กองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ฉนวนกาซาครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ หลังจากกลุ่ม "ฮามาส" ยังปล่อยบอลลูนไฟข้ามแดน ส่อแววกลับสู่ภาวะสงครามอีกครั้ง

มีเสียงปืนจากฉนวนกาซา ถูกยิงไปเข้ามายังอิสราเอลในช่วงเช้ามืดวันนี้ หลังจากที่อิสราเอลเปิดการโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซาเมื่อวาน ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การหยุดยิงที่ยุติความขัดแย้งเป็นเวลา 11 วันเมื่อเดือนที่แล้ว
เสียงไซเรน เตือนภัยเรื่องจรวด ดังขึ้นในชุมชนชาวอิสราเอลใกล้กับฉนวนกาซา ไม่นานหลังจากการโจมตีทางอากาศ แต่ในเวลาต่อมา กองทัพอิสราเอลบอกว่าเสียงไซเรนเหล่านี้ดังขึ้นเพราะเสียงปืนที่ยิงเข้ามา ไม่ใช่เพราะจรวด
ภาพจากกล้องวงจรปิด แสดงให้เห็นว่ามีการยิงปืนขึ้นสู่อากาศจากฉนวนกาซา ซึ่งเป็นความพยายามของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ที่จะยิงเครื่องบินอิสราเอล ส่วนภาพอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าจรวดถูกยิงจากฉนวนกาซาแต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าพวกมันไปตกที่ใด
การโจมตีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนักเคลื่อนไหวที่ระดมกำลังโดยกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของฉนวนกาซา ได้ปล่อยบอลลูนไฟเข้าสู่อิสราเอลเป็นวันที่ 3
ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลต่อเมืองกาซา ซิตี้
กองทัพอิสราเอลบอกว่า เครื่องบินรบได้โจมตีหน่วยงานการทหารและฐานยิงจรวดของฮามาสเมื่อคืน เพื่อตอบโต้การปล่อยลูกโป่ง พร้อมกับบอกว่ากองทัพเตรียมพร้อมสำหรับ "สถานการณ์ที่หลากหลาย รวมถึงการเริ่มต้นสงคราม"
ความตึงเครียดในพื้นที่ ยังคงสูงอยู่นับตั้งแต่การหยุดยิง แม้ในขณะที่ผู้ไกล่เกลี่ยอย่างอียิปต์ได้พบกับเจ้าหน้าที่ทั้งของอิสราเอลและฮามาสเพื่อพยายามสนับสนุนการหยุดยิงอย่างไม่เป็นทางการ