แห่ติดแฮชแท็ก #เฟสล่ม #ไอจีล่ม ดันติดเทรนด์ทวิต หลัง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ล่มทั่วโลก ตั้งแต่เวลาราว 06.00 น.ส่งผลกระทบทั้งใน สหรัฐอเมริกา โมร็อกโก โบลิเวีย บราซิล รวมถึงประเทศไทย

วันนี้(10 มิ.ย.64) เมื่อเวลา 06.45 น. ตามเวลาประเทศไทย สื่อต่างประเทศรายงานว่า เว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์อย่าง เฟซบุ๊ก (Facebook) รวมถึงแพลตฟอร์มในเครืออย่าง อินสตาแกรม (Instagram) และ ว็อทสแอพพ์ (WhatsApp) ล่มลงทั่วโลก ส่งผลให้ผู้ใช้งานในหลายประเทศเข้าใช้งานไม่ได้

เว็บไซต์ DownDetector.com รายงานว่า การให้บริการเว็บไซต์ดังกล่าวใช้งานไม่ได้ ส่งผลกระทบกับประชาชนทั้งในสหรัฐอเมริกา โมร็อกโก โบลิเวีย บราซิล รวมถึงประเทศไทย โดยระบบเริ่มล่มลงตั้งแต่เวลาราว 06.00 น.ตามเวลาประเทศไทย

ขณะที่ผู้ใช้บริการสื่อสังคมออนไลน์ในไทยต่างติดแฮชแท็ก #เฟสล่ม #ไอจีล่ม พุ่งขึ้นมาติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ในช่วงเวลาเดียวกัน โดยมีรายงานไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ช่วงเวลา 06.45 น.ที่ผ่านมาเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา มีรายงานปัญหาเครือข่ายของ Fastly ซึ่งเป็น Conten Delivery Network (CDN) ระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากที่กระจายตัวในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ส่งผลกระทบกับบริการเว็บไซต์ระดับโลกหลายเว็บไซต์มาแล้วไม่ว่าจะเป็น CNN, The Guardian, Financial Time, The New Yok Times สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Twitch Pinterest Reddit หรือแม้กระทั่ง เว็บของรัฐบาลอังกฤษเองก็ตาม

แห่ติดแฮชแท็ก #เฟสล่ม #ไอจีล่ม ดันติดเทรนด์ทวิต หลัง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ล่มทั่วโลก

แห่ติดแฮชแท็ก #เฟสล่ม #ไอจีล่ม ดันติดเทรนด์ทวิต หลัง เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ล่มทั่วโลก