"โรม"ซัดร่าง รธน.พปชร.มหากาพย์กินรวบประเทศ ย้ำต้องแก้ ม.272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.โหวตนายกฯ พร้อมทำประชามติถามความเห็นปชช.ทำรธน.ฉบับใหม่ จี้ส.ส.หยุดทำตัวเป็นหางเครื่องค่าตัวหลักแสนให้"ประยุทธ์"สืบทอดอำนาจ ส.ว.โป๊ะแตกลุกฉะ "โรม" ปัดเศษมา มีประชามติรองรับเหมือนส.ว.ไหม ด้าน "วิโรจน์"ลุกสวนทันควันอย่าว่า "ไพบูลย์ นิติตะวัน"

ที่รัฐสภา  ในการประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวอภิปรายญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ ว่า  ญัตตินี้มีตัวตั้งตัวตีหลักในการริเริ่มคือพรรคพลังประชารัฐ เมื่อได้อ่านเนื้อหาและพิจารณาถึงบริบทแวดล้อมแล้ว บอกได้ว่าเป็นบทใหม่ของ มหากาพย์แผนกินรวบประเทศไทยเพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการ ทำให้ประชาชนตัวหดลีบเล็กที่สุด ต้องอยู่อย่างไม่มีศักดิ์ศรีทั้งที่เป็นเจ้าของอำนาจตัวจริงของประเทศนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเราพยายามหยุดยั้งความชั่วร้ายของเผด็จการผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 เพื่อให้มีการตั้ง ส.ส.ร. ขึ้นมาจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่สุดท้ายก็ถูกล้มกระดาน ซึ่งตัวการก็คือ ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ และ 250 ส.ว. ซึ่งเขาไม่อยากเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เกิดขึ้น และสิ่งที่เขาต้องการคือการแก้รัฐธรรมนูญบางมาตราที่หมดประโยชน์กับตัวเองแล้วเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ตัวเองเข้ามามีอำนาจวาสนาก็เลือกที่จะกอดมันเอาไว้ ไม่สนว่ามันจะทำลายหลักการประชาธิปไตย ทำลายเสียงประชาชน หรือทำลายคุณค่าที่สังคมยึดถือเอาไว้ 
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า หลังจากคว่ำการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่สำเร็จ พรรคพลังประชารัฐก็เดินหน้าแผนกินรวบประเทศต่อด้วยการเสนอแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา เพื่อที่จะตกแต่งให้คนอื่นเชื่อว่านี่คือทางออกคือการแก้ไขวิกฤตแล้ว และการกลับสู่ระบอบเดิมที่เราคุ้นเคยทุกอย่างดูดีไปหมด แต่ต้องไม่ลืมว่าพรรคพลังประชารัฐไม่ใช่พรรคการเมืองทั่วไปแต่ แต่เป็น แม่น้ำ สายหนึ่งของฝ่าย คสช. ที่ไหลบ่าเข้ามายังสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งยังมีแม่น้ำอีกหลายสาย หลายสาขา ที่ไหลมารวมกันเพื่อออกไปสู่ทะเลแห่งการสืบทอดอำนาจ และการที่แม่น้ำสายพลังประชารัฐขยับเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ได้ขยับแค่สายเดียว แม่น้ำสายอื่นก็เตรียมขยับตามรัฐธรรมนูญที่จะถูกแก้เพื่อเข้าสู่บทใหม่ของการสืบทอดอำนาจด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้ในได้เกิดการปะทะคารมขึ้นระหว่างนายรังสิมันต์กับส.ว. เมื่อนายรังสิมันต์อภิปรายขยี้ประเด็นที่ต้องตัดมาตรา 272 ทิ้ง เพราะมีแม่น้ำหลายสายที่จะนำไปสู่การสืบทอดอำนาจที่ต้องแก้ไขให้ได้โดยเด็ดขาด คืออำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ เพราะหาได้มีความชอบธรรมจากประชาชน โดยนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ประท้วงผิดข้อบังคับพร้อมระบุ ส.ว.ในบทเฉพาะกาลนั้น มีเสียงของประชาชนที่ลงประชามติผ่านมาให้ แต่ทาง ส.ส.ที่กำลังพูดอยู่นี้ มีพื้นที่หรือเปล่า คะแนนที่ได้มาก็ปัดเศษมา อย่างไรก็ตามนายพรเพชรยังอ้ำอึ้งไม่วินิจฉัยว่าการอภิปรายจะเดินหน้าอย่างไร ทำให้มีการประท้วงอีกเป็นระยะ อาทิ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ขอให้ตักเตือน ส.ว.ที่ประท้วงว่าผิดข้อบังคับ ซึ่งการระบุว่า ส.ส.ปัดเศษ นั้นเป็นการเสียดสีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ขณะที่นายกิตติศักดิ์โต้ว่าถ้าพูดถึง ส.ว.อีกตนก็จะประท้วงอีก อย่างไรก็ตามการประท้วงจบลงด้วยการที่นายพรเพชรขอความร่วมมือไม่ให้มีการเสียดสีเพื่อการอภิปรายที่ราบรื่น 
จากนั้นนายรังสิมันต์ อภิปรายต่อว่า  การพิจารณาญัตติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มากถึง 13 ญัตติในหลากหลายประเด็น พรรคก้าวไกลเห็นว่าประเด็นไหนที่สำคัญที่สุด จำเป็นเร่งด่วนที่สุดและต้องแก้ให้ได้โดยเด็ดขาด มีประเด็นเดียวคือการยกเลิกอำนาจของ ส.ว. ที่จะลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีตามมาตรา 272 ซึ่งพรรคก้าวไกลได้ลงชื่อในญัตติดังกล่าวร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆต้องยอมรับความจริงว่า ส.ว. 250 คนชุดนี้คือกลไกการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ การที่ผู้ใดจะมีความชอบธรรมในการเลือกนายกรัฐมนตรี ผู้ที่จะเลือกนั้นจะต้องได้รับมอบอำนาจจากประชาชนด้วย ซึ่งพวกท่าน ส.ว. หามีไม่ มากไปกว่านั้น การมี ส.ว. ที่มาจากการเลือกโดย คสช. และมีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีแบบนี้ยังเป็นอุปสรรคต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองตามที่ประชาชนปรารถนา เพราะแม้ประชาชนจะอยากเห็นนายกรัฐมนตรีเป็นคนอื่น แต่หาก ส.ว. ไม่ยอมให้ ประชาชนก็ยังต้องทนอยู่กับนายกรัฐมนตรีคนเดิม มาตรา 272 จึงเป็นการแช่แข็งประเทศไทยไม่ให้ไปข้างหน้า
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า ส.ว. ชุดนี้ได้ใช้อำนาจที่ตัวเองมีทำลายความรู้สึกและความหวังของคนรุ่นใหม่และพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในทางการเมืองในหลายครั้ง ไม่ว่าจะโดยการอภิปรายที่ตีตราผู้ที่ออกมาเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางการเมืองให้เป็นศัตรู การคว่ำร่างแก้รัฐธรรมนูญเพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จนประชาชนนึกไม่ออกว่าแบบนี้จะมี ส.ว. เอาไว้ทำไม ทำไมถึงต้องยอมเสียเงินภาษีเดือนละกว่า 28 ล้านบาทเพื่อให้เฒ่าหลวงกลุ่มนี้ขึ้นมาขี่คอประชาชน อวดดีว่าตัวเองเลือกผู้นำได้เก่งกว่าประชาชน
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า วันนี้ข้อเสนอของสังคมกำลังไปไกลกว่าแค่ยกเลิกมาตรา 272 แล้ว อาจจะคิดไปถึงการยุบ ส.ว. และเปลี่ยนไปสู่ระบบสภาเดี่ยวก็เป็นไปได้ การยกเลิกมาตรา 272 จึงเป็นประตูแรกที่จะออกจากอำนาจเผด็จการที่กำลังปิดล้อมประชาชน หากเปิดประตูบานแรกสำเร็จ หนทางสู่การจัดตั้งรัฐบาลของประชาชนก็ไปต่อได้ แต่ก็อย่างที่คาดหมายได้ ร่างแก้รัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐไม่มีเรื่องนี้ แต่ต้องการแก้บางมาตราให้เป็นไปตามแผนการรวบอำนาจของ คสช. เท่านั้น."อย่างระบบเลือกตั้งที่เป็นเหยื่อล่อเพื่อเชื้อเชิญให้เปิดประตูเมืองต้อนรับม้าไม้เมืองทรอย รู้นะว่าคิดอะไรกันอยู่ จะเปลี่ยนเขตเลือกตั้ง ก็เพราะต้องการให้ กกต. ขีดเส้นแบ่งเขตใหม่ใช่ไหม กกต. ชุดนี้ ถูกเซ็ตซีโร่แล้วตั้งขึ้นมาใหม่ในยุค คสช. เมื่อปี 2561 และในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาก็ได้เห็นสารพัดผลงาน ทั้งบัตรเขย่ง ทั้งบัตรต่างประเทศส่งไม่มาทันเวลานับ ทั้งสูตรคำนวณพิสดาร ทั้งความพยายามเอาผิดพรรคการเมืองแบบเลือกข้างเลือกฝ่าย สารพัดความไม่โปร่งใสและไร้มาตรฐาน ขีดเส้นแบ่งเขตเลือกตั้งแบบพิสดารเพื่อเอื้อให้พรรคการเมืองบางพรรคได้ประโยชน์ ตัวอย่างเช่นในหลายจังหวัด มีการแบ่งเอาพื้นที่ที่แทบไม่ติดต่อกันเลย จะไปมาหาสู่กันต้องอ้อมผ่านเขตอื่นไปยัดเยียดให้มาเป็นเขตเดียวกันจนได้ ถามว่าทำแบบนี้เอื้อประโยชน์ใคร ประชาชนได้ประโยชน์อะไรจากการแบ่งเขตเลือกตั้งแบบนี้"นายรังสิมันต์กล่าว 
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า เคารพในการตัดสินใจของประชาชน แต่ต้องยอมรับด้วยว่ากระบวนการบิดเบือนเสียงของประชาชนมีอยู่จริง ซึ่งได้เกิดขึ้นแล้วผ่านบรรดากลไกต่างๆ ที่สร้างกันขึ้นมาตั้งแต่ยุค คสช. หรือบางเรื่องที่เสนอเข้ามาก็เป็นแค่แก้เพื่อโกง มาตรา 185 ยกเลิกข้อห้าม ส.ส. กับ ส.ว. แทรกแซงก้าวก่ายการทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐและการไปร่วมใช้จ่ายงบประมาณหรืออนุมัติโครงการต่างๆ มาตรา 144 ยกเลิกการลงโทษ ส.ส. และ ส.ว. ที่ไปแปรญัตติเพิ่มงบประมาณหรือเพิ่มรายการงบประมาณ เท่ากับต่อจากนี้จะแทรกแซงจะก้าวก่ายก็เชิญ ถ้าโดนจับได้ว่าแอบโยกงบเข้าพื้นที่หรือกลุ่มของตัวเองก็ไม่ว่า ทีหลังไปทำให้แนบเนียนขึ้น อย่างนั้นใช่หรือไม่ ไม่เอาแล้วหรือกับคำว่ารัฐธรรมนูญปราบโกงที่อวดอ้างกันนักกันหนา  เชื่อว่าทุกคนในสภาแห่งนี้ ต่างรู้ดีว่าที่ทำกันอยู่ในวันนี้ ที่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในหลายฉบับหลายมาตรา มันไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอะไร เป็นแค่เพียงการปรับแต่งรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ให้กลายพันธุ์ ให้ดูดี ดูน่าคบหา ถามจริงๆว่าจะเล่นปาหี่กันแบบนี้อีกนานไหม ทั้งนี้พรรคก้าวไกลของเรียกร้องให้ทุกคนกลับมาสู่แนวทางการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยการจัดประชามติเพื่อถามความเห็นของประชาชนว่าต้องการยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 หรือไม่ และจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดย ส.ส.ร. เพื่อให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าได้ 
ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า เลิกเสียทีกับการพยายามจำกัดเนื้อหาไม่ให้จัดทำในหมวด 1 และหมวด 2 อันเป็นการไม่เคารพต่อเจตจำนงของประชาชนผู้ทรงอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ ประชาชนจะเขียนในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ ก็ให้พวกเขาได้รณรงค์และหาข้อสรุปด้วยตัวเอง สำหรับญัตติแก้รัฐธรรมนูญในครั้งนี้ พรรคก้าวไกลขอเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาร่วมกันเห็นชอบกับการยกเลิกมาตรา 272 ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่สุดเฉพาะหน้าในการทลายการสืบทอดอำนาจของพล.อ.ประยุทธ์ และหากปรากฏว่าในท้ายที่สุดญัตติยกเลิกมาตรา 272 เพื่อยกเลิกอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรีถูกคว่ำลงอีกครั้ง ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า ละครฉากนี้ที่มีนักแสดงค่าตัวแพงทั้งหลายในห้องนี้ เป็นแค่เพียงละครปาหี่ต่อพี่น้องประชาชนเพื่อกินรวบอำนาจของประชาชนทั้งกระดานเท่านั้นเอง
"พอได้แล้วหรือไม่กับการยอมให้ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ เลิกเล่นตามเกมของผู้ที่ไม่เคยศรัทธาในประชาธิปไตย แล้วหันมาเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญในแบบที่ประชาชนได้เป็นผู้กำหนด และได้รับประโยชน์สูงสุดจริงๆ หยุดทำตัวเป็นหางเครื่องค่าตัวหลักแสนให้กับละครสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และฝ่ายเผด็จการ คสช. เสียที"นายรังสิมันต์กล่าว