อำเภอพิมายพบวัวป่วยเป็นโรคลัมปีสกินแล้วหลายหมู่บ้าน ปศุสัตว์โคราชจัดเจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ที่ป่วย เร่งควบคุม ประกาศพื้นที่โรคระบาด ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า ออกพื้นที่ ทุกกรณี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 พฤษภาคม 2564  นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมา พบการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ในวัว ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอแก้งสนามนาง อำเภอคง อำเภอพิมาย อำเภอโนนแดง และอำเภอโนนสูง ทำให้ทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดได้สั่งการให้ปศุสัตว์แต่อำเภอลงพื้นที่เข้าไปดูแลสัตว์ที่ป่วย และให้คำแนะนำแก่เกษตรกร โดยยืนยันว่าโรคนี้สามารถรักษาหายได้ เนื้อสัตว์สามารถรับประทานได้ และไม่ติดต่อสู่คน

โคราชลัมปีสกินระบาดหนักกระจายแล้ว 5 อำเภอ
 

โดยทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศให้ทุกพื้นที่ทุกตำบลเป็นพื้นที่โรคระบาด ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าออกโดยเด็ดขาดทุกกรณี ยกเว้นได้รับอนุญาต ขอให้ประชาชนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หากพบสัตว์ป่วยให้รีบแจ้งสัตวแพทย์อำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน ทันที 

โคราชลัมปีสกินระบาดหนักกระจายแล้ว 5 อำเภอนางนิน ทาสทอง อายุ 65 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว หมู่ที่ 8 บ้านตูมเมือง ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย บอกว่า ตนเองมีอาชีพเลี้ยงวัว มานานหลายปี โดยมีวัวทั้งหมด 6 ตัว พบว่า มีวัวป่วยเป็นโรคลัมปี สกิน แล้ว จำนวน 1 ตัว โดยมีลักษณะเป็นตุ่มเล็กโผล่ออกมาบริเวณรอบ ๆ ตัวของวัว จึงอยากให้ทางปศุสัตว์อำเภอพิมายลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือวัวของตัวเองด้วย เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานเกรงว่าวัวจะล้มป่วยและแพร่เชื้อไปยังวัวตัวอื่น ๆ ได้  

โคราชลัมปีสกินระบาดหนักกระจายแล้ว 5 อำเภอ

โคราชลัมปีสกินระบาดหนักกระจายแล้ว 5 อำเภอ

โคราชลัมปีสกินระบาดหนักกระจายแล้ว 5 อำเภอ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด