สู้ไม่ถอย สองพี่น้องยอดกตัญญู ออกทำงานรับจ้าง หารายได้เอาไว้ไปโรงเรียนก่อนเปิดภาคเรียนใหม่ ขณะที่พ่อแม่ทำงานอยู่กรุงเทพฯเจอพิษโควิดช่วงนี้กลับบ้านไม่ได้ โอทีก็ไม่มี ลูกสองคนจึงช่วยกันรับจ้าง แบ่งเบาภาระครอบครัว

31 พฤษภาคม 2564 จากกรณีเด็กสองพี่น้องทำงานรับจ้างหารายได้เอาไว้ไปโรงเรียนและใช้จ่ายส่วนตัว   ทีมข่าวได้พบเห็นเด็กชาย 9 ขวบกับพี่สาววัย 11 ขวบกำลังรีบเร่งกรอกปุ๋ยใส่ถุงเพื่อรับจ้างหารายได้นำเงินเอาไว้ไปโรงเรียน  จึงเข้าสอบถามทราบชื่อเด็กชายมงคล  การระสีรัมย์อายุ 9 ปี กับเด็กหญิงจารุณี การระสีรัมย์อายุ 11 ปี  2 พี่น้องยอดกตัญญู อยู่บ้านฉลีก ตำบลตรวจ อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์

ชื่นชมสองพี่น้อง รับจ้างหาเงินไปโรงเรียนช่วงเปิดเทอมน้องเติ้ล กล่าวว่า  ตนเองอาศัยอยู่กับตายาย ส่วนพ่อกับแม่ไปหารับจ้าง ทำงานอยู่ที่ กรุงเทพ  ปรกติแล้วพ่อกับแม่ก็จะกลับมาบ้านช่วงเทศกาลทุกครั้ง แต่ช่วงนี้ก็นานๆได้กลับเพราะโรคโควิด ระบาด พ่อกับแม่ทำงานอยู่ในพื้นที่เสียงถ้ามาก็ต้องถูกกักตัวหลายวันมีผลกระทบต่องานที่ทำ และช่วงนี้ที่ทำงานของพ่อกับแม่ก็ไม่ค่อยมีโอทีทำ รายได้ก็ลดลงมากๆ ตนเองจึงได้ช่วยพี่สาวไปหารับจ้างและออกมาหางานทำเล็กๆน้อยๆ เพื่อจะได้แบ่งเบาภาระครอบครัวและหารายได้เสริม เลยออกมาหารับจ้างทำงานทุกอย่างบางที่ญาติพี่น้องลุงป้าสงสารก็ให้งานทำ ตามกำลังที่ทำได้ หรือตรงไหนหรือใครที่มีงานให้ทำ ตนเองกับพี่สาวก็จะไปรับจ้างทำทุกครั้ง เช่นรับจ้างเก็บมัน รับจ้างเก็บขี่ยางหรือไม่ก็รับจ้างกรอกปุ๋ยใส่ถุงได้รายได้ครั้งละ 100-200 บาท แล้วแต่เขาจะให้ แต่ก็ไม่ได้มีงานให้ทำทุกวัน  ส่วนเงินที่หามาได้ตนเองก็จะแบ่งเป็น2ส่วนบางส่วนเก็บออม บางส่วนก็เป็นค่าขนมกินตามประสาเด็ก และช่วงนี้โรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้ว  ในวันที่ 1มิถุนายนนี้ จะเอาเงินที่หามาได้เก็บไว้ไปโรงเรียนด้วยย

ชื่นชมสองพี่น้อง รับจ้างหาเงินไปโรงเรียนช่วงเปิดเทอมทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 95/2 บ้านฉลีก ต. ตรวจ อ. ศรีณรงค์ จ. สุรินทร์ได้พบกับน้องเติ้ลและน้องหวานสองคนพี่น้องกำลังออกไปรับจ้างตักน้ำแข็ง พร้อมกันนั้นได้พบกับเจ้าหน้าที่ กรมกิจการเด็กและเยาวชน บ้านพักเด็กฯสุรินทร์ ได้มาเข้าเยี่ยมพร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคแก่คุณตา ประดิษฐ์ วงศีลา พร้อมกับได้ขอเอกสารของเด็กทั้งสองเพื่อนำเข้าที่ประชุมหารือหาทางช่วยเหลือเด็กต่อไป

นายประดิษฐ์ วงศีลา ตาของเด็กชายมงคล  การระสีรัมย์(น้องเติ้ล) กล่าวว่า พ่อแม่น้องทำงานอยู่ที่ จ.อยุธยา จะส่งเงินมาให้ทุกเดือน ๆ ละ 2,000 บาทและทุกเทศกาลก็จะกลับมาเยี่ยมน้องทั้งสองคน แต่มาเจอโควิด-19 ระบาดระลอก 3 จึงไม่ได้กลับมาบ้าน ส่วนน้องเติ้ลและน้องหวาน(พี่สาว) ก็จะพากันออกหารับจ้างในหมู่บ้าน ซึ่งช่วงเวลาว่างก็จะช่วยตาปะยางรถจักยานยนต์ พอได้ค่าแรงจากตาบ้าง ส่วนน้องเติ้ลและน้องหวาน เรียนอยู่โรงเรียนบ้านฉลีกหนองมะแซว เด็กทั้งสองเรียนดีไม่เกเร ยามว่างก็จะหารับจ้างอะไรก็ทำ


ชื่นชมสองพี่น้อง รับจ้างหาเงินไปโรงเรียนช่วงเปิดเทอมนายธนสารสมบัติ ธนสารโภคทรัพย์ อายุ 39 ปี กล่าวว่า ตนมีศักดิ์เป็นลุงของเด็กทั้งสอง ช่วงปิดเทอมเด็กทั้งสองจะตระเวนหารับจ้างในหมู่บ้านเพื่อเก็บเงินไว้ใช้ช่วงเปิดเทอม พ่อแม่เด็กมาบ้างไม่มาบ้าง ซึ่งตนคอยหมั่นมาดูแลหรือไม่ก็จะจ้างให้น้องเติ้ลและน้องหวาน มาช่วยงานที่ร้านตน


ด้านนายสมพงษ์ เลื่อมใส ผู้ใหญ่บ้านฉลีก หมู่ 5 ต.ตรวจ อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ทางครอบครัวน้องเติ้ลและน้องหวาน นั้น เขาสอนลูก ๆ ให้รู้จักทำงานหาเงินมาตั้งแต่พ่อแม่น้องเติลและน้องหวานอยู่ที่หมู่บ้าน ต่อมาพ่อแม่เด็กทั้งสองได้ไปทำงานที่ จ.อยุธยา จะกลับมาก็ช่วงงานเทศกาลต่าง ๆ จึงจะได้พบกัน แต่ช่วงโควิด-19 ไม่ได้กลับมาเลย ซึ่งเด็กทั้งสองก็ไม่ได้อยู่เฉยพากันสองคนพี่น้องออกรับจ้างในหมู่บ้านเก็บเงินไว้ใช้ช่วงเปิดเทอม

ชื่นชมสองพี่น้อง รับจ้างหาเงินไปโรงเรียนช่วงเปิดเทอม