โคราชประกาศ ผู้ที่เดินทางจาก 15 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัวใน 12 ชม. หลังพบเชื้อระบาดจากกลุ่มจังหวัดสีส้มกับสีแดง ขณะที่ รพ.มหาราชฯ เตรียมเก็บตกฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 1,800 โดส 27 มิ.ย.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องโคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่านครราชสีมา ซึ่งเป็นจุดฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้มีประชาชนเดินทางมาฉีดวัคซีนกันอย่างต่อเนื่อง โดยวันนี้ยังคงเป็นการฉีดวัคซีนยี่ห้อซิโนแวคเข็มที่ 2 ขณะเดียวกันภาพรวมการฉีดวัคซีนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ล่าสุดสามารถฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้ว จำนวน 244,222 โดส โดยแบ่งเป็นฉีดเข็มที่ 1 จำนวน 157,581 ราย ฉีดเข็มที่ 2 จำนวน 86,641 ราย

เดินทางจาก 15 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัวใน 12 ชม.ด้านนายแพทย์เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า สำรับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ล็อตที่ 3 นั้น วันนี้ทางโรงพยาบาลมหาราชฯ ได้รับวัคซีนมาเพิ่มจำนวน 1,800 โดส ซึ่งจะฉีดเก็บตกผู้ที่ลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ที่ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม กับโรงพยาบาลมหาราชฯ และลงทะเบียนผ่านระบบมหาราชพร้อม ในวันอาทิตย์ที่ 27 มิ.ย.64 นี้ ขณะเดียวกันหลังจากที่มีกระแสข่าวว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม ไม่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธ์อินเดียได้ ก็ทำให้บุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา รู้สึกเป็นกังวลอย่างมาก เพราะ 2 เข็มที่ฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ไปแล้ว เป็นวัคซีนซิโนแวค ดังนั้นขณะนี้จึงมีความต้องการวัคซีนยี่ห้ออื่นที่สามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดียได้ มาฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่เพิ่ม

เดินทางจาก 15 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัวใน 12 ชม.

นายแพทย์เจษฏ์ฯ กล่าวอีกว่า สถานการณ์การระบาดในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้ส่วนใหญ่ได้รับเชื้อมาจากผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดกลุ่มเสี่ยงสีแดงและสีส้ม ดังนั้นเมื่อวานนี้ (23 มิ.ย. 64) ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา จึงได้ออกประกาศให้ผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ 15 จังหวัดกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กทม. ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตรัง นครปฐม สระบุรี เพชรบุรี สมุทรสาคร สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ให้รายงานตัวกับผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อสม. ภายใน 12 ชม. โดยเจ้าหน้าที่จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

เดินทางจาก 15 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัวใน 12 ชม.สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 15 จังหวัดดังกล่าว ประกอบไปด้วย 1.กลุ่มที่ต้องกักตัว 14 วัน ได้แก่ ผู้ที่มีประวัติไปในสถานที่เสี่ยง ผู้ที่มีลักษณะทำงานในพื้นที่เสี่ยง คนงาน หรือมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 เจ้าหน้าที่จะออกคำสั่งให้กักตัว 14 วัน 2.กลุ่มที่ไม่ต้องกักตัว 14 ได้แก่ กลุ่มที่ไม่มีความเสี่ยงดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่จะขอความร่วมมือให้แยกตัว ไม่ไปในพื้นที่ชุมชุน รวมไปถึงให้คำแนะนำในการปฏิบัติและดูแลตนเอง สำหรับข้อยกเว้นไม่ต้องกักตัว 14 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก 15 จังหวัดดังกล่าว ต้องมีคุณสมบัติ 1.เมื่อได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ให้แสดงหลักฐานกับเจ้าหน้าที่ 2. มีผลตรวจ RT-PCR ภายใน 72 ชม. ให้แสดงผลตรวจกับเจ้าหน้าที่ หากเป็นการเดินทางไป-กลับนครราชสีมา และไม่ค้างคืน รวมไปถึงมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ให้ติดต่อแจ้งและสอบถามได้ที่ไลน์ @covidkorat

เดินทางจาก 15 จังหวัดกลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัวใน 12 ชม.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด