ประเทศไทยเตรียมจะกลับมาสู่บรรยากาศการชุมนุมทางการเมืองอีกรอบ โดยในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ซึ่งในสภาจะมีการประชุมเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปรากฏว่านอกสภา จะมีมวลชนอย่างน้อย 5 กลุ่มนัดชุมนุมกัน

กลุ่มแรก หมู่บ้านทะลุฟ้า นัดกันที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาฯ ช่วงบ่าย
กลุ่มที่ 2 กลุ่มประชาชนคนไทย ที่นำโดย ทนายนกเขา นัดกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ตอนเที่ยง 
กลุ่มที่ 3 เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นัดกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตอน 11 โมง 
กลุ่มที่ 4 ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ นัดกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล 
และกลุ่มที่ 5 แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยังไม่กำหนดเวลาและสถานที่ 

"ไทยไม่ทน" แซง "สามนิ้ว" ชูเรียกร้อง "ปรับปรุงสถาบัน"


วันนี้ นายจตุพร จาก "กลุ่มไทยไม่ทน" ไปยื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาลอีกรอบ เพื่อให้ "บิ๊กตู่" ลาออก พร้อมทั้งบอกว่า การนัดชุมนุมวันที่ 24 มิถุนายนนี้ รัฐบาลไม่มีทางสกัดได้ เพราะประชาชนจะมากันเป็นแม่น้ำร้อยสาย และครั้งนี้ถือเป็นโค้งสุดท้ายของการขับไล่ พลเอกประยุทธ์ 
ที่น่าสนใจก็คือ ข้อเรียกร้องของ "กลุ่มไทยไม่ทน" ซึ่งเพิ่มเป็น 4 ข้อ คือ 1.นายกฯต้องบลาออก 2.นายกฯคนใหม่ต้องเข้ามาเร่งแก้เศรษฐกิจ 3.ให้มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จากประชาชน และ 4.ตั้งกรรมาธิการพิเศษในรัฐสภาเพื่อปรับปรุงสถาบันและองค์กรต่างๆ ทางการเมือง รวมถึงปรับปรุงสถาบันกษัตริย์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 
ข้อเรียกร้องข้อ 4 นับว่าสร้างกระแสฮือฮา เพราะดูเหมือนจะไปไกลกว่า "ม็อบ 3 นิ้ว" ที่เสนอปฏิรูปสถาบัน เพราะ "กลุ่มไทยไม่ทน" เสนอปรับปรุงสถาบันกันเลยทีเดียว 

"ไทยไม่ทน" แซง "สามนิ้ว" ชูเรียกร้อง "ปรับปรุงสถาบัน"


"ทีมข่าวข้นคนข่าว" ขอสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ นายวีระ สมความคิด แกนนำกลุ่มไทยไม่ทน ถึงข้อเรียกร้องข้อ 4 นายวีระ อธิบายว่า สาเหตุที่มีข้อเรียกร้องนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการแอบอ้างหรือหาประโยชน์จากสถาบัน โดยเฉพาะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ชอบอ้างสถาบัน ดังนั้น การปฏิรูปจึงไม่ใช่อย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ และยืนยันว่าข้อเสนอนี้ ไม่ได้เอาใจเด็ก หรือม็อบ 3 นิ้ว เพื่อให้มาร่วมชุมนุมในวันที่ 24 มิถุนาฯ เพราะเด็กก็มีประเด็นและเวทีของตนเอง และความเป็นจริงก็คงไม่มาร่วมกัน