เชียงใหม่ - ตร.ภาค5 วิสามัญ "เบิร์ดน้ำชำ" มือปืนชื่อดัง ก่อคดีมาแล้วหลายคดี ทั้งคดีร่วมก๊วนยิงอดีตนายกอบจ.แพร่ เผยเพิ่งพ้นโทษปี 62 ก่อนหันมารับจ้างทวงหนี้เงินค่ายาเสพติด-ยิงนักค้ายาดับที่แพร่ หนีมากบดานบนดอยสูง ในอ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผบก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวน นำหมายศาลจังหวัดแพร่ เลขที่ จ.166/2563 ลงวันที่ 22 กันยายน 2563 เดินทางไปจับกุมนายเอกภูมิ หรือเบิร์ด เครือแก้ว อายุ 39 ปี หรือ ฉายา เบิร์ดน้ำชำ มือปืนชื่อดังซุ่มเมืองแพร่ ชาว อ.สูงเม่น จ.แพร่ ในข้อหา"ฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต" หลังพบเบาะแสหลบหนีมากบดานในสวนมะม่วงที่ตั้งอยู่บนดอยสูง ในพื้นที่บ้านใหม่หนองบัว ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

ตร.ภาค5วิสามัญ"เบิร์ดน้ำชำ"มือปืนชื่อดัง
ขณะเจ้าหน้าที่กำลังขับรถยนต์ลัดเลาะมาตามเส้นทางผ่านป่าเขาและดอยสูงเพื่อไปยังสวนมะม่วง เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ระหว่างทางพบนายเอกภูมิ กำลังขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีน้ำเงิน ทะเบียน 2 กญ 3174 เชียงใหม่ สวนทางลงจากดอยมา เมื่อนายเอกภูมิ เห็นตำรวจจึงรีบวกรถจักรยานยนต์เพื่อจะหลบหนี แต่รถจักรยานยนต์ล้ม ทางเจ้าหน้าที่จึงจอดรถและปลีเข้าไปหมายจับกุมตัวตามหมายจับ แต่นายเอกภูมิ ได้ชักอาวุธปืนยิงใส่ตำรวจ จำนวน 1 นัด ทางเจ้าหน้าที่จึงหลบกันจาละหวั่น และเจ้าหน้าที่จึงมีการยิงตอบโต้ไปถูกนายเอกภูมิเข้าที่บริเวณหน้าอก 1 นัด เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ 

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าเคลียร์พื้นที่และค้นในตัวนายเอกภูมิ พบยาบ้าจำนวน 1 มัด รวมยาบ้า 2,000 เม็ด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเดินทางไปยังกระท่อมที่พักที่นายเอกภูมิ ใช้หลบซ่อนตัว ซึ่งตั้งอยู่ในสวนมะม่วงกว่าของนายทุนรายหนึ่ง เมื่อไปถึงพบนายจะเผอะ จะแย อายุ 33 ปี ชาวเขาเผ่ามูเซอ ซึ่งเป็นเพื่อนกับนายเอกภูมิ อยู่ภายในกระท่อม จึงควบคุมตัวไว้ และจากการตรวจค้นภายในกระท่อมพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่อีก 7,000 เม็ด ปืนลูกซองยาว 1 กระบอก จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ

ตร.ภาค5วิสามัญ"เบิร์ดน้ำชำ"มือปืนชื่อดัง

จากการสอบสวนพบว่า ประวัติของนายเอกภูมิ หรือฉายา เบิร์ดน้ำชำ เป็นมือปืนที่อยู่ในซุ่มมือปืน จ.แพร่ ในอดีตเมื่อปี 2550 มือปืนในซุ่มดังกล่าวเคยพัวพันกับการยิงนายแพทย์ชาญชัย ศิลปะอวยชัย นายกอบจ.แพร่ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เสียชีวิตที่ จ.ลำปาง จากนั้นเพื่อนร่วมแก๊งถูกจับกุมได้ 4 คน แต่นายเอกภูมิ รอดมาได้ไม่ถูกดำเนินคดี 

ตร.ภาค5วิสามัญ"เบิร์ดน้ำชำ"มือปืนชื่อดัง
ต่อมานายเอกภูมิ หันมารับงานอิสระ โดยเน้นงานเป็นเอเย่นต์จัดส่งยาเสพติดในพื้นที่ จ.แพร่ และเคยถูกจับกุมตัวมาแล้วจำนวน 8 ครั้งในคดีครอบครองยาเสพติด และเสพยาเสพติด โดยล่าสุดได้พ้นโทษมาเมื่อปี 2562 และหันมารับจ้างทวงหนี้เงินค่ายาเสพติด และเมื่อปี 2563 ได้ไปทวงเงินและยิงนักค้ายารายหนึ่งเสียชีวิตที่ จ.แพร่ และถูกศาลออกหมายจับ ก่อนจะหลบหนีมากบดาลในพื้นที่ อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ และระหว่างที่หลบซ่อนตัวอยู่ ได้สั่งซื้ออาวุธปืนไว้หลายกระบอก เพราะทราบข่าวว่าจะมีการส่งคนมาเก็บตัวเองเพื่แแก้แค้น ในคดีเมื่อครั้งอดีต 

ก่อนที่จะถูกตำรวจวิสามัญ นายเอกภูมิ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวท้าทายแม่เลี้ยงคนดังของ จ.แพร่ว่า "ผมเป็นคนแพร่ฆ่าได้หยามบ่ได้คับแม่เลี้ยง แกข้องใจว่าผมรู้นัก เอาหมายเลข 1 มาดวลกับผมเลย ผมบ่มีชื่อเสียงในสังคม บ่มีหน้าตาในสังคม ผมบ่อยากพูดเรื่องหมอชาญชัยคนแพร่ เห็นข้อความนี้ส่งต่อมันเลย ผมเบิร์ดคนแพร่ฆ่าได้หยามบ่ได้"กระทั่งถูกตำรวจติดตามจับกุม และยิงต่อสู้ตำรวจจนถูกวิสามัญ


ตร.ภาค5วิสามัญ"เบิร์ดน้ำชำ"มือปืนชื่อดัง
ด้าน พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.ภ.5 เปิดเผยว่า ผู้ต้องหารายนี้หลบหนีหมายจับของ สภ.สูงเม่น เมื่อปี 2563 หลังก่อเหตุยิงผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต่อมาตำรวจสืบสวนจนทราบว่านายเอกภูมิเป็นผู้ก่อเหตุ จึงออกหมายจับ จนกระทั่งทราบว่ามาหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ อ.ไชยปราการ โดยพฤติกรรมของนายเอกภูมิ นอกจากมีอาชีพเป็นมือปืน ยังค้ายาเสพติด เป็นเอเย่นต์รับยา และส่งยาเสพติดให้เครือข่ายใน จ.แพร่ ล่าสุดเมื่อเจ้าหน้าที่ได้เบาะแสจึงนำหมายศาลมาจับกุม ซึ่งนายเอกภูมิ กำลังจะเดินทางไปก่อเหตุยิงผู้อื่นอีกหลังรับงานมาจากนายทุนรายหนึ่งไว้

ตร.ภาค5วิสามัญ"เบิร์ดน้ำชำ"มือปืนชื่อดัง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด