เลขาฯป.ป.ช.สั่งตรวจสอบโครงการเสาไฟกินรี-ประติมากรรมทุกจังหวัด ระบุ ให้ป.ป.ช.แต่ละจังหวัดตรวจสอบว่ามีการร้องเรียนหรือไม่ ชี้ เข้าไปตรวจสอบเบื้องต้น รวบรวมหลักฐาน ตั้งเรื่องขึ้นมาพิจารณาถ้าเห็นสมควร

วันนี้(13 มิ.ย.64)นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในการจัดทำโครงการจัดซื้อเสาไฟฟ้ารูปประติมากรรมกินรี และการสร้างเสาไฟประติมากรรมในจังหวัดอื่นๆ ที่มีลักษณะเดียวกันว่า เมื่อมีข่าวหรือมีข้อมูลปรากฏออกมาเช่นนี้ จึงได้กำชับให้ ป.ป.ช.จังหวัดแต่ละจังหวัดลงไปตรวจสอบ ส่วนที่ อบต.ราชาเทวะ ได้สั่งการไปแล้วเช่นกัน ทราบว่า ป.ป.ช.จังหวัดได้ลงพื้นที่ไปแล้ว ส่วน ป.ป.ช.จังหวัดอื่นๆ ที่มีการก่อสร้างเสาไฟประติมากรรมในลักษณะเดียวกัน ก็ได้กำชับให้เข้าไปตรวจสอบเช่นกันว่าเคยมีการร้องเรียนเข้ามาหรือไม่ มีข้อผิดปกติหรือไม่ และเข้าไปตรวจสอบเบื้องต้นก่อนที่จะรวบรวมข้อมูล หลักฐาน แล้วตั้งเรื่องขึ้นมาพิจารณาหากเห็นสมควร

"ไม่ว่าจังหวัดไหนที่มีข่าวออกมา ขอให้ ป.ป.ช.จังหวัดเข้าไปตรวจสอบให้หมด โดยที่ผ่านมา ป.ป.ช.แต่ละจังหวัดก็ได้เข้าไปตรวจสอบเรื่องต่างๆ อยู่แล้ว"