"หมอนิธิพัฒน์" คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เสนอล็อกดาวน์ กทม.อย่างน้อย 7 วัน หลังประเมินสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด พบยอดรายใหม่ไม่ลดลง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก อาจกลายเป็นการระบาดระลอก 4

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า ตอนนี้เราใกล้จนตรอก มีทางเลือกไม่มากแล้ว ลองพิจารณาสถานการณ์โควิดใน กทม.ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ดังนี้

1.ยอดผู้ป่วยใหม่รายวันไม่ลดลง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นไปเกินสี่หลัก

2.อัตราการตรวจพบเชื้อรายใหม่ ในการตรวจเชิงรับ คือ ผู้ที่เข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลทั้งเล็กและใหญ่ ทั้งรัฐและเอกชน สูงกว่า 10% ทั้งที่แต่ละโรงพยายามตรวจให้น้อย เพราะไม่มีเตียงรับผู้ป่วย ถ้าผลเป็นบวก

3.มีสัดส่วนผู้ป่วยเด็กมากขึ้นกว่าระลอกก่อนๆ แสดงว่าโรคระบาดซึมลึกเข้าไปในครอบครัวและชุมชน โชคดีว่ากลุ่มนี้อาการไม่รุนแรง แต่สร้างปัญหาการจัดเตรียมเตียงดูแลทั้งใน รพ.หลัก และ รพ.สนามสำหรับเด็กอายุน้อย

4.มีสัดส่วนผู้สูงอายุและผู้มีโรคเรื้อรังเสี่ยงมากขึ้น แสดงว่าโรคระบาดซึมลึกเข้าไปในครอบครัวและชุมชนอีกเช่นกัน ทำให้การใช้เตียงใน รพ.หลักติดขัด จำนวนเตียงระดับ 2 และ 3 ที่ขยายศักยภาพมาหลายรอบเหลือไม่ถึง 5% ตัวเลขผู้ป่วยอาการรุนแรง ผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยหายใจ และผู้เสียชีวิต กลับมาเพิ่มขึ้นใหม่และอาจทำนิวไฮ

ผมได้รับคำถามจากผู้ใหญ่ที่เคารพ และจากสื่อมวลชนหลายแขนงว่า แล้วภาคการแพทย์จะทำอย่างไรได้บ้าง ผมตอบว่าถึงตรงนี้เราไม่สามารถเพิ่มเตียงระดับ 2 และ 3 ไปมากกว่านี้ได้แล้ว เพราะติดขัดเรื่องกำลังคน

ถ้าปล่อยให้มีผู้ป่วยใหม่ที่จำเป็นต้องอยู่ รพ.หลักเพิ่มขึ้นเร็ว ผู้ป่วยส่วนหนึ่งต้องนำไปดูแลในพื้นที่ทั่วไป ที่ไม่ได้เตรียมไว้สำหรับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยอื่นได้รับการบริการลดกว่ามาตรฐานมาก (เดิมลดบ้างพอรับได้) ทำให้ผู้ป่วยโควิดไม่ได้รับการดูแลเต็มที่ เพราะคนและเครื่องมือติดตามไม่พอ และท้ายสุดทำให้บุคลากรและผู้ป่วยอื่น เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในโรงพยาบาล

"สำหรับผมแล้ว คำตอบสุดท้ายสำหรับวิกฤตโควิดระลอก 4 คือ การล็อคดาวน์กรุงเทพอย่างน้อย 7 วัน เพื่อเร่งจัดการปัญหาค้างคา และลดปัญหาใหม่ที่จะพอกพูนเพิ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของประชาชนจะเห็นผล และที่สำคัญ ถ้าจะทำตามที่เสนอนี้ ต้องห้ามไม่ให้คนกรุงเทพแตกรังออกต่างจังหวัด เหมือนที่เราทำพลาดมาแล้วช่วงสงกรานต์"

"หมอนิธิพัฒน์" หวั่นโควิดระบาดระลอก 4 เสนอล็อกดาวน์ กทม.7 วัน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด