"พล.ท.คงชีพ" โฆษกกลาโหม ชี้แจงซื้อเครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ลำที่ 3 จำเป็นต้องซื้อมาใช้ในภารกิจบรรทุกกำลังพล และเคลื่อนย้ายเครื่องมือทางการแพทย์สู้ภัยโควิด พร้อมทดแทนเครื่องลำเก่า ระบุควรมีเครื่องลักษณะนี้ 8 ลำ

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีจัดซื้อเครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ของกองทัพบกว่า เครื่องบินรุ่นนี้ เป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลาง ใช้ในภารกิจบรรทุกกำลังพล โดยเฉพาะการฝึกกระโดดร่ม การเคลื่อนย้ายทางยุทธวิธีของหน่วยรบพิเศษ และการส่งกำลังไปชายแดน การกู้ภัย การอพยพประชาชนพื้นที่เกิดภัยพิบัติ และการเคลื่อนย้ายเครื่องมือแพทย์เกี่ยวกับโควิดอย่างที่ จ.เชียงใหม่ 

กลาโหมยันจำเป็นต้องจัดซื้อเครื่องบิน "แอร์บัส" ทดแทนลำเก่า"อัตราที่ควรจะมีกำหนดไว้ 8 ลำ แต่ปัจจุบันมีเพียง 4 ลำ ปัจจุบันใช้การได้เพียงลำเดียว และใช้ในภารกิจฝนหลวง เป็นรุ่นเก่าคาซ่า 212 ใช้มาตั้งแต่ปี 2537 จนถึงขณะนี้ 27 ปี จะปลดระหว่างปี 2566 หลังครบการใช้งาน 30 ปี"

ส่วนการทยอยจัดซื้อเครื่องบินแอร์บัส ซี 295 เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 และปี 2561 เข้ามาทั้งหมด 2 ลำ และปีนี้จะซื้อเข้ามาเพิ่มอีก 1 ลำ ซึ่งจะใช้เวลาจัดส่งได้อีก 2 ปีครึ่ง โดยใช้งบประมาณของกองทัพบก เป็นงบปี 2564

กลาโหมยันจำเป็นต้องจัดซื้อเครื่องบิน "แอร์บัส" ทดแทนลำเก่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นการจัดซื้อท่ามกลางโควิดระบาดนั้น พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า อยากจะให้เข้าใจว่า มีความจำเป็น โดยเฉพาะการบรรทุกกำลังพล 70 นาย ที่เราไม่สามารถนำชีวิตทหารไปเสี่ยงกับอุปกรณ์เก่าได้ ปัจจุบันเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินที่ใช้อยู่ตามแนวใช้แดน ค่อนข้างจะเก่ามาก และจะเห็นจากข่าวที่ตกกันอยู่ต่อเนื่อง มีชีวิตที่ต้องสูญเสียอยู่ตลอด

"อะไรที่เป็นเรื่องของความจำเป็น ก็อยากจะให้เข้าใจด้วยว่า เครื่องบินจัดซื้อในช่วงการแพร่ระบาด เราก็จะนำมาใช้ในการลำเลียงคนเข้าไปช่วยเรื่องโควิด เมื่อมีความเร่งด่วน ต้องการใช้แพทย์ทหาร เครื่องมือแพทย์ ทหารก็พร้อมที่จะเข้าไปสนับสนุน" พร้อมย้ำว่าได้จัดซื้อตามระเบียบสำนักนายกฯ และเป็นไปอย่างโปร่งใส