"พอร์ท ไฟเย็น" ให้การปฏิเสธ คดีโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นสถาบัน และข้อต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ .

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (31 พ.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดี อ.1245/2564 พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายปริญญา ชีวินปฐมกุล หรือ พอร์ท ไฟเย็น อายุ 36 ปี แนวร่วมม็อบคณะราษฎร ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ ตาม ป.อาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 ม.14 (3)(5) ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ
กรณีเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2559 นายปริญญา หรือ พอร์ท จำเลยได้โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ Richadan Port เป็นภาพข่าวการทำรัฐประหารในประเทศตุรกี พร้อมข้อความประกอบว่าไม่มีกษัตริย์เซ็นรับรองการรัฐประหาร กับวันที่ 30 มิ.ย. 2559 ได้โพสต์เนื้อหาเพลงสถาบัน และวันที่ 27 เม.ย. 2559 ได้โพสต์ข้อความวิจารณ์สถาบันกษัตริย์และกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ
ต่อมาวันที่ 5 มี.ค.2564 จำเลยถูกเจ้าพนักงานจับกุมตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่บ้านพักแขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ พร้อมได้ยึดโทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อโซน จำนวน 1 เครื่อง เป็นของกลางและคอมพิวเตอร์แบบพกพายี่ห้อ ASUS จำนวน 1 เครื่อง ซึ่งจำเลยมีไว้เพื่อใช้และได้ใช้ในการกระทำความผิด จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อหานำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายข้อหาหมิ่นประมาทสถาบันกษัตริย์ และนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงฯ ตาม ป.อาญา ม.112
ในชั้นฝากขัง นายปริญญา หรือ พอร์ท ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อมาวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมาศาลจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้ทำกิจกรรม หรือใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในทางที่จะเกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ห้ามเข้าร่วมกิจกรรมใดที่อาจก่อความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตและให้มาศาลตามกำหนดนัด
โดยในวันนี้นายปริญญา หรือ พอร์ท จำเลยมาศาล
เมื่อถึงเวลาสอบคำให้การ ศาลได้สอบถามและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยทราบว่าจะให้การอย่างไร โดยจำเลยให้การปฏิเสธและข้อต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.