ฮือฮา! ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดปราสาทที่เก่าที่สุดในไทย หลังมีปรากฎการณ์สุดแปลกเกิดขึ้นในรอบพันปี คือต้นลำเจียกที่ปราสาทภูมิโปนออกดอกส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณ โดยชาวบ้านบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นต้นลำเจียกออกดอกเลย พร้อมกับเล่าประวัติที่น่าเหลือเชื่อให้ฟัง

24 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปราสาทภูมิโปน ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ชาวบ้านต่างรวมตัวกันมามุงดูดอกลำเจียก ที่ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ โดยชาวบ้านต่างวิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆนาๆ เนื่องจากในตำนานที่เล่าขานกันมาว่าต้นลำเจียกที่ปราสาทภูมิโปนแห่งนี้ ได้ถูกสั่งเสียจาก พระนางศรีจันทรา (เนียง-ด็อฮ-ธม หรือแปลได้ว่า สาวผู้มีหน้าอกที่งาม) ซึ่งเป็นพระธิดาแห่งนครเจนละ ที่ได้เดินทางมาหลบภัยที่ปราสาทภูมิโปนแห่งนี้ ซึ่งก่อนที่พระนางจะจากไป ได้ปลูกต้นลำเจียกเพื่อเป็นตัวแทนของตัวเอง และอธิฐานไว้กับต้นลำเจียกว่า หากตัวเองไม่ได้กลับมา ณ ที่แห่งนี้ ก็อย่าได้ออกดอกอีกเลย หากได้กลับมาก็ขอให้ออกดอก

ฮือฮา! ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดปราสาทที่เก่าที่สุดในไทยโดยชาวบ้านที่พบเห็นว่ามีดอกลำเจียกโผล่ออกมาต่างแปลกใจ ซึ่งตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยมีใครได้พบเห็นต้นลำเจียกแห่งปราสาทภูมิโปนนี้ออกดอกเลย แต่ต้นลำเจียกที่อื่นในหมู่บ้านกลับออกดอกเป็นปกติทุกปี ชาวบ้านจึงได้นำดอกไม้ ธูป เทียน มาไหว้บูชา พร้อมขับไล่โรคโควิดนี้ไปด้วย และได้เดินทางไปไหว้ศาลที่โบราณ ซึ่งเคยเป็นระบบชลประทานโดยรอบองค์ปราสาทในยุคนั้น โดยที่สระโบราณแห่งนี้น้ำไม่เคยแห้งเลย และศาลแห่งนี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ พร้อมได้บอกกล่าว โดยที่ชาวบ้านถือว่า ปีนี้ต้นลำเจียกออกดอกถือว่าเป็นสิ่งที่ดี จึงถือโอกาสขอเลขเด็ดในคืนวันโกน หรือคืนก่อนวันพระ โดยการจุดธูปเสี่ยงทาย หรือธูปเสี่ยงโชค ปรากฏเลขที่ได้มาคือ 155 โดยลักษณะธูปแตกร้าวหลายคนจึงตีเลยไปต่างๆนาๆ โดยมี 755,955,155  โดยปราสาทภูโปนแห่งนี้มีอายุราว 1,500 ปี ซึ่งอยู่ในยุคสมัยอาณาจักรเจนละ ที่เกิดขึ้นก่อนนครวัด นครธม ไม่น้อยกว่า 4-500 ปี ซึ่งทางกรมศิลป์ฯได้ยกให้เป็นปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย
        

ฮือฮา! ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดปราสาทที่เก่าที่สุดในไทย


