กู้ภัยสหรัฐฯ เร่งค้นหาผู้สูญหาย เหตุคอนโดริมชายหาดไมอามีถล่ม เบื้องต้นช่วยได้แล้ว 37 คน พบผู้เสียชีวิต 1 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 99 คน โดยยังไม่ทราบสาเหตุการถล่มที่แน่ชัด

เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น สำนักงานดับเพลิงไมอามี-เดด ส่งรถกู้ภัย 80 คัน และเจ้าหน้าที่ ไปยังที่เกิดเหตุหลังได้รับแจ้งเหตุคอนโดสูง 12 ชั้น ถล่มในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯเป็นอาคารห้องเช่ากว่า 100 ห้อง ชื่อ แชมเพลน ทาวเวอร์ ตั้งอยู่บนถนนคอลลินส์ริมชายหาด ทางไปสู่เมืองไมอามี บีช ที่อยู่ทางใต้ ตัวอาคาร 2 ใน 3 ส่วนถล่มลง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหาย โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ขณะนี้ช่วยได้แล้ว 37 คน พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คนแต่ยังมีผู้สูญหายอยู่ถึง 99 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาด้วยความหวังเจ้าหน้าที่ยอมรับว่าจนถึงตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ขณะเกิดเหตุอาคารถล่มมีผู้อยู่ในอาคารจำนวนเท่าใด แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นส่วนที่ถล่มลงมาครอบคลุมห้องพักราวครึ่งหนึ่งจากจำนวนทั้งหมด 130 ยูนิต พร้อมเรียกร้องให้ชาวละตินอเมริกาที่อาจมีญาติหรือคนรู้จักสูญหายให้รีบแจ้งต่อสถานกงสุลทันที


นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดเผยว่า รัฐบาลกลางพร้อมให้ความช่วยเหลือทันที หากทางการท้องถิ่นร้องขอผ่านการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งตอนนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง ลงพื้นที่ถึงจุดเกิดเหตุแล้ว


สำหรับอาคารหลังนี้เป็นที่พักอาศัยตั้งอยู่ริมชายหาดในเมืองไมอามี โดยพื้นที่ดังกล่าวเริ่มมีการพัฒนาก่อสร้างอาคารมาตั้งแต่ปี 2523 ทางการท้องถิ่นระบุว่า จะเร่งสอบสวนหาสาเหตุถล่มหลังผ่านภารกิจค้นหาและช่วยเหลือไปแล้ว ขณะที่มีรายงานว่าก่อนหน้านี้อาคารที่ถล่มลงมาเคยถูกศึกษาโครงสร้างและพบการทรุดตัว แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการทรุดตัวไม่น่าจะเป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้ตัวอาคารถล่มลงมาได้