"อนุทิน" ยันสธ. มีงบในการซื้อวัคซีนแน่นอน โยน"ศบค."เคาะปลดล็อกท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีน ชี้ หากยืนยันจะทำเขาต้องรับผิดชอบ เผย จ่อฉีดวัคซีนให้ผู้ต้องขัง แต่ต้องมีแผนกระจายและฉีดที่ชัดเจน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (31 พ.ค.) ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการปรับลดงบประมาณกระทรวงสาธารณสุข ว่า ไม่มี เราทำตามขั้นตอนทุกอย่าง คนไปคิดว่าเหตุใดจึงไม่มีงบวัคซีน โดยได้รับแจ้งว่าสำนักงานงบประมาณ จะให้ไปใช้ในส่วนของงบเงินกู้ซึ่งมีเหลืออยู่ ถ้าไม่พอก็ยังมีงบกลาง เป็นสิ่งที่ปฏิบัติมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่กระทรวงสาธารณสุขมั่นใจว่าจะต้องมีงบประมานในการซื้อวัคซีนอย่างแน่นอน ไม่เป็นเรื่องน่ากังวลแต่อย่างใด รวมถึงมีค่าตอบแทนให้กับบุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรด่านหน้าบรรจุไว้ในทุกหมวด ทั้งงบจากสปสช.และจากสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข อย่าไปฟังเสียงลือเสียงเล่าอ้าง กระทรวงให้ความสัมคัญกับบุคคลเหล่านี้ และเป็นนโยบายชัดเจนจากนายกรัฐมนตรีด้วย

นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีท้องถิ่นมีความต้องการจัดซื้อวัคซีนเอง หากศบค.ปลดล็อคจะช่วยแบ่งเบาในเรื่องนี้ได้หรือไม่ ว่า อยู่ที่ศบค. พิจารณา กระทรวงสาธารณสุขทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมาย อยู่ในขอบข่ายที่หัวหน้ารัฐบาลมอบหมายให้ทำ ขอยืนยันว่าในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีสิ่งใดขาดตกบกพร่อง ส่วนจะทำให้เกิดขัดแย้งกันหรือไม่นั้น อยู่ที่ศบค. ตัดสินใจ กระทรวงสาธารณสุขเป็นเพียงผู้ปฏิบัติที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดตามนโยบายที่สั่งการ แต่ถ้าฟังนโยบายแล้ว สาธารณสุขมองว่ามีอุปสรรคหรือข้อขัดข้อง ก็จะทักท้วงกลับไป แต่คนเคาะคือศบค. หากยืนยันที่จะทำ เขาต้องรับผิดชอบเราก็เพียงแค่ทำตาม เมื่อท้องถิ่นต้องการทำอะไรเองทุกอย่าง ก็น่าจะมีการจัดตั้งระบบที่จะมาบริหารจัดการ ถ้าศบค. เห็นชอบ กระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งวัคซีนให้ในส่วนที่เป็นของรัฐ ส่วนใครจะไปซื้อเองเป็นนโยบายของผู้บริหารองค์กรส่วนท้องถิ่น เราไปก้าวล่วงไม่ได้ ทั้งนี้ในเรื่องของวัคซีนตนได้สั่งการไปแล้วว่าให้ทุกหน่วยงานบริการวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุขเปิดแล้วห้ามปิด ต้องให้บริการทุกวัน

เมื่อถามถึงกรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประสานขอวัคซีนไปฉีดในเรือนจำ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้อธิบดีกรมควบคุมโรคและอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้มีการประสานงานกันแล้ว ในเรือนจำต้องเร่งฉีดให้กับผู้ที่ยังไม่ติดเชื้อ ไม่เพียงเฉพาะนักโทษ แต่ต้องรวมถึงเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งต้องใช้วัคซีนหลายแสนโดส ทั้งนี้การฉีดวัคซีนหน่วยงานจะต้องมีการจัดทำแผนกระจายและฉีดที่ชัดเจน จะขอแล้วเอามาเก็บไว้ก่อนไม่ได้ เพราะวัคซีนต้องถูกเก็บไว้ที่อุณหภูมิที่กำหนดให้ถูกต้อง กระทรวงสาธารณสุขมีภาระหน้าที่ในการจัดหาวัคซีนซึ่งไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดก็มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิด-19 ขออย่ากังวลว่าจะเป็นวัคซีนอะไร

เมื่อถามว่า วัคซีนที่สั่งซื้อมาครบจะเปิดฉีดหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า วัคซีนไม่มีคำว่า มาครบมีแต่ทยอยส่งมาเรื่อยๆ และทำการฉีดไปเรื่อยๆ ซึ่งเริ่มทยอยฉีดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ไม่นับที่จะเริ่มดีเดย์วันที่ 7มิถุนายน นอกจากนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้มีการประสานมาเรื่องของวัคซีนและนายกรัฐมนตรี ก็มีนโมบายชัดเจนให้ฉีดกลุ่มครู อย่างน้อยเมื่อช่วงเปิดเทอมครูก็จะได้มีความปลอดภัย ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี กำลังเจรจาซื้อวัคซีนจากไฟเซอร์ ซึ่งเขาเพิ่งจะได้รับรองคุณสมบัติสามารถฉีดเด็กให้เด็กอายุ 12 ปีได้ มีอยู่ประมาณ 6 ล้านคน