โฆษกกระทรวงการคลัง เฉลยแล้ว ฐานรายได้ไม่เกี่ยวข้องทำให้ไม่ได้ใช้สิทธิ "คนละครึ่งเฟส3" ยังได้รับสิทธิเงินเยียวยา 3,000 บาทจากรัฐบาล .

จากกรณีที่วานนี้(14มิ.ย.)เป็นวันแรกของการลงทะเบียน "คนละครึ่งเฟส 3" เพื่อรับสิทธิเงินเยียวยา 3,000 บาทจากรัฐบาล โดยเป็นการให้สิทธิ์วงเงินใช้จ่ายไม่เกินวันละ 150 บาท ในลักษณะภาครัฐร่วมจ่าย 50% รวมทั้งสิ้น 3 พันบาทนั้น  

คลัง เฉลยแล้ว!! "ข้อมูลรายได้" ไม่มีผลไม่ได้สิทธิ "คนละครึ่งเฟส3"


ซึ่งจากการที่ครั้งนี้ระบบได้มีการปรับปรุงปรุงเรื่องรายละเอียด โดยให้ผู้ลงทะเบียนรับสิทธิ ต้องใส่รายละเอียดเรื่องเงินเดือนและอาชีพด้วยนั้น ทำให้หลายคนกังวลว่าจะไม่ได้รับสิทธิ เนื่องจากมีงานประจำและรายได้คงที่อยู่แล้วนั้น
นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง โฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า ผู้ที่ลงทะเบียนแล้วจะรอรับ SMS แจ้งผลการลงทะเบียนภายใน 3 วัน และลงทะเบียนใหม่ที่ให้กรอกอาชีพ รายได้นั้น ไม่ต้องกังวล เพราะกระทรวงการคลัง ไม่ได้นำข้อมูลไปใช้เพื่อการตัดสิทธิโครงการใดในอนาคต แต่เพื่อสำหรับใช้เป็นฐานข้อมูลในการออกแบบนโยบายที่เหมาะสมต่อไป
โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่าในกรณีที่มีการลงทะเบียนครบ 31 ล้านคนตั้งแต่วันแรก ขอให้รอในช่วงที่มีการลงทะเบียน "ยิ่งใช้ยิ่งได้" ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ก่อน ซึ่งเชื่อว่ามีกลุ่มที่ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 อาจจะสละสิทธิไปเข้าโครงการ "ยิ่งใช้ยิ่งได้" แทน โดยกระทรวงการคลังจะนำสิทธิที่เหลือดังกล่าวมาพิจารณาเปิดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมในอนาคตต่อไป

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 3 นี้ ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิภาครัฐร่วมจ่าย 50% สำหรับค่าอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าทั่วไป และค่าบริการ (นวด สปา ทำผมทำเล็บ ค่าเดินทางโดยบริการขนส่งสาธารณะหรือขนส่งมวลชนสาธารณะ) ยกเว้นสลากกินแบ่ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ
ทั้งนี้ ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 1,500 บาทต่อคน ในแต่ละรอบ รอบแรกตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2564 และรอบที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2564 หรือไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ตลอดระยะเวลาโครงการ