แม่ค้ากล้วยแขกชาวโคราช หอบเงินเหรียญครึ่งแสนซื้อทอง เจ้าตัวเผยเป็นเงินของลูกค้าที่มาอุดหนุนเก็บหอมรอมริบทุกวัน เจ้าของร้านทองชื่นชม เป็นตัวอย่างที่ดีในการออม

กลายเป็นที่ฮือฮา เมื่อคุณวัลยา แดงกันลัน อายุ 30 ปี แม่ค้าขายกล้วยทอด บริเวณข้างซุ้มประตูพลล้าน ในตัวเมืองโคราช หอบเงินเหรียญครึ่งแสนใส่ตะกร้าไปซื้อทองวัลยา เล่าว่า เนื่องจากเธอเป็นแม่ค้าขายกล้วยทอดและมีลูกค้ามาอุดหนุนทุกวัน โดยลูกค้าที่มาซื้อกล้วยทอดนั้นได้ให้เงินทั้งเงินแบงก์และเงินเหรียญ ก็นำเงินเหรียญใส่กระปุกเก็บไว้และขายกล้วยทอดทุกวัน ก็ได้เงินเหรียญมาทุกวันเช่นกัน และเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือนจึงได้นำเงินเหรียญมานับ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง ส่วนใหญ่เป็นเหรียญ 5 บาท และเหรียญ10 บาท โดยการเก็บออมเงินเหรียญในครั้งนี้นับได้เป็นจำนวนเงิน 5 หมื่นกว่าบาทก่อนหน้านี้ไปหาแลกเหรียญเป็นแบงก์ตามที่ต่างๆ แต่ส่วนใหญ่รับแลกไม่เยอะ ต้องเสียเวลาขับรถซาเล้งไปแลกตามที่ต่างๆ จึงตัดสินใจนำเงินเหรียญทั้งหมดไปซื้อทองตามจำนวนเงิน ซึ่งร้านทองเห็นครั้งแรกถึงกับงงเพราะไม่เคยมีลูกค้านำเงินเหรียญมาซื้อทองมากขนาดนี้ แต่ทางร้านยินดีรับเงินเหรียญทั้งหมดโดยให้พนักงานมาช่วยกันนับนานกว่าครึ่งชั่วโมงและตกลงซื้อขายกันเรียบร้อย

เจ้าของร้านทอง เปิดเผยว่า รู้สึกชื่นชมลูกค้าที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบเก็บเงินเหรียญไว้จนได้ซื้อทองและเป็นตัวอย่างให้ที่ดีให้คนที่เห็นได้นำไปเป็นแบบอย่างในการออม