ปัตตานี - ปิดพื้นที่รีสอร์ทปะทะผู้ก่อการร้าย เพื่อพิสูจน์หลักฐานอีกหลายจุด กำลัง 3 ฝ่ายยังคงตรึงพื้นที่เกิดเหตุติดตามเบาะแสคนร้ายที่เหลือ สอบผู้ต้องสงสัย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่สนธิกำลังปิดล้อมและยิงปะทะกับกลุ่มคนร้ายที่บริเวณรีสอร์ท อาวาดารีสอร์ท ม.3 บ้านบูดี ต.ตะโล๊ะสะมีแล อ.ยะหริ่งจ.ปัตตานี เป็นเหตุให้คนร้าย 2 คนเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย และมีชาวบ้านถูกลูกหลง 1 คน  และยึดอาวุธปืนได้จำนวนหนึ่ง เหตุเกิดเมื่อเช้าวันที่ 21 มิถุนายนที่ผ่านมาตามที่รายงานข่าวไปแล้วนั้น            22 มิถุนายน 2564 พล.ต.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.ฉก.ปัตตานี  ได้สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบริเวณรัศมี1 กม. จากที่เกิดเหตุเพื่อติดตามแนวร่วมคนร้ายที่ให้การสนับสนุน พร้อมทั้งขึงเชือกที่เกิดเหตุไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป เพื่อให้มีการพิสูจน์หลักฐานอีกหลายจุด  

ปิดพื้นที่รีสอร์ท จุดปะทะผู้ก่อการร้าย

             นอกจากนั้นได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 1 คนเป็นคนพื้นที่ ม.3 บ้านปาตาบูดี ต.แหลมโพธิ์ อ.ยะหริ่ง และเป็นคนงานดูแลรีสอร์ทดังกล่าวโดยนำตัวไปที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทองอ.หนองจิก จ.ปัตตานี  ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าคนร้ายที่ถูกวิสามัญดังกล่าว ได้เดินทางมาติดต่อขอทำงานก่อสร้าง  จึงได้ให้ทำงานดังกล่าวโดยไม่ทราบว่าเป็นคนร้าย  ส่วนรายละเอียดในเชิงรุกไม่สามารถเปิดเผยได้เพื่อขยายผลในการติดตามกลุ่มคนร้ายที่เหลือ                 

ปิดพื้นที่รีสอร์ท จุดปะทะผู้ก่อการร้าย

ส่วนอาวุธปืนพกสั้น ขนาด 9 มม. จำนวน 2 กระบอก และลูกระเบิดขว้างแบบ M67 1 ลูก ของผู้เสียชีวิต จนท.พิสูจน์หลักฐานได้นำส่งตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ยะลา เพื่อทำการพิสูจน์ว่าเป็นอาวุธปืนที่ก่อคดีในพื้นที่ใดบ้าง หรือปล้นมาจากที่ใด            ส่วนคนร้ายที่เสียชีวิตประกอบด้วย 1. นายอัมรัน มะหิเละ อายุ 28 ปี ภูมิลำเนา บ้านเลขที่ 10 ม.5 ต.สะดาวา อ.ยะรัง จ.ปัตตานี จากการตรวจสอบประวัติแล้ว มีหมายจับ จำนวน 5 หมาย ซึ่งเคยถูกควบคุมตัวไปดำเนินการซักถาม ณ ศูนย์ซักถาม ฉก.ทพ.43 เมื่อปี 58 และได้ให้การปฏิเสธไม่เคยเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หน่วยจึงได้ปล่อยตัว               2. นายอาดือเระ  มันปุเตะ อายุ 31 ปี ภูมิลำเนา บ้านเลขที่ 64/1 ม.4 ต.ธารครี อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา  มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 2 หมาย  

ปิดพื้นที่รีสอร์ท จุดปะทะผู้ก่อการร้าย

            จากการตรวจสอบประวัติและพฤติกรรมของคนร้ายที่เสียชีวิตทั้ง 2 ราย พบว่า เป็นผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับปฏิบัติการในพื้นที่ มีหมายจับ ป.วิ อาญารวม จำนวน 7 หมาย มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุสำคัญหลายเหตุการณ์ สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างต่อเนื่อง อาทิ           เหตุยิงเจ้าหน้าที่ อส.ชคต.ประจัน จำนวน 4 ศพ ในพื้นที่ ม.5 ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เมื่อ 10 ม.ค. 62,  
เหตุยิง อส.ภานุพงศ์ ชูมณี ในพื้นที่ ม.4 ต.บางปู อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อ 11 มิ.ย. 60, เหตุยิง นายอภิวัชญ์ ดอนพล และ นายกิตติศักดิ์ ดอนพล ในพื้นที่ ม.3 ต.สุโบ๊ะยือไร อ.มายอ จ.ปัตตานี เมื่อ 9 ก.ย. 60,             เหตุลอบวางระเบิดบริเวณถนนวันเวย์ ต.ท่ายามู ต.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เมื่อ 11 ก.พ. 61 และทำหน้าที่ปล้นรถยนต์กระบะมาสด้า ธันเดอร์ สีบรอนซ์ ทะเบียน บง 7378 นราธิวาส เพื่อนำไปใช้ในการรับส่งคนร้ายที่ก่อเหตุปล้นรถยนต์จากเต็นท์รถวังโต้คาร์เซ็นเตอร์ ในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลาเมื่อ 16 ส.ค. 60  รวมไปถึงยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญอีกหลายคดีในพื้นที่ 

สำหรับในส่วนของรีสอร์ทที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีส่วนรู้เห็นกับการเข้ามาใช้เป็นที่พักพิงของผู้ก่อเหตุหรือไม่ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ประกอบการดังกล่าวด้วย              สำหรับเจ้าหน้าที่ๆได้รับบาดเจ็บคือ ร.ต.เชาวลิต แสงเพชร  หัวหน้าชุดปฏิบัติการทหาร ถูกกระสุนปืนบาดเจ็บเล็กน้อย กลับบ้านได้   ส่วนชาวบ้านที่ถูกหลง คือนายฮาเล็ม สาแม อายุ 25ปี ม.3 ต.ปาตาบูดี ต.แหลมโพธิ์ ถูกกระสุนปืนลูกหลงจากการปะทะถูกบริเวณหว่างขาเจ็บเล็กน้อย ขณะเกิดเหตุกำลังจะออกไปหาปลาในทะเลกับพ่อ และถูกลูกหลงเสียก่อน ขณะนี้กลับบ้านได้แล้ว

ปิดพื้นที่รีสอร์ท จุดปะทะผู้ก่อการร้าย

                 กำลัง3 ฝ่ายทั้งทหารตำรวจ ฝ่ายปกครองยังคงปิดล้อมในหมู่บ้านที่เกิดเหตุดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อติดตามเบาะแสคนร้ายที่เหลือและพฤติกรรมคนร้ายที่ก่อนที่จะเสียชีวิต.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด