักษาตัวอยู่ 242 ราย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นชายอายุ 15 ปี อ.แม่สาย ป่วยด้วยโรคมะเร็งกระดูกระยะสุดท้ายและติดเชื้อไวรัสโควิด - 19 ร่วมด้วยจึงเสียชีวิตในเวลาต่อมาคาด10วันปิดคลัสเตอร์รพ.เชียงราย


นายประจญ ปรัชญ์สกุล กล่าวว่า ที่ผ่านมาจังหวัดได้ปฏิบัติการเชิงรุกยับยั้งให้ได้โดยใช้ทุกวิธี จึงเหลือคลัสเตอร์หลัก คือที่คลัสเตอร์ตับเต่า อ.เทิง และคลัสเตอร์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเเคราะห์ โดยคลัสเตอร์ตับเต่าเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่มีวิถีชีวิตอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่จึงติดต่อได้ง่าย โดยปัจจุบันมีการแยกรักษา กักกันกลุ่มเสี่ยงสูงและวางมาตรการต่างๆ จนควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ส่วนคลัสเตอร์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์นั้น ถือเป็นด่านหน้าของการต่อสู้กับโรค ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ แต่โรงพยาบาล มีบุคลากรรวมกันประมาณ 3,000 คน แต่พบผู้ติดเชื้อและเกี่ยวข้องประมาณ 100 คน จึงถือว่าน้อยและสามารถขับเคลื่อนทางการแพทย์ได้ ส่วนการรักษาสามารถควบคุมได้แล้ว


คาด10วันปิดคลัสเตอร์รพ.เชียงราย


นายแพทย์ภุชงค์ ชื่นชม รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชียงราย กล่าวว่า การปฏิบัติการตลอดระยะเวลา 7 วันที่ผ่านมาทำให้สามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้แล้ว หลังจากตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา พบว่า จ.เชียงราย มีคลัสเตอร์เกิดขึ้นใน จ.เชียงราย จำนวน 33 คลัสเตอร์ และสามารถจัดการได้แล้ว 30 คลัสเตอร์คงเหลือที่ ต.ตับเต่า อ.เทิง คลัสเตอร์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ และบางส่วนของคลัสเตอร์แขวงทางหลวงเท่านั้น


คาด10วันปิดคลัสเตอร์รพ.เชียงรายนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า กรณีของคลัสเตอร์โรงพยาบาล เริ่มจากมีพยาบาลติดเชื้อจากผู้ป่วยที่มารับการรักษาในแผนกอื่น ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เพราะผู้ป่วยไม่ได้มีอาการของโรค และไม่ได้เข้ารับการรักษาเกี่ยวกับโรคไวรัสโควิด-19 ทำให้พยาบาลติดเชื้อ ก่อนจะแพร่กระจายไปยังบุคคลากรอื่นๆ โดยล่าสุดพบมีป่วยรวม 44 ราย เป็นแพทย์ 4 ราย พยาบาล 20 ราย และบุคคลากรอีก 20 ราย ปัจจุบันควบคุมได้และผู้ปวยก็ลดลงจนไม่พบแล้ว 

คาด10วันปิดคลัสเตอร์รพ.เชียงราย
ล่าสุดในวันที่ 25 มิถุนายน ไม่พบผู้ติดเชื้อ คาดว่าใช้เวลาอีก 10 วันจะปิดคลัสเตอร์นี้ได้แล้ว ยืนยันว่าบุคลากรที่ฉีดวัคซีนมีผลต่อโควิด-19 โดยพบว่าบุคลากรที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มสามารถป้องกันการติดเชื้อได้ 50% ฉีดเข็มเดียวป้องกันได้ 30% และผู้ที่เลือกจะไม่ฉีดเลยมีอัตราติดเชื้อ 100% และเมื่อติดเชื้อแล้วพบว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนแทบไม่มีอาการหรือมีน้อย ซึ่งทางการแพทย์บ่งชี้ว่าการฉีดวัคซีนมีประโยชน์อย่างชัดเจน

"สำหรับการแพร่กระจายของเชื้อในโรงพยาบาลถือว่าเป็นการควบคุมง่ายเพราะอยู่ในพื้นที่เฉพาะ และเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่พักอาศัยอยู่ในหอพักพยาบาลอยู่แล้ว จะมีส่วนน้อยที่พักอยู่กับครอบครัวหรือญาติ แต่ทางโรงพยาบาลได้มีการติดตามผู้ใกล้ชิด หรือเสี่ยงสูงมาทำการกักตัวแล้ว ซึ่งในขณะนี้ถือว่าสามารถควบคุมได้ และคาดว่าอีกประมาณ 2 สัปดาห์จะกลับมาเป็นปกติ ซึ่งได้เน้นย้ำให้บุคคลากรทางการแพทย์ป้องกันตนเองให้ดีที่สุด"ผอ.โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าว

คาด10วันปิดคลัสเตอร์รพ.เชียงราย
ด้านนายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 จ.เชียงราย กล่าวว่า คลัสเตอร์ตับเต่า เกิดขึ้นเฉพาะพื้นที่หมู่ 12 และหมู่ 15 ต.ตับเต่า ที่มีประชากรรวมกันประมาณ 30,000 คน มีผู้ติดเชื้อรวม 114 ราย มีกลุ่มเสี่ยงประมาณ 400 คน ปัจจุบันมีการจัดสถานที่กักกันกลุ่มเสี่ยง 9 แห่ง มีผู้ได้รับการกักจำนวน 107 คน และมีกลุ่มญาติที่ติดเชื้อให้อยู่บ้านเป็นเวลา 14 วันซึ่งได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์เป็นอย่างดี ส่วนการเดินทางเข้ามาใน จ.เชียงราย ซึ่งหากมาจากพื้นที่เสี่ยง คือ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีนซิโนแวคแล้ว 2 เข็ม มาไม่ต่ำกว่า 14 วัน หรือแอสตร้าเซเนกร้า 1 เข็ม มาไม่ต่ำกว่า 14 วัน หรือมีใบรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด -19 มาแล้ว หากไม่มีจะต้องกักตัวในสถานที่ของรัฐ จำนวน 14 วัน หรือหากมีภูมิลำเนาในจังหวัดเชียงรายจะต้องกักตัวที่บ้านพักของตน 14 วัน