เจ้าของร้านรับทำอาหารโต๊ะจีนที่บุรีรัมย์ ดัดแปลงรถกระบะขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งเคลื่อนที่ หารายได้เลี้ยงครอบครัวฝ่าวิกฤตโควิด หลังถูกยกเลิกออเดอร์โต๊ะจีนทั้งหมด ยอมรับเคยมีรายได้หลักหมื่น ต่างจากขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่งเหลือเพียงหลักพันแต่ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หวังให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วจะได้กลับไปขายโต๊ะจีนเหมือนเดิม

21 มิถุนายน 2564 สถานการณ์โควิดที่ยังระบาดต่อเนื่อง  ทำให้หลายคนต้องปรับตัวในการประกอบอาชีพ  อย่างเช่น  นายอรัญ   เรืองประโคน อายุ 54 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายโต๊ะจีนที่จังหวัดบุรีรัมย์  ก็ต้องปรับตัวด้วยการดัดแปลงรถยนต์ขายก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง และหมูสะเต๊ะแบบเคลื่อนที่แทน   เพราะหลังจากโควิดระบาดระลอกที่สาม ออเดอร์โต๊ะจีนที่ลูกค้าสั่งจองไว้ได้ถูกยกเลิกทั้งหมด  เนื่องจากไม่สามารถจัดงานรื่นเริงต่างๆได้  ทำให้รายได้จากการขายอาหารโต๊ะจีนกลายเป็นศูนย์    ซึ่งหลังจากหันมาขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด อาหารตามสั่งแบบรถเคลื่อนที่ก็มีลูกค้ามาอุดหนุนทั้งนั่งรับประทาน และสั่งกลับไปกินที่บ้านอย่างต่อเนื่อง   ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 3 4,000 บาท หักต้นทุนแล้วก็จะเหลือกำไรวันละกว่า 1,000 บาท   ถึงแม้จะไม่มากเหมือนกับการขายอาหารโต๊ะจีนที่มีรายละได้ครั้งละหลักหมื่นบาท   แต่ก็สามารถเลี้ยงครอบครัวได้เพราะบางวันก็จะมีลูกค้าสั่งทำข้าวกล่องปริมาณหลายกล่องก็ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก    

เจ้าของโต๊ะจีนดัดแปลงรถขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่งเคลื่อนที่


เจ้าของโต๊ะจีนดัดแปลงรถขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่งเคลื่อนที่

นายอรัญ   เรืองประโคน   เจ้าของร้าน ไผ่อรัญ โภชนา  ก๋วยเตี๋ยวเป็ด อาหารตามสั่งเคลื่อนที่   บอกว่า   หลังจากเจอพิษโควิดระบาดระลอกสาม   ออเดอร์โต๊ะจีนที่ลูกค้าเคยจองเอาไว้ก็ถูกยกเลิกทั้งหมดทำให้ต้องขาดรายได้    ก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะจึงตัดสินใจหันมาดัดแปลงรถยนต์ที่มีอยู่  ขายก๋วยเตี๋ยว  อาหารตามสั่ง  และหมูสะเต๊ะแบบเคลื่อนที่แทน  น่าจะตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีกว่าการเปิดร้านขาย  ก็ช่วยกันทำกับภรรยา ปัจจุบันจุดหลักที่จอดขายก็จะเป็นบริเวณสี่แยกสระว่ายน้ำในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  เพราะเริ่มมีลูกค้าขาประจำที่รู้จักแวะมาอุดหนุน  โดยก๋วยเตี๋ยวเป็ดจะขายชามละ 40 บาทพิเศษ 50 บาท อาหารตามสั่งจานละ 40-50  บาท หมูสะเต๊ะ  ชุดละ 60  ,100 และ 150 บาท   โดยจะจอดขายที่บริเวณสี่แยกสระว่ายน้ำตั้งแต่ 4  โมงเช้าถึง  4  โมงเย็น  หากมีลูกค้าเหมาไปทำก๋วยเตี๋ยว หรือข้าวกล่องตามสถานที่ต่างๆ  ก็จะไม่ได้มาขาย  ถึงแม้ขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่งเคลื่อนที่จะพอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว   แต่ก็อยากให้สถานการณ์โควิดคลี่คลายลงโดยเร็ว  จะได้กลับไปขายโต๊ะจีนเหมือนเดิม   เพราะนอกจากจะมีรายได้มากขึ้นแล้ว  ลูกน้องก็จะมีงานทำและมีรายได้ด้วย

เจ้าของโต๊ะจีนดัดแปลงรถขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่งเคลื่อนที่

เจ้าของโต๊ะจีนดัดแปลงรถขายก๋วยเตี๋ยวอาหารตามสั่งเคลื่อนที่