นางสุพจน์ ศรีลางาม อายุ 55 ปี ชาวบ้านภูมิโปน หมู่ที่ 1 ต.ดม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เล่าว่า ตนอยู่หมู่บ้านนี้มา 30 กว่าปีแล้ว ไม่เคยเห็นดอกลำเจียกภายในบริเวณปราสาทภูมิโปนแห่งนี้ออกดอกเลย ซึ่งต้นอื่นๆอยู่อยู่ในหมู่บ้านตน หรือข้างบ้านก็ตาม ตนเห็นออกดอกปกติทุกปี โดยตำนานที่เล่าขานกันมาบอกว่า เนียง ด็อฮ ธม หรือแปลว่า สาวผู้มีหน้าอกงาม หรือมีชื่อคือพระนางศรีจันทรา เมื่อได้ออกจากหมู่บ้านนี้ไปแล้ว ลำเจียกต้นนี้จะไม่ออกดอก ถ้านางจะกลับมาเมื่อไหร่ ลำเจียกต้นนี้จะออกดอกทันที ซึ่งดอกลำเจียกหากแก่เต็มที่ส่งส่งกลิ่นหอมอบอวนไปทั่ว

ทางด้านนางอารีรัตน์ ศรีเจริญ อายุ 66 ปี ชาวบ้านภูมิโปน เล่าว่า ตนเกิดในหมู่บ้านนี้มา 66 ปี ก็เห็นลำเจียกต้นนี้เลย ซึ่งตั้งแต่วันที่ตนเกิดและจำความได้ ลำเจียกต้นนี้ก็ไม่เคยออกดอกเลย พึ่งเห็นปีนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งตนก็ตอบไม่ได้นะว่าทำไมปีนี้ต้นลำเจียกออกดอก  ที่นาของตนอยู่ติดกับสระ 2 ชั้น (สระน้ำโบราณ) ซึ่งอยู่ด้านหน้าองค์ปราสาทที่ท้ายหมู่บ้าน โดยขณะนั้นตนยังเด็ก เมื่อวัน 15 ค่ำ หรือวันพระใหญ่ ตนได้มาช่วยพ่อ-แม่ ดำนา จู่ๆตนได้ยินเสียงระนาดบรรเลงกลางวันแสกๆ มั่นใจว่า เสียงมาจากด้านในบริเวณสระโบราณนี้แน่นอน ตนก็ไม่ได้มีความรู้สึกกลัวอะไร เพราะสระแห่งนี้ชาวบ้านมักจะใช้ดื่มกินกัน โดยในวันนี้ ตนได้ระลึกถึงวันพระ ซึ่งทุกวันพระ หรือวันโกน ตนจะมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านเคารพนับถืออยู่เป็นประจำและในวันนี้ประจวบเหมาะกับที่ต้นลำเจียกออกดอกพอดี เลยถือโอกาสขอโชคจากท่าน เผื่อจะได้ถูกเลขกับเขาบ้าง โดยในวันนี้ตนจุดธูปเสี่ยงทายได้เลข 155 อยู่ที่ตาคนมอง เราอาจมองไม่เหมือนกัน
                      

ฮือฮา! ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดปราสาทที่เก่าที่สุดในไทยด้านนายพิชัย สิงชัย ข้าราชการบำนาญ อายุ 71 ปี ผู้ชื่อนชอบประวัติศาสตร์ เกิดในหมู่บ้านภูมิโปนแห่งนี้ ได้เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาตนไม่เคยเห็นต้นลำเจียกนี้ออกดอกเลย ซึ่งในตำนานได้บอกไว้ว่า หลังจากเมืองนี้เสียแก่ข้าศึก พระนางศรีจันทราและไพร่พลทั้งหลายถูกกวาดต้อน โดยก่อนที่พระนางศรีจันทราได้ออกจากเมืองนี้ไป ก็ได้มาอธิฐานกับต้นลำเจียกที่สระลำเจียกในปราสาทภูมิโปนแห่งนี้ว่า หากนางไม่ได้กลับมา ขอให้ลำเจียกที่สระ อย่าได้ออกดอก แต่หากวันในนางได้กลับมาก็ขอให้ต้นลำเจียกนี้ออกดอก และหลังจากนั้นชาวบ้านก็ไม่มีใครเคยเห็นดอกอีกเลย

ฮือฮา! ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดปราสาทที่เก่าที่สุดในไทย