นายกฯ ยืนยันไทยมีงบจัดซื้อวัคซีน เผยรัฐบาลไม่ได้ทำธุรกิจแต่เป็นหน้าที่ จ่อฟัน เจ้าหน้าที่เอื้อนำเข้าแรงงานผิดกฎหมาย ย้ำ ไม่ใช่แค่สั่งย้าย ระบุ สั่งเร่งตรวจคุณภาพวัคซีนแอสต้าฯ 7 มิ.ย.มีฉีดแน่นอน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (31 พ.ค.) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลเตรียมงบประมาณด้านสาธารณสุขไว้อย่างเพียงพอแน่นอน ขออย่าดูเรื่องของตัวเลขงบกระทรวงเพราะมีทั้งเงินกู้ในส่วนของกระทรวง แต่ปัญหาติดอยู่ที่ว่าประเทศต้นทางจะขายวัคซีนได้หรือไม่ หากขายให้ประเทศจำนวนมากก็จะจัดหาได้มากตามไปด้วย นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันว่าวัคซีน astrazeneca จะมาถึงประเทศไทยในเดือนมิถุนายนนี้ อย่างแน่นอน ซึ่งมีอีกหนึ่งช่องทางคือการจัดซื้อผ่านของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ย้ำว่ารัฐบาลได้กระจายวัคซีนทุกจังหวัดทั่วประเทศ ตามเปอร์เซ็นต์จำนวนประชากร ทั้งนี้จะมีการเชื่อมโยงกับระบบหมอพร้อมทั้งหมด เพื่อติดตามการฉีดวัคซีนเข็ม1และเข็ม 2 เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามแผนหากมีปัญหาก็ต้องแก้ไขกันต่อไป ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรีระบุว่า แม้จะมีเงินก็ไม่สามารถจัดซื้อวัคซีนเป็นจำนวนมากได้ แต่เป็นความโชคดีที่ประเทศได้จัดหาวัคซีน astrazeneca ไว้

พลเอกประยุทธ์ ระบุต่อว่าปัจจุบันทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนจำนวนมาก แม้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศจะอยู่ที่หลัก3,000-4,000 คนทุกวัน แต่จะต้องนำมาอยู่ในระบบให้ได้เร่งดำเนินการคัดกรอง ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าเมื่อมีการคัดกรองเชิงรุกจะมีตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นซึ่ งวันนี้ประเทศไทยยังมีขีดความสามารถในการรองรับเช่นเดียวกับยังสามารถควบคุมสถานการณ์ในราชทัณฑ์แม้จะมีตัวเลขเพิ่มขึ้นด้วย แต่สิ่งที่เป็นกังวลขณะนี้คือการติดเชื้อในแรงงานทั่วทั้งกรุงเทพมหานครซึ่งอาศัยในแคมป์คนงานที่มีความแออัด

ส่วนการเดินทางเข้าออกพื้นที่ชายแดนหากทุกคนทำตามกฎหมายก็จะไม่มีปัญหาเว้นแต่มีการลักลอบเข้าเมืองโดนผิดกฎหมาย ได้กำชับไปแล้วว่าหากเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่ใช่แค่การสั่งย้ายเท่านั้น

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีระบุถึงกรณีที่ บริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด อยู่ระหว่างส่งวัคซีนตรวจคุณภาพ ซึ่งแต่เดิมต้องใช้เวลา 7 วันแต่ขณะนี้ได้เร่งรัดไปแล้ว ยืนยันมีวัคซีนเพียงพอแน่นอนขออย่ากลัว และในเดือนมิถุนายนนี้จะมีวัคซีนหลายยี่ห้อ พร้อมกับพูดหยอกหมอว่า'หลายยี่ห้อหมอปวดหัวแต่นายกฯไม่ปวดหัว'ขอให้ฟังตนและยืนยันว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเว้นแต่จะมีอะไรเกิดขึ้นและต้องดูสถานการณ์ทั่วประเทศด้วย ยืนยันนายกฯไม่ได้ทำธุรกิจ แต่เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